Từ người vô thần trở thành Giám mục

Thứ hai - 16/05/2022 00:14  1544

Nhờ bài hát của người bà, Arjan Dodaj, từ một người vô thần trở thành giám mục Albania

Năm 1993, anh Arjan Dodaj 16 tuổi từ Albania vượt biển đến Ý. Sau một thời gian sống và làm việc tại đây, Arjan đã khám phá ra đức tin mà từ bé người bà đã dạy cho anh qua các bài hát. Arjan trở thành linh mục. Cách đây ba năm trở lại cha Albania. Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm cha làm giám mục phục tá Tirana.
 
cq5dam thumbnail cropped 1500 844 1

Cuộc điện thoại bất ngờ

Từ Tirana, thủ đô Albania, ngày 09 tháng 4 vừa qua một điều bất ngờ gây ngạc nhiên đã xảy đến với cha Arjan Dodaj: cha nhận được cuộc điện thoại báo tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm cha làm giám mục phụ tá giáo phận Tirana-Durazzo. Đây là câu chuyện của cha Arjan Dodaj, một trong nhiều câu chuyện nhỏ tuyệt vời mà cuộc sống hàng ngày của Giáo hội được dệt nên.

Ra đi

Vào năm 1993, sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ ở Albania, lúc đó cha Arjan là một thanh niên 16 tuổi tìm cách rời bỏ đất nước. Cha kể lại: “Như các thanh niên khác, nhiều lần tôi đã tìm cách ra đi nhưng không thành công. Và tạ ơn Chúa lần cuối cùng con tàu đã đưa chúng tôi tới bến an toàn. Cuộc phiêu lưu thật khó diễn tả, nó như một cuộc xuất hành đầy hiểm nguy”.

“Đêm 15 tháng 9 năm 1993 chúng tôi khởi hành. Đêm đó biển rất yên bình, Chúa bảo vệ chúng tôi. Tôi vẫn còn nhớ rõ tâm trạng của tôi khi ra đi. Tất cả những gì liên quan đến sự hiện hữu của tôi trên cõi đời này: gia đình, quê hương, bạn bè; tôi cảm thấy mình bị tách rời trong đau đớn những tình cảm này. Nhưng vì tương lai, vì muốn giúp đỡ gia đình nghèo khổ tôi phải ra đi".

Nhờ những người bạn di cư đến Ý trước, Arjan tìm được nơi trú ngụ ở khu vực Cuneo, Dronero. Tại đây, anh học nghề hàn, cụ thể là hàn các khung xe đạp. Sau đó, anh còn làm nhiều công việc khác, như xây dựng và làm vườn.

Ảnh hưởng từ những người bạn tốt

Đời sống đức tin của Arjan bắt đầu từ những cuộc gặp gỡ với các bạn tốt của giáo xứ gần đó. Arjan nói: “Tôi làm việc rất nhiều, thường là hơn mười tiếng một ngày và vì vậy vào buổi tối tôi rất mệt mỏi. Tôi không có nhiều bạn. Những người bạn nói với tôi rằng có một nhóm thanh niên tốt trong giáo xứ, do cha Massimo hướng dẫn. Mặc dù mệt nhưng rồi tôi cũng đã đến tham gia buổi gặp gỡ với cha Massimo. Cha nói với chúng tôi về Cộng đoàn Đức Maria, một hiệp hội gồm các gia đình và cá nhân sống linh đạo Đức Mẹ, nâng đỡ nhau trong mọi lãnh vực cuộc sống. Sau những lần sinh hoạt với Cộng đoàn, tôi thực sự rất thích hiệp hội này. Tôi đã tìm thấy tình gia đình, điều mà tôi cần trong giai đoạn rất tế nhị của tuổi trẻ".

Lãnh bí tích Rửa tội, trở thành linh mục

Arjan đã được rửa tội, và vào năm 1997 anh bắt đầu tìm hiểu và xin học chủng viện. Cha mẹ ở quê nhà không chấp nhận quyết định trở thành linh mục của Arjan, nhưng anh đã cố gắng vượt qua khó khăn này. Mười năm sau đến Ý, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đặt tay phong chức linh mục cho Arjan.

Tân giám mục
Tân giám mục

Cha Arjan kể lại: "Năm 1993, năm tôi đến Ý, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Albania. Đất nước vừa thoát khỏi chế độ độc tài, nó giống như một đường hào mở, nhiều khốn cùng và nghèo đói, nhưng đồng thời cũng là một khát khao lớn cho sự mới lạ. Tôi cũng vậy, giống như nhiều trẻ em và nhiều người khác, tôi nhớ đến hàng ngàn người đi theo chiếc xe của Giáo hoàng từ Tirana đến Shkoder. Hình ảnh Đức Giáo Hoàng luôn ở trong tôi. Và cũng trong thời gian đó, hình ảnh của Mẹ Têrêsa của chúng tôi cũng đã để lại nhiều dấu ấn nơi tôi. Khi chúng tôi thoát khỏi chế độ độc tài, Mẹ là người đã trao cho chúng tôi niềm an ủi, dịu dàng, tình yêu thương, lòng tốt và hy vọng".

Trở về quê hương

Sau khi được chịu chức, cha Arjan làm việc tại một số giáo xứ và trở thành giáo sĩ của cộng đoàn Albania ở Roma. Vào năm 2017, Đức Tổng Giám mục của Tirana, Đức cha George Anthony Frendo đã xin cha Arjan nếu có thể trở về quê nhà phục vụ trong giáo phận. Bề trên của Cộng đoàn Đức Maria, cha Giacomo Martinelli, và ĐHY Angelo De Donatis, giám quản Roma đồng ý. Cha trở về Albania theo diện hồng ân đức tin (fidei donum).

Giám mục

Tân giám mục chia sẻ: "Tôi không bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ trở thành giám mục. Tôi rất hạnh phúc được sống và phục vụ tại quê hương, với giáo dân, những người được giao phó cho tôi. Tôi đón nhận việc bổ nhiệm này của Đức Thánh Cha Phanxicô với niềm tin vào Chúa, vào Đức Mẹ và với sự vâng phục Giáo hội".

Biết Chúa qua những bài hát của bà

Đức cha tiếp tục nói về hành trình đến với đức tin của mình: “Tôi được sinh ra trong một bối cảnh ở một đất nước mà không may mọi dấu hiệu gợi lại đức tin đều bị cấm. Trong những năm đầu cuộc đời, tôi chưa bao giờ được nghe nói về sự hiện diện của Chúa. Cha mẹ tôi bị chủ nghĩa cộng sản ảnh hưởng nên không bao giờ nói về Chúa cho tôi, nhưng tạ ơn Chúa, ông bà tôi thì ngược lại, tôi thấy họ cầu nguyện với Chúa. Lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với những điều thuộc về Thiên Chúa giống như một điệp khúc được lặp đi lặp lại trong tâm trí. Bất chấp những lời đe dọa, bà tôi vẫn tiếp tục sống kinh nghiệm cầu nguyện. Bà tôi không được học nhưng đã biết giáo lý và cầu nguyện qua các bài hát. Chỉ khi đến Ý, tôi mới khám phá ra nhiều điều. Tôi nhớ lại khi còn bé, trong khi dọn dẹp nhà cửa, bà thường hát cầu nguyện thế là tôi cũng hát theo bà. Ví dụ kinh Kính Mừng, bà đọc phần thứ nhất và dạy tôi phần thứ hai. Tôi tin đây là cách Chúa gieo hạt giống đức tin trong tôi”.

Như thế, nhờ người bà, nhờ hạt giống đức tin bà gieo trong âm thầm, với năm tháng đã có cơ hội nảy mầm mà giờ đây từ một người vô thần, chàng thanh niên Arjan đã trở thành Kitô hữu, linh mục và giám mục.

Tác giả: Ngọc Yến

Nguồn tin: Vatican News

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập148
  • Máy chủ tìm kiếm61
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay22,999
  • Tháng hiện tại642,329
  • Tổng lượt truy cập74,136,537
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây