Chìa khoá sự hiểu biết

Thứ năm - 13/10/2022 04:33  495
jesus the key of knowledge“Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết; các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản!”.

Nói đến các thứ sẽ huỷ diệt con người, một nhà hiền triết viết, “Chính trị không có nguyên tắc; niềm vui không có lương tâm; kiến thức không có phẩm cách; kinh doanh không có đạo đức; khoa học không có nhân văn; và phụng thờ không có tế phẩm! Tắt một lời, không có ‘chìa khoá của sự hiểu biết’, con người sẽ tự huỷ diệt! Hiểu biết ở đây là sự hiểu biết chính Thiên Chúa!”.

Thật bất ngờ, ý tưởng của nhà hiền triết trên được Chúa Giêsu mở rộng trong Tin Mừng hôm nay. Ngài quở trách những người Pharisêu và giới thông luật “đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết”; ngăn cản người khác khỏi sự khôn ngoan mà Thiên Chúa muốn họ có. Lời buộc tội mạnh mẽ này tiết lộ rằng, họ đã làm tổn hại đến đức tin của dân Chúa.

Chúa Giêsu trách cứ giới thông luật không chỉ vì lợi ích của họ, mà còn vì lợi ích của chúng ta, hầu chúng ta không đi theo các tiên tri giả, những người chỉ quan tâm đến bản thân và danh tiếng hơn là sự thật. Không chỉ lên án tội lỗi này; quan trọng hơn, Ngài còn nêu lên một quan niệm sâu sắc và đẹp đẽ về ‘chìa khoá của sự hiểu biết’. Chìa khoá của sự hiểu biết là gì? Là đức tin, vốn chỉ có thể có bằng cách lắng nghe “tiếng nói” của Thiên Chúa; ở đây là để Thiên Chúa nói, tiết lộ những lẽ thật sâu sắc nhất và ý nghĩa nhất của Ngài; những lẽ thật này chỉ có thể được tiếp nhận và xác tín qua cầu nguyện, qua gặp gỡ trực tiếp giữa bạn và Ngài.

Các thánh là ví dụ điển hình nhất về những con người đã được ơn thâm nhập vào các mầu nhiệm sâu xa trong bản vị Thiên Chúa. Qua đời sống cầu nguyện và đức tin, các ngài nhận biết Thiên Chúa ở một mức độ sâu sắc. Nhiều vị đã để lại cho chúng ta những tác phẩm tuyệt đẹp như là bằng chứng của một chứng nhân hùng hồn về các mầu nhiệm vốn đã vén mở đời sống bên trong của Thiên Chúa. Qua thư Êphêsô hôm nay, Phaolô nói đến sự hiểu biết ân sủng của Thiên Chúa trong Chúa Kitô, “Ân sủng này, Thiên Chúa đã rộng ban cho ta cùng với tất cả sự khôn ngoan thông hiểu. Ngài cho ta được biết thiên ý nhiệm mầu; thiên ý này là kế hoạch yêu thương Ngài đã định từ trước trong Đức Kitô”. Nhờ ân sủng Chúa Kitô, mọi người nhận biết ơn cứu độ. Thật ý tứ, Thánh Vịnh đáp ca tuyên xưng, “Chúa đã biểu dương ơn Người cứu độ!”.

“Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết!”. Thú vị thay, ‘chìa khoá của sự hiểu biết’ Phaolô hé mở chính là Chúa Giêsu! Chúa Giêsu là ‘chìa khoá’ mở ra “mỏ mọi ơn phước”, là “tiếng nói” của Thiên Chúa; Ngài là “Lời của Thiên Chúa”. Ngài còn là Đấng ban tặng Thánh Thần, Đấng sẽ hoàn thiện và kiện toàn đức tin cùng các nhân đức nơi chúng ta. Chính Thánh Thần làm cho các tín hữu lớn lên trong niềm tin vào Chúa Giêsu. Tin yêu Chúa Giêsu là tin yêu Thiên Chúa, hiểu biết Chúa Giêsu là hiểu biết chính Thiên Chúa; Chúa Giêsu, Đấng hoàn toàn vâng phục và luôn làm điều đẹp lòng Chúa Cha. Giới kinh sư biệt phái từ chối Chúa Giêsu, ‘chìa khoá sự hiểu biết’, họ từ chối chính Thiên Chúa, từ chối Thánh Thần. Chúng ta không cần phạm phải sai lầm của họ. Có Hội Thánh Chúa Kitô, chúng ta toàn quyền tiếp cận sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Mong sao Chúa Thánh Thần luôn hướng dẫn bạn và tôi trong việc tự vấn lương tâm; rằng, tôi có trung thành với Chúa Giêsu qua việc trung thành với Hội Thánh của Ngài không? Tôi có yêu mến Hội Thánh và Thánh Thần được ban cho Hội Thánh không?

“Lạy Chúa, xin lôi kéo con ngày một hơn vào mối quan hệ sâu sắc với Chúa, tiết lộ cho con tất cả những gì Chúa là, tất cả những gì con là! Một tội nhân trước một Đấng xót thương!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

 Tags: hiểu biết
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay17,199
  • Tháng hiện tại736,166
  • Tổng lượt truy cập73,286,017
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây