Đoàn cựu chủng sinh Mẫu Tâm họp mặt

Thứ ba - 23/08/2022 05:29  3277
*Tình Mẫu Tâm luôn luôn ấm áp
*Nghĩa anh em mãi mãi duy trì.

Sáng thứ Bảy, 20/8/2022, đoàn Cựu chủng sinh (CCS) Mẫu Tâm Bùi Chu đã tổ chức cuộc gặp mặt, kỷ niệm 67 năm thành lập Chủng viện (1952 -2022) và hành hương Năm thánh kỷ niệm 170 năm thành lập Cô Nhi Viện (CNV) Thánh An Bùi Chu (1852 – 2022) do cha Giuse Phạm Ngọc Oanh khởi xướng, Cha Giuse Phạm Xuân Thi làm trưởng ban tổ chức.

 
4 3

Đúng 08h00, quý Cha và anh em CCS toàn giáo phận đã tề tựu đông đủ tại tiền sảnh Nhà nguyện, tổ chức cuộc gặp mặt, giao lưu, ôn lại những ký ức thời Chủng sinh, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống hiện tại.

Cuộc rước Cờ ảnh Đức Cha Thánh An và đón đoàn Lễ nghi từ nhà Mục vụ sang Nhà Nguyện được cử hành lúc 10h15.

 
5 3

Thánh lễ do cha Tổng Đại diên – Đặc trách CCS - Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế, cùng 11 cha nhà Mẫu Tâm (quý Cha còn có thể đến được) đồng tế: Cha cố Đạo – nguyên Tổng Đại diên, Cha cố Oanh – Giám đốc CNV, cha cố Quý, cha cố Lâm, cha cố Hòa, cha cố Tâm, cha cố Vinh, cha cố Tiện, cha cố Kiên, cha cố Cống, cha cố Viễn và 3 cha cháu nhà Mẫu Tâm.

Chủng viện Mẫu tâm Bùi Chu được Đức Cha Giuse Phạm Năng Tĩnh thành lập từ năm 1955 (lúc đó Ngài mới là Giám quản giáo phận) trên nền tảng “TU ĐỨC – HỌC THỨC – LAO ĐỘNG”. Mục đích đào tạo “LINH MỤC – TU SỸ VÀ GIÁO DÂN TỐT” trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, bị sức ép của xẫ hội thời đó về nhiều mặt, nhưng thành quả đem lại cho giáo phận thật lớn lao, đó là lớp 29 linh mục thụ phong ngày 08/12/1963 và lớp 21 linh mục thụ phong sau 1975. Tổng số là 50 cha. Nếu 50 cha thời nay thì “dễ kiếm”, nhưng trong thời kỳ giáo phận đang gặp khó khăn thì thật là một đại hồng ân Chúa ban cho để cứu nguy giáo phận, qua ban tay nâng đỡ của Mâu Tâm giữa cơn thử thách. Số còn lại đều là nòng cốt của các giáo xứ giáo họ: Chánh trương, trùm họ, quản giáo, giáo nhạc, trưởng ca đoàn, thừa tác viên…Đã có mấy chục anh em là Cố của quý cha, quý thầy, quý dì.

 
1 3

Dưới mái ấm Mẫu Tâm anh em ta quây quần
Cùng dang tay nối kết chan hòa tình thân
Góp cho nhau niềm vui khi màn chiều dần buông
Trong tình thương của Mẹ - Mẹ yêu thương vô bờ.
                                              Lời ca khúc sinh hoạt của Tg. Đinh Năng

Theo danh sách năm 1960, cả Đoàn I (Bùi Chu) và Đoàn II (Trung Linh) là 673 Chủng sinh, nhưng đến nay Chúa đã “cất” gần 2/3, còn lại đa phần đã ở độ tuổi U80, một số qúy cha và anh em bệnh tật, sức yếu không về dự được, một số anh em đã khuất, phu nhân đi thay…Tổng số được ngót 200 anh (chị) em.
           
Hàng năm, CCS các chi ở các huyện đều tổ chức gặp mặt vào dịp lễ Quan thầy, 10 năm mới tổ chức gặp mặt cấp giáo phận.  Lẽ ra, cuộc họp mặt này sẽ được tổ chức vào năm 2025 để kỷ niệm 70 năm thành lập Chủng viện, nhưng quý cha và Ban chấp hành quyết định tổ chức vào năm nay, nếu để đến năm 2025 số anh em sẽ “rụng” bớt, thêm số anh em không được tham dự. Đây có thể là cuộc gặp mặt lần cuối cấp giáo phận.

            *Gặp mặt nhau chung lời cảm tạ
            *Hướng về nguồn một dạ tri ân.

 
6 3

Đoàn CCS Mẫu Tâm Bùi Chu xin cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, Đức Mẹ và tri ân các Đấng Tiền Bối đã thành lập Chủng viện: Đức Cha Giuse Maria Phạm Năng Tĩnh, cha Giám đốc Micae Lương Huy Hân, Cha Chính Giuse Hoàng Sinh Huy. Xin tri ân Đức Cha Giuse Vũ Duy Nhất đã tổ chức quy tụ anh em CCS toàn giáo phận nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Chủng viện (1955-1995). Xin tri ân quý Cha, quý thầy đã dạy dỗ, quý vị ân nhân đã giúp của giúp công, giúp lời cầu nguyện để nuôi dưỡng Chủng viện trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa.                                                                         

Tác giả: Đaminh Đinh Năng 

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay11,911
  • Tháng hiện tại639,472
  • Tổng lượt truy cập68,936,840
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây