Người mục tử gần gũi và hiền lành

Thứ năm - 01/02/2018 15:36  902
Người mục tử cần mang theo nơi mình những tâm tình và thái độ Chúa Giê-su dành cho dân Chúa. Đó là gần gũi người dân trong sự hiền lành cụ thể không cứng nhắc cũng không xét đoán. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng ngày 30/01/2018 tại nhà nguyện Mác-ta.
 
 
Bài Tin mừng kể rằng “có đám đông dân chúng bao quanh Chúa Giê-su” (Mt 5,21). Có đám đông dân chúng lũ lượt đi theo Chúa. Đó là cách Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Thiên Chúa hứa luôn đồng hành với từng người, với mọi người chúng ta.
 
Cách con người hay làm
 
Chúa Giê-su không mở một văn phòng tư vấn tâm linh theo kiểu treo biển thông báo giờ làm việc. Ví dụ như: Sẽ làm việc các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu từ 3g00 đến 6g00. Đó là giờ bạn có thể đến. Còn nếu muốn, bạn có thể đặt lịch hẹn. Không! Chúa Giê-su không làm như thế. Chúa Giê-su cũng không mở một văn phòng bác sĩ với dòng chữ ghi bên ngoài rằng: Các bệnh nhân hãy đến giờ này giờ nọ và tôi sẽ chữa bệnh vào những ngày giờ ấy. Không, Chúa không làm như vậy.
 
Ở với và đồng hành
 
Chúa Giê-su đến với người dân và Chúa ở giữa họ. Đó là người mục tử chân chính và đích thật. Đó là người mục tử ở giữa dân Chúa, đồng hành với dân Chúa. Cho dù tối đến, người mục tử ấy thấm mệt. Cái mệt ấy thực sự là vất vả, nhưng rất là tốt vì người mục tử ấy đã lao tác để phục vụ dân Chúa. Tin Mừng hôm nay cũng kể lại rằng: Người ta đông quá đến mức chen lấn Chúa. Có những người muốn chạm vào Chúa để được chữa lành, để được ơn họ đang khao khát. Đối diện với cảnh huống ấy, Chúa Giê-su luôn hành xử như người mục tử nhân lành.
 
Gần gũi và hiền lành
 
Các mục tử không chỉ được xức dầu trong ngày chịu chức linh mục, hoặc ngày chịu chức giám mục. Nhưng thứ dầu đích thực, thứ dầu nội tâm chính là dầu của sự gần gũi và sự hiền lành. Nếu người mục tử không biết gần gũi dân Chúa thì vị ấy sẽ đánh mất nhiều điều. Nếu không gần gũi dân Chúa, có thể người ấy là ông chủ của đoàn chiên, nhưng không phải mục tử của đoàn chiên. Nếu người mục tử thiếu sự hiền lành thì sẽ trở nên cứng cỏi, sẽ lấy gậy mà đánh chiên. Chúng ta hãy nhìn thấy sự gần gũi và dịu hiền nơi Chúa Giê-su. Chúa đã sống như thế.
 
Người mục tử cần kết thúc một ngày sống với sự thấm mệt, một sự mệt mỏi vì đã ra sức thực thi điều thiện hảo giữa dân Chúa. Sự vất vả ấy giúp dân Chúa nhìn thấy sự sống động của Thiên Chúa giữa mọi người.
 
Hôm nay, trong thánh lễ này, chúng ta hãy cầu nguyện cho các mục tử của chúng ta để Chúa ban cho các vị ấy ơn sủng, để các vị ấy đồng hành cùng dân Chúa, để các vị ấy sống giữa dân Chúa với sự hiền lành, với lòng từ nhân, với sự gần gũi. Để mỗi khi dân Chúa muốn tìm gặp người mục tử của họ, thì họ đều cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa. Và khi ra về, họ tràn đầy ngạc nhiên và vui tươi. Họ ngạc nhiên vì cảm nhận được sự gần gũi và dịu hiền của Thiên Chúa nơi người mục tử tốt lành.
 
Tiểu Bôi biên tập
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập157
  • Máy chủ tìm kiếm37
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay18,001
  • Tháng hiện tại645,562
  • Tổng lượt truy cập68,942,930
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây