ĐCV: Lễ trao tác vụ đọc sách và giúp lễ

Thứ sáu - 10/05/2019 02:32  4248

anh 1

anh 2

Lúc 5 giờ sáng ngày 10/05/2019, Đức Cha Tôma – Giám đốc Đại chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, đã chủ tế thánh lễ tại nhà nguyện phân khoa Triết học của Đại chủng viện Bùi Chu và trao ban thừa tác vụ Đọc Sách cho quý thầy thần III (khóa III) và thừa tác vụ Giúp Lễ cho quý thầy thần IV (khóa II). Hiện diện trong thánh lễ, còn có Cha phó giám đốc, quý Cha Giáo nội trú, và toàn thể các Chủng sinh của Đại chủng viện.

 

anh 3

 

Thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ đã được thiết lập bởi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vào năm 1973 với tông thư Ministeria Quaedam. Các thừa tác vụ này được trao cho mọi ứng viên sẽ lãnh chức thánh. Cũng theo Bộ Giáo luật, Điều 1035 nói như sau: "§1. Trước khi được tiến chức phó tế, dù là vĩnh viễn hay chuyển tiếp, đương sự buộc phải lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ đọc sách và thừa tác vụ giúp lễ trong một thời gian thích hợp. §2. Phải có một khoảng cách ít là sáu tháng, từ khi lãnh nhận thừa tác vụ giúp lễ cho đến khi chịu chức phó tế ".

 

anh 4

 

Trong bài giảng trước khi trao các thừa tác vụ, Đức Cha nhắn nhủ với quý Thầy rằng: Bánh và Rượu là hy tế vì yêu thương chúng ta và để ban ơn và sức sống cho ta. Qua việc mỗi anh em lãnh nhận tác vụ đọc sách, qua việc ân cần cầu nguyện, thấu nhập cùng với ơn Chúa và sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần để công bố và hướng dẫn cộng đoàn. Cũng qua tác vụ giúp lễ, người lãnh nhận được tiếp cận bàn thờ, tiếp cận Bí tích Thánh Thể nhiều hơn, từ việc cho rước lễ, mở cửa nhà Chầu, cho bệnh nhân rước lễ cho ta được gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể nhiều hơn. Đặc biệt, qua các tác vụ được trao ban, mỗi người cảm nhận rõ hơn tình yêu của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, cảm nhận rõ hơn sự dẫn dắt của Chúa trong mỗi thừa tác vụ rõ hơn trong cuộc đời dâng hiến, và qua các tác vụ này ta ngày một tiến gần tới chức linh mục để ta sống và cảm nhận tình thương của Chúa, để tạ ơn và trung thành với những gì ta đã lãnh nhận.

 

anh 5

 

Sau bài giảng, Đức Cha trao thừa tác vụ đọc sách cho quý thầy thần III, các thầy trong thinh lặng thiêng thánh lần lượt lên nhận sách Tin Mừng từ tay giám mục. Sau đó, Ngài cũng trao tác vụ giúp lễ cho quý thầy thần IV, từng thầy lên quỳ trước Đức Giám Mục và nhận bình đựng Mình Thánh Chúa từ tay Ngài.

 

anh 7

 

anh 8

Trước khi kết thúc thánh lễ, một thầy đại diện đã nói lên lời cám ơn đến Đức Cha, quý Cha trong ban đào tạo, quý Cha giáo và toàn thể quý thầy đã hiện diện và cầu nguyện cho các thầy trong thánh lễ trao các thừa tác vụ này.

 

anh 9

anh 10

Ban Văn Hóa ĐCV

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Hôm nay12,069
  • Tháng hiện tại323,227
  • Tổng lượt truy cập40,262,768
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây