Sống sao có ý nghĩa với món quà thời gian

Thứ sáu - 02/02/2018 03:47  979
Khi nghĩ về sự chết chúng ta sẽ thoát khỏi ảo tưởng rằng mình có thể làm chủ thời gian. Chúng ta không bất tử hoặc bất diệt. Chúng ta là những con người sống trong thời gian có khởi đầu, có kết thúc. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay ngày 01.02.2018 tại nhà nguyện Marta.
 
 
Lời Chúa hôm nay kể về giây phút cuối đời của vua Đa-vít. Cái chết đến với hết mọi người, ảnh hưởng trên mọi người. Với từng người dù sớm hay muộn thì cái chết cũng sẽ đến. Nhưng luôn có cám dỗ níu kéo cuộc sống trong vòng luẩn quẩn của mê cung ích kỷ mà không nhìn tới tương lai. Không, cuộc sống này sẽ kết thúc, sẽ có cái chết. Tất cả chúng ta đều biết điều ấy. Và vì thế Giáo Hội luôn giúp chúng ta suy nghĩ, phản tỉnh về cái chết, về giây phút cuối đời của mỗi người chúng ta.
 
Tôi không phải là chủ của thời gian. Bạn cũng thế. Suy tư về cái chết sẽ giúp chúng ta thoát khỏi ảo tưởng làm chủ thời gian, giúp chúng ta thoát khỏi kiểu cuộc sống với chuỗi dài vô nghĩa. Tôi đang tiến bước và tôi phải nhìn về phía trước, phải suy xét về tương lai, về cái chết. Cái chết cũng là một thứ di sản, không phải là di sản vật chất, nhưng là chứng từ cuộc sống.
 
Chúng ta có thể tự hỏi lòng mình rằng: Nếu hôm nay Chúa gọi tôi thì tôi sẽ để lại di sản gì đây? Lúc ấy tôi sẽ để lại gì, sẽ để lại chứng từ cuộc sống nào, sẽ để lại gì cho cuộc đời này? Đó là câu hỏi rất hay để tự chất vấn lòng mình. Và như thế tất cả chúng ta đều biết cách chuẩn bị chính mình. Chẳng ai trong chúng ta sẽ còn lại giống như những di tích. Không! Tất cả chúng ta rồi sẽ chết. Cái chết cũng là một loại ký ức, là một thứ để chúng ta luôn nhớ tới, để suy nghĩ, để phản tỉnh, để rọi lại giây phút hiện tại.
 
Nếu hôm nay tôi chết tôi thích làm gì, sẽ làm gì, sẽ quyết định gì, sẽ sống lối sống nào? Khi suy nghĩ như thế, suy tư về điều ấy, cuộc sống của chúng ta sẽ sáng tỏ. Chúng ta sẽ tỉnh ngộ, sẽ bừng tỉnh, sẽ khôn ngoan với những quyết định trong cuộc sống từng ngày. Cảm thấy rằng, cảm nhận rằng, biết rằng, mình đang tiến về cái chết. Điều ấy rất tốt cho mỗi người chúng ta.
 
Tiểu Bôi biên tập theo đài Vatican
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập189
  • Máy chủ tìm kiếm31
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay42,020
  • Tháng hiện tại361,356
  • Tổng lượt truy cập70,389,113
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây