Một dấu lạ dứt khoát

Thứ hai - 10/10/2022 04:10  417
jonah“Như Giôna đã nên dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là dấu lạ cho thế hệ này như vậy”.

M. S. Jameson, từng nói, “Tất cả chúng ta đã dành quá nhiều thời gian cho quá khứ, để hối tiếc những niềm vui đã mất, xấu hổ vì những điều tồi tệ đã làm; cả khi hướng về tương lai, chúng ta mất bao thời gian để khao khát hoặc sợ hãi nó. Cách duy nhất để sống là hãy làm việc! Hãy nô đùa! Hãy khóc! Hãy cười! Chính những điều này làm nên cuộc sống của bạn. Tắt một lời, bạn hãy chấp nhận mỗi giây phút như ‘một dấu lạ dứt khoát’, một phép mầu không thể lặp lại!”.

Nếu mỗi giây phút là “một phép mầu không thể lặp lại” đối với nữ văn sĩ Jameson, thì Lời Chúa hôm nay nói đến một phép mầu lớn lao hơn. Rằng, để được cứu độ, nhân loại không cần phải tìm kiếm đâu xa, chờ một ai khác, hoài bão một dấu lạ nào nữa… ngoài dấu lạ Kitô. Như Giôna đã nên dấu lạ để dân thành Ninivê được cứu thế nào, cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Kitô là ‘một dấu lạ dứt khoát’ mang tính quyết định cho phần rỗi đời đời của cả nhân loại như vậy.

Chúa Kitô, mầu nhiệm trung tâm của đức tin. Mọi thắc mắc, nan đề, băn khoăn… đều tìm được câu trả lời và hướng giải quyết nếu chúng ta chỉ đơn giản bước vào mầu nhiệm cứu chuộc của mình trong sự chết và sự sống lại của Ngài. Tìm kiếm một dấu lạ khác ngoài dấu lạ Kitô sẽ là sai chỗ và vô tình nói rằng, cái chết và sự sống lại của Ngài là không đủ. Trong thư Galata hôm nay, Phaolô quả quyết, “Chính để chúng ta được tự do mà Đức Kitô đã giải thoát chúng ta!”.

Với câu chuyện Tin Mừng, Chúa Giêsu nói đến dấu lạ Giôna. Con cá voi vĩ đại hơn Giôna; nó nuốt trọn ông. Tuy nhiên, cái chết dữ dội trong bụng cá và sự hồi sinh của Giôna sau đó là thời điểm quan trọng trong cuộc đời và sứ mệnh của ông. Điều đó không chỉ cần cho sự cứu rỗi của chính Giôna, ông đã chạy trốn khỏi Chúa, mà còn cần cho sự cứu rỗi của cả dân thành Ninivê. Chúa Giêsu nhắc đến Giôna như một cảnh báo cho người đương thời rằng, Ngài vĩ đại hơn Giôna, và cũng vĩ đại hơn cái chết sẽ nuốt chửng Ngài. Chính điều này sẽ khơi dậy niềm tin và niềm cậy trông của chúng ta. Không dấu lạ nào vĩ đại hơn Ngài, ‘một dấu lạ dứt khoát’; không tiên tri nào vĩ đại hơn Ngài, ‘Tiên Tri của các tiên tri’; không sự kiện nào có thể làm tiêu tán Ngài, ‘sự kiện tử nạn và phục sinh’. Tất cả mọi sự đều nằm dưới quyền thống trị của Chúa Kitô ngoại trừ một điều: ý chí tự do của chúng ta! Vì thế, Ngài không ép buộc, cũng không áp đặt nó; Ngài để cho nó hoàn toàn nguyên vẹn, hầu chúng ta có thể tự do đáp lại Ngài bằng cách hoán cải chính mình như dân thành Ninivê đã hoán cải.

“Con Người cũng sẽ là dấu lạ cho thế hệ này như vậy”. Dấu lạ Giôna báo trước một dấu lạ không chỉ cho một thế hệ nhưng cho muôn thế hệ thuộc mọi thời; rằng, một nhân loại sẽ được cứu thoát vĩnh viễn bởi bửu huyết của Chúa Kitô. Chúa Kitô đã chết một lần và Ngài đã phục sinh vinh hiển để cứu độ thế giới và muôn người. Đây là ‘một dấu lạ dứt khoát’ và vĩ đại nhất trong lịch sử loài người. Ấy thế, mỗi Thánh Lễ trên các bàn thờ lại tái hiện giây phút cứu độ ấy. Và như thế, hằng giây hằng phút của chúng ta, dẫu khi chúng ta làm việc, khi chúng ta cười, khi chúng ta khóc… chúng ta vẫn có thể kết hiệp với Đức Kitô trên các bàn thờ; như vậy, hằng giây hằng phút, chúng ta vui hưởng suối nguồn cứu độ của Ngài.

“Lạy Chúa, xin đừng để những dấu lạ thế gian mê hoặc con, những dấu lạ vốn chỉ làm con thêm trống rỗng. Cho con biết tìm đến Thánh Thể, một dấu lạ luôn giúp con mạnh sức!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm53
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay11,608
  • Tháng hiện tại731,919
  • Tổng lượt truy cập74,226,127
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây