Có một người cha

Thứ sáu - 14/10/2022 10:28  553
having a father“Đừng sợ, các con còn quý giá hơn nhiều con chim sẻ!”.

Một nhà tu đức nói, “Cái chết không dập tắt được ánh sáng từ các Kitô hữu; nó chỉ thổi tắt ngọn đèn. Vì kìa, bình minh đang đến! Phút lìa đời, chúng ta bỏ lại tất cả những gì mình có; cùng lúc, mang theo tất cả những gì mình có. Và niềm an ủi lớn lao nhất, chúng ta ‘có một người Cha!’”.

Sẽ khá bất ngờ khi Tin Mừng hôm nay nhắc lại niềm an ủi lớn lao nhất đó! Chúa Giêsu tiết lộ, mỗi người chúng ta ‘có một người Cha!’; một người Cha nói rằng, bạn và tôi “quý giá hơn nhiều con chim sẻ”; một người Cha dạy con cái Ngài biết điều gì nên tránh, và điều gì nên sợ!

Trước hết, Chúa Giêsu bảo chúng ta tránh “men biệt phái”; nghĩa là “men đạo đức giả”. Đối với người Do Thái, men là dấu hiệu của sự dữ. Đó là một miếng bột từ một ổ bánh thừa đã lên men; quá trình lên men có liên quan đến sự thối rữa và hư hoại, tình trạng phân huỷ có mùi thối. Tránh “men biệt phái” là tránh bắt chước người biệt phái, những con người vốn chỉ muốn người khác nhìn nhận họ là những người Do Thái tốt lành vì đã thực hiện các bổn phận tôn giáo một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Vậy mà, Chúa Giêsu cho biết, không phải mọi sự bên ngoài đều luôn phù hợp với ý định bên trong của trái tim; ai cũng có thể biểu hiện bên ngoài những dấu hiệu tốt lành đang khi bên trong lại ẩn tàng bao ý định xấu xa. Thiên Chúa, Đấng thấu nhìn vực thẳm; ánh sáng Ngài phơi bày bóng tối, biến đổi tâm trí và trái tim con người.

“Đạo đức giả” có nghĩa là diễn viên, người giả vờ như những gì anh ta hoặc cô ta không phải là. “Đạo đức giả” thể hiện mạnh mẽ ở việc tạo ra một vẻ bên ngoài đẹp đẽ và che đậy những gì họ không muốn người khác nhìn thấy. May thay, với ánh sáng của Ngài, Thiên Chúa phơi bày bóng tối của sự dữ và tội lỗi lòng người, ngay cả những tội không ai hay biết. Ánh sáng Ngài biến đổi trái tim và tâm trí, cho phép chúng ta chiến thắng thù hận bằng tình yêu, chiến thắng kiêu hãnh bằng khiêm nhường, chiến thắng sự giả vờ bằng chính trực. Thiên Chúa ban ân sủng cho những trái tim khiêm nhường và cầu thị hầu giúp chúng ta chiến thắng men của sự thiếu thành thật và giả hình. Qua thư Êphêsô hôm nay, Phaolô nói, “Trong Đức Kitô, Thiên Chúa đã chọn chúng ta”. Và như thế, chúng ta ‘có một người Cha!’. Thánh Vịnh đáp ca nói lên niềm vui làm con Chúa, dân riêng Ngài, “Hạnh phúc thay dân nào, Chúa chọn làm gia nghiệp!”.

Vậy thì sự sợ hãi có liên quan gì mà Chúa Giêsu lại nói ở đây? Sợ hãi là một sức mạnh tiềm tàng. Nó có thể khiến chúng ta hoảng sợ và bỏ chạy, hoặc có thể thúc đẩy chúng ta đến với niềm tin và hành động. Kính sợ Thiên Chúa là liều thuốc giải độc cho mọi nỗi sợ hãi, ngay cả cái chết; nó kéo chúng ta đến với tình yêu và lẽ thật của Ngài. Tổn thương hoặc mất mát lớn nhất chúng ta có thể trải qua không phải là thể xác mà là tinh thần, mất mát linh hồn và sự sống đời đời trước sức mạnh của địa ngục. May thay, chúng ta ‘có một người Cha!’.

“Đừng sợ, các con còn quý giá hơn nhiều con chim sẻ!”. Hãy xem Thiên Chúa dành sự quan tâm lớn lao như thế nào đối với những kẻ Ngài yêu, và đối với những ai kính uý Ngài. Ngài bảo tồn vũ trụ, mở rộng sự trợ giúp cho những thứ vô giá trị, ngay cả những sinh vật nhỏ nhất như loài sẻ. Làm sao Ngài quên được những kẻ yêu thương Ngài; đặc biệt, khi Ngài ra sức chăm sóc họ? Ngài hạ cố đến với họ, biết chính xác từng tình trạng cụ thể của mỗi người, thậm chí có bao nhiêu sợi tóc trên đầu từng người... Đừng nghi ngờ, với bàn tay giàu có, Thiên Chúa sẽ ban ân huệ cho những ai yêu mến Ngài; Ngài không cho phép chúng ta sa vào cám dỗ, kể cả cám dỗ sợ hãi. Đối mặt với tất cả những nỗi sợ hãi này, một nỗi sợ lây lan như virus, huỷ hoại như “men biệt phái”, chúng ta hãy để mình được ủi an bởi những gì Chúa Giêsu nói. Bạn và tôi ‘có một người Cha’, một người Cha yêu thương chăm bẵm mỗi người, đêm cũng như ngày.

“Lạy Chúa, khi con vờ vịt hay sợ hãi, con khác nào đứa con mồ côi. Cho con biết rằng, con ‘có một người Cha’ sáng chiều chăm chút thân xác và linh hồn con!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập235
  • Máy chủ tìm kiếm33
  • Khách viếng thăm202
  • Hôm nay40,842
  • Tháng hiện tại904,625
  • Tổng lượt truy cập70,932,382
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây