Thuộc về và được sai đi

Thứ sáu - 12/05/2023 05:43  232
belonging sending“Chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt, để các con đi, và mang lại hoa trái”.

Trẻ em thích các trò chơi. Một khi trò chơi bắt đầu, các em thường xếp hàng và háo hức mong mình là người được chọn. Trẻ nào cũng hy vọng mình sẽ được chọn đầu tiên như là người mà đội mình cần. Những em được chọn cuối cùng có thể gặp khó khăn và cảm thấy thương tổn.

Nhận xét trên tiết lộ ước muốn bên trong của bạn và tôi! Bạn muốn là người hùng của một nhóm, một đội và là người luôn chiến thắng. Thuộc về một nhóm, một đội trần gian mà còn ước được như thế, phương chi là thuộc về Hội Thánh của Chúa Kitô. Đúng thế, bạn thuộc về Ngài, thuộc về Hội Thánh của Ngài. Như vậy, với Chúa Kitô, bạn và tôi ‘thuộc về và được sai đi!’.

Không chỉ được chọn để thuộc về, Tin Mừng hôm nay còn cho biết, bạn được chọn cho một sứ mệnh; Thiên Chúa muốn sử dụng và sai chúng ta đi để trổ sinh hoa trái cho Vương Quốc. Là một thành viên trong ‘đội ngũ’ của Ngài, cuộc sống của chúng ta có mục đích và đầy ý nghĩa. Và cho dù đôi khi chúng ta cảm thấy ‘không đủ tiêu chuẩn’ để tạo nên một sự khác biệt; đừng sợ, Thiên Chúa không nhìn mỗi người theo cách đó. Đúng hơn, Ngài nhìn thấy tiềm năng vô hạn bên trong mỗi người và chọn sử dụng nó cho việc xây dựng Vương Quốc của Ngài.

Nói đến việc trổ sinh hoa trái cho Vương Quốc, Chúa Giêsu đưa ra rất ít mệnh lệnh ngoài một điều là yêu thương: “Các con hãy yêu thương nhau!”; “Hãy yêu kẻ thù!”; “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ!”. Bản chất của những huấn thị này liên kết với chính sứ mệnh của Ngài. Như Chúa Giêsu, chúng ta được gọi, được chọn để yêu thương. Vậy, nếu tình yêu này được lớn lên từ ‘gốc nho Giêsu’ thì nhất định, nó sẽ đơm hoa kết trái. Điều mà người khác cần nhất ở chúng ta, không phải là của cải vật chất, sự ủi an, hoặc ngay cả tình bạn, mà chính là kinh nghiệm về ‘tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho họ’, cụ thể là ‘sự hiểu biết về Chúa Kitô’. Trong “Thiên Chúa là Tình Yêu”, Đức Bênêđictô XVI viết, “Tôi nhìn họ bằng con mắt của Chúa Kitô; bạn của Chúa Kitô là bạn của tôi. Tôi nhìn họ như Ngài nhìn, có thể trao tặng họ nhiều hơn những gì cần thiết bên ngoài: đó là cái nhìn của tình yêu mà họ cần!”.

“Để các con đi, và mang lại hoa trái”. Để chúng ta có thể ra đi, mang lại hoa trái, mỗi ngày, trên các bàn thờ, Chúa Giêsu hiến mình trong Thánh Thể. Nhờ sự sống thần linh của Ngài, chúng ta được mạnh sức. Như thế, của ăn Giêsu sẽ dần dần thấm nhập vào từng đường gân thớ thịt cũng như tâm tình và ước muốn của chúng ta, biến chúng ta thành một ‘Giêsu khác’. Thiếu vắng Giêsu, bạn và tôi không nhìn người khác bằng đôi mắt của Ngài, nhưng nhìn họ như kẻ xa lạ, cũng không thể nhận ra Ngài nơi họ. Nếu chúng ta loại bỏ việc hướng đến tha nhân, để chỉ nên ‘đạo đức’, hoặc chỉ để chu toàn những ‘phận vụ tôn giáo’, thì tương quan của chúng ta với Chúa sẽ cằn cỗi; nó có thể ‘đúng đắn’, nhưng không có tình yêu. Trái lại, chính việc cúi xuống phục vụ tha nhân sẽ mở mắt chúng ta, giúp chúng ta thấy được tình yêu của Ngài thế nào khi Ngài mời gọi để mỗi người hiểu rằng, chúng ta được ‘thuộc về và được sai đi!’.

“Lạy Chúa, dù ở đấng bậc nào, ước gì ơn gọi của con luôn truyền cảm hứng cho con, để con yêu thương mà không cần đo lường, không cần phân biệt, không sợ mất mát!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm48
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,988
  • Tháng hiện tại637,731
  • Tổng lượt truy cập73,187,582
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây