Trung thành hay phản bội?

Thứ năm - 04/05/2023 05:04  655
you too brutus“Kẻ ăn bánh của Tôi sẽ nhấc gót đạp Tôi”.

Không phản bội nào tồi tệ hơn phản bội của một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn! Julius Caesar đã trải nghiệm điều đó. Một trong những kẻ âm mưu ám hại ông là Brutus. Không chỉ tin tưởng, Caesar ưu ái Brutus như con. Theo các sử gia, trước đó, Caesar chống lại sự tấn công của các sát thủ; nhưng khi thấy Brutus với con dao được rút ra, ông lặng trân! Kéo áo qua mặt, Julius Caesar để lại một câu nói bất hủ, “Cả ngươi nữa sao, Brutus, con trai của ta?”.

Trải nghiệm của Caesar 44 năm trước Chúa Giêsu cũng là trải nghiệm của chính Ngài. Vậy mà, Ngài vẫn yêu thương đến cùng, bất chấp các môn đệ của Ngài ‘trung thành hay phản bội!’.

Bối cảnh Tin Mừng hôm nay là bữa Tiệc Ly. Qua đó, Chúa Giêsu cho biết một trong các môn đệ sẽ phản Thầy. Với việc biết trước như thế, lẽ ra, Ngài phải tránh xa con người này; nhưng thay vào đó, Ngài vẫn tỏ ra trìu mến yêu thương. Ngài “trao bánh” cho Giuđa, một cử chỉ thân thiện của người đang yêu, kèm theo gợi ý bóng bẩy, “Kẻ ăn bánh của Tôi sẽ nhấc gót đạp Tôi”, may ra Giuđa suy nghĩ lại. Ngài mở rộng tình bạn cho Giuđa đúng vào lúc y đang mưu phản. Tình yêu thuỷ chung của Chúa Giêsu vẫn bền bỉ đến cùng; bền bỉ đến tận thập giá, đến tận phục sinh! Khi Ngài tắt hơi, trừ một mình Gioan, không môn đệ nào có mặt. Ấy thế, sau khi sống lại từ cõi chết, Ngài không hề nhắc đến sự bất tín của một ai, chẳng quở trách một người nào. Ngài thấu hiểu, tha thứ, và tiếp tục đồng hành với họ.

Bài đọc Công Vụ Tông Đồ cũng cho thấy Thiên Chúa là Đấng trung thành! Việc đã xảy ra tại hội đường vào một ngày Sabbat khi các tông đồ và Phaolô cùng có mặt. Ở đó, Phaolô đã rao giảng một Thiên Chúa trung thành! Chính Thiên Chúa đó đã chọn Israel, giải thoát Israel, và chịu đựng Israel. Ngài trung thành với giao ước; đặc biệt, lời hứa với Đavít, “Bởi dòng dõi Đavít, theo lời hứa, Ngài ban cho Israel Đức Giêsu làm Đấng Cứu Độ”.

“Cả ngươi nữa sao, Brutus, con trai của ta?”, câu nói của một trái tim tan nát; “Kẻ ăn bánh của Tôi sẽ nhấc gót đạp Tôi”, câu nói của một trái tim vỡ vụn! Với Chúa Giêsu, đó là gót chân của một trong những môn đệ mà Ngài đã thức suốt đêm để cầu nguyện và chọn ra. Ba năm gần gũi Thầy, nghe bao điều, thấy bao dấu lạ… vậy mà Giuđa vẫn đang tâm phản bội; dẫu vậy, Chúa Giêsu vẫn một lòng yêu, Ngài đeo bám Giuđa để yêu. Thánh Phaolô quả quyết, “Nếu ta không trung tín, Ngài vẫn một lòng trung tín, vì Ngài không thể chối bỏ chính mình”.

“Kẻ ăn bánh của Tôi sẽ nhấc gót đạp Tôi”. Trung tín là bản chất của Thiên Chúa, và ‘xem ra’ bất tín là bản chất của con người! Vậy mà, với Ngài, con người ‘trung thành hay phản bội’ xem ra không quan trọng. Tạ ơn Chúa, đã cho bạn và tôi được trở nên con trai con gái rất yêu dấu của Ngài, một Đấng tuyệt đối trung thành; và sự trung thành của Ngài chính là tình yêu Ngài dành cho chúng ta. Chớ gì bạn và tôi đừng phản bội; phản bội thiên chức, phản bội lời khấn, phản bội lời thề! Để từ đó, chúng ta trở nên những sứ giả nói cho thế giới rằng, ‘Nhân loại này đang có một Đấng tuyệt đối yêu thương, tuyệt đối trung thành, trung thành đời đời!’. Thật ý nghĩa với Thánh Vịnh đáp ca, “Lạy Chúa, tình thương Chúa, đời đời con ca tụng!”.

“Lạy Chúa, ranh giới giữa ‘trung thành hay phản bội’ thật mong manh. Giúp con trung tín với Chúa mỗi ngày và từng ngày, hầu có thể tín trung với nhau!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập300
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm260
  • Hôm nay33,339
  • Tháng hiện tại541,213
  • Tổng lượt truy cập74,035,421
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây