Những đóa hoa kiên cường

Thứ hai - 29/04/2024 04:34  590
hoa xuong rong phan loai y nghia va cach trong mau ra hoa 202201070720592011
 


Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Bộ phim tài liệu dài ba mươi phút có tựa đề là “In-visibles”, với chủ đề khá ấn tượng về những người phụ nữ giúp các phụ nữ vô hình trở nên hữu hình đã được trình chiếu trong Đại hội đồng Liên minh Thế giới của các Tổ chức Phụ nữ Công giáo, tổ chức tại Roma, vào ngày 13 tháng Năm năm 2023. Vị Chủ tịch của Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới là bà Maria Lia Zervino, người Argentina, thành viên của Hiệp hội các Trinh nữ Thánh hiến. Ngoài việc đảm đương chức vụ này, bà Maria Lia cũng là cố vấn của Bộ Đối thoại Liên tôn và còn là một trong ba người nữ đầu tiên được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm vào làm thành viên của Bộ Giám mục, vào ngày 13 tháng Bảy năm 2022. Qua bộ phim In - visibles, bà Maria Lia bày tỏ mong muốn mang lại cho thế giới một cái nhìn trân trọng đối với những phụ nữ vô hình đang chìm trong đại dương của “sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ” trên thế giới, và để mọi người nhìn thấy được những công việc ý nghĩa của các nữ tu trong sứ mạng cao cả này.

Được thực hiện ở Châu Phi, bộ phim In-visibles mô tả nỗi đau khổ của nhiều phụ nữ trên lục địa này. Họ là những người thợ may quần áo, thợ làm bánh, sinh viên làm tóc, bác sĩ bấm huyệt... với những kinh nghiệm đau thương về bạo lực, thất nghiệp, cô đơn và bị bỏ rơi. Nhờ sự hiện diện và trợ giúp của các nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng, và các nữ tu thuộc các dòng khác, những người phụ nữ bản địa này đã lấy lại được ý thức về cuộc sống và sự tự chủ về kinh tế để lập gia đình và được hòa nhập trở lại với xã hội. Từ những người phụ nữ không được ai biết đến và xem như là vô hình, họ đã trở nên hữu hình giữa một thế giới mà ở nhiều quốc gia, nhân phẩm và vai trò của người phụ nữ vẫn còn mờ nhạt, ít được lưu tâm đến. Đặc biệt, nơi sự hồi sinh của những người phụ nữ này đã xuất hiện bóng dáng của những người nữ thánh hiến luôn tận tụy dấn thân cho sứ vụ loan báo Tin mừng về một sự bình an được kiến tạo khi nhân phẩm của mọi người đều được tôn trọng.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Ngày hôm nay, trong khi vai trò và những đóng góp lớn lao của người phụ nữ trong nhiều lãnh vực của xã hội đang được nhân loại tôn trọng và ngưỡng mộ thì ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, vai trò và quyền lợi của phụ nữ vẫn đang bị phủ nhận. Rất nhiều người phụ nữ vẫn đang phải sống trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, bị khinh miệt, không có quyền được học hành cũng không có bảo hiểm y tế. Thêm vào đó, họ còn luôn phải đối mặt với những mối đe dọa của việc bị bắt cóc làm nô lệ tình dục và có thể bị bạo hành bất cứ lúc nào, thậm chí là bị sát hại. Bộ phim tài liệu In-visibles đã mô tả lại cuộc sống lầm than, vô vọng của những người phụ nữ kém may mắn khi sống trên một đất nước mà nhân phẩm của người phụ nữ bị coi thường. Cuộc sống của họ sẽ cứ mãi lầm than trong đêm tối, nếu không có những con người dám bước vào đêm tối cuộc đời của họ và đưa họ bước ra ánh sáng của hy vọng để xây dựng một cuộc sống mới. Những con người đó không phải là những anh hùng hào kiệt có quyền lực và của cải mà chỉ là những người phụ nữ bình thường, sống một cuộc sống phi thường khi đã thuộc về Chúa Giêsu.  Họ mang trái tim thương cảm, đồng cảm và thấu hiểu của Chúa Giêsu và không ngần ngại trao ban tình yêu của Chúa để xoa dịu những nỗi đau khổ của những người chị em mình.

Giữa những tiếng cười rộn rã và âm thanh ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống, vẫn có đó những tiếng khóc thầm lặng của bao người phụ nữ. Thế giới hôm nay vẫn luôn cần những người phụ nữ mang trái tim và tình yêu của Chúa để những đóa hoa hy vọng và yêu thương được bừng nở trong cuộc đời của con người. Hôm nay, cùng với Giáo hội, chúng ta kính nhớ thánh nữ Catarina thành Siena. Mặc dù không có được một trình độ học vấn uyên thâm và qua đời khi mới 33 tuổi, nhưng với lòng yêu mến Chúa Kitô và nhiệt thành xây dựng Giáo hội một cách mãnh liệt và chân thành, thánh nhân đã trở thành người nữ giáo dân tận hiến duy nhất được tôn phong tước hiệu “Tiến sĩ Hội thánh.” Chúng ta cầu xin Chúa cho tất cả những người phụ nữ, đặc biệt là những người nữ sống đời thánh hiến luôn tận tình sống trọn căn tính dịu dàng và quả cảm của một người nữ, trong việc can đảm dấn thân đem tình yêu đến những nơi đang thiếu vắng tình yêu và nhiệt thành kiến tạo một cuộc sống mà nhân phẩm của mọi người đều được tôn trọng.

Lạy Chúa, xin khơi dậy nơi tâm hồn của con người hôm nay một thái độ trân trọng và lưu tâm đến vai trò cùng sự hiện diện của mọi người phụ nữ, để phẩm giá và giá trị của người phụ nữ được nhìn nhận trong mọi nền văn hóa, và sự phân biệt đối xử mà họ phải gánh chịu ở nhiều nơi trên thế giới sớm được chấm dứt. Amen.  

 

 

Tác giả: Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ

Nguồn tin: vietnamese.rvasia

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay17,235
  • Tháng hiện tại901,922
  • Tổng lượt truy cập72,268,268
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây