Quý cha Bùi Chu thường huấn tháng 03/2021

Thứ năm - 04/03/2021 10:15  2985
Tiến trình đào tạo linh mục thường được chia làm ba giai đoạn: đào tạo tiền Chủng viện, đào tạo Đại Chủng viện, và sau Đại Chủng viện. Giai đoạn đào tạo sau Đại Chủng viện khi đã làm linh mục được gọi là thường huấn linh mục. Trong năm 2021, linh mục đoàn giáo phận Bùi Chu đã được thường huấn 02 lần: lần thứ nhất vào thứ Tư đầu tháng 01 và lần hai này vào thứ Năm, ngày 04/03.

Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuần, giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn, giảng thường huấn, hầu hết quý cha và quý thầy phó tế trong giáo phận Bùi Chu đều tham dự. Ngày thường huấn bắt đầu lúc 08g30 và kết thúc lúc 16g15 trước khi các cha bước vào ngày tĩnh tâm tháng.

 
7d45ba58d18922d77b98

Chủ đề được chọn cho ngày thường huấn lần này là “Đồng hành với các bạn trẻ trong đời sống gia đình”. Đây cũng chính là định hướng Mục vụ của Giáo hội Việt Nam năm 2021. Khi chọn chủ đề mục vụ này, Giáo hội Việt Nam muốn giúp đỡ các bạn trẻ xây dựng những gia đình hạnh phúc, giúp họ vượt qua mọi khó khăn trong đời sống thường ngày cũng như trong đời sống đức tin.

Ngày thường huấn diễn ra trong 05 tiết. Buổi sáng 3 tiết, buổi chiều 2 tiết. Trong 05 tiết đó, Đức cha dành 4 tiết để nói về đặc tính của người trẻ: người trẻ gắn liền với kĩ thuật số; người trẻ gắn liền với hiện tượng di dân để học hành, làm việc, tu trì; tình cảm, tình dục nơi người trẻ. Đức cha cũng nói về sự khác biệt giới tính giữa nam và nữ, quan niệm về giới tính của con người thời nay, về niêm tin vào tình thương của Thiên Chúa trong việc tạo dựng con người, về kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa đối với tính dục, về đức khiết tịnh...

Tiết cuối cùng của buổi chiều, Đức cha dành cho các cha đặt câu hỏi và cùng nhau chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn cũng như những giải pháp cho việc đồng hành với các bạn trẻ. Muốn đồng hành với họ một cách hiệu quả, những người hữu trách phải nỗ lực thật nhiều không những đưa ra những giải pháp con người mà còn phải nại đến đời sống đức tin. Các mục tử phải hướng các bạn trẻ đến một tình yêu cao hơn, thiêng thánh hơn. Đó là đức tin và tình yêu dành cho Thiên Chúa... Vì yêu Chúa, vì yêu tha nhân, các bạn trẻ cần sống đức khiết tịnh ngay trong bậc sống của họ bằng tiết độ, hy sinh, kiên nhẫn, đình hoãn, cầu nguyện...

 
9de0abfec02f33716a3e

Tham dự ngày thường huấn, các cha đều chăm chú lắng nghe, nhất là các cha trẻ. Vì thế, hy vọng rằng các cha lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm để có thể đồng hành với đoàn chiên của mình một cách hiệu quả nhất là với các gia đình trẻ.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Hôm nay14,198
  • Tháng hiện tại338,897
  • Tổng lượt truy cập39,454,508
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây