Indonesia: Trợ giúp người nghèo trong đại dịch Covid-19

Thứ hai - 26/07/2021 10:33  481
Trong bối cảnh lây lan nhanh chóng của virut Covid-19, các giáo dân ở tỉnh Tây Java của Indonesia đang bất chấp rủi ro bằng cách đến với nhau và bắt đầu các nỗ lực để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương hơn và những người cần đến sự trợ giúp nhất.
 
16266859394100253

Thông qua chương trình “Quầy thức ăn yêu thương”, các giáo dân của giáo xứ Thánh Gioan Tẩy Giả ở Ciamis, Giáo phận Bandung hợp tác với các chủ quán ăn đường phố để cung cấp các bữa ăn miễn phí cho người dân địa phương.

Alfred, một tình nguyện viên, cho biết anh và các giáo dân khác đã phân phát ít nhất 1.000 suất ăn tại 24 quầy thức ăn đường phố.

Thực đơn bao gồm nhiều đặc sản khác nhau của Indonesia như cơm chiên và cơm vàng, thịt viên và soto ayam, một loại phở gà.

Alfred nói với phóng viên của UCA News rằng: “Những người đang đối mặt với khó khăn chỉ cần đến với những quầy thức ăn chúng tôi thì sẽ được trợ giúp."

Anh ấy nói rằng tại các quầy thức ăn có những tấm biển ghi: "Nếu bạn đang đói, đang gặp khó khăn và cần thực phẩm, bạn có thể sử dụng thức ăn miễn phí tại đây."

Alfred cho biết, các quầy hàng mở cửa từ sáng đến tối.

Dự án bắt đầu vào ngày 16 tháng 7 và kéo dài trong 10 ngày nhưng sẽ có thể được tiếp tục tùy theo tình hình.

Indonesia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi coronavirus, vượt qua Ấn Độ là tâm chấn Covid-19 của Châu Á với ít nhất 50.000 ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày.

“Chúng tôi hy vọng những người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bữa ăn có thể được giúp đỡ,” Alfred nói. "Chúng tôi cũng hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác để cùng nhau vượt qua tác động của đại dịch."

Linh mục chánh xứ, Cha Mikael Adi Siswanto, người đang tham gia nỗ lực viện trợ, cho biết kế hoạch này là đứa con tinh thần của các giáo dân  trong giáo xứ.

"Họ cùng nhau đóng góp tiền của và đặt dưới sự quản lý của giáo xứ. Chúng tôi không cần phải trích ra từ ngân quỹ của giáo xứ," cha nói.

Bằng cách liên kết với các chủ quầy thức ăn, giáo xứ cũng giúp những này vốn gặp khó khăn do lệnh đóng cửa khẩn cấp được áp dụng kể từ đầu tháng Bảy.
 
16266858891965938220

Cha Siswanto nói: “Chúng tôi có thể phân phát thực phẩm do chính chúng tôi chuẩn bị như trước đây, nhưng chúng tôi cảm thấy điều này kém hiệu quả hơn.” Bằng cách này, cả những người cần và những người cung cấp thực phẩm đều được giúp đỡ. ”

Được biết các chủ quầy thức ăn sẽ chỉ cần báo cáo lại số khẩu phần thức ăn mỗi ngày họ đã cung cấp cho người nghèo. Giáo xứ sẽ hoàn trả lại số tiền tương ứng.
  
Viện trợ của giáo xứ cũng nhắm vào những cư dân đang phải tự cách ly.
Một nhóm phụ nữ trẻ trong giáo xứ vào ngày 16 tháng 7 đã phân phát thực phẩm cho 75 người đi cách ly.

“Chúng tôi đã được chính quyền địa phương thông báo về tình hình của họ. Chúng tôi để đồ vật dụng cần thiết bên ngoài một số ngôi nhà và tất cả đã được chính quyền địa phương chuyển đến người cần, ”Jesinta Anselma Walintukan, một giáo dân khác cho biết.

"Chúng tôi đã tặng những gói thực phẩm có trứng, sữa, bánh quy, thuốc và trái cây."

Giáo xứ này chỉ mới được thành lập cách đây một năm với 500 giáo dân, cũng đang quyên góp tiền mua quan tài cho các bệnh viện địa phương vì tình trạng khan hiếm do số người chết tăng đột biến vì Covid-19  trong vài tuần qua.

Cha Siswanto cho biết: “Chúng tôi đã tặng 40 chiếc quan tài cho các bệnh viện có nhu cầu.

Cha cho hay những nỗ lực của giáo xứ đã được chính quyền và người dân địa phương nhiệt tình hoan nghênh.

"Họ rất trân trọng vì họ thấy rằng chúng tôi không chỉ biết có bản thân. Và họ sẵn sàng làm việc với chúng tôi," cha nói.

Trong bối cảnh hiện tại, việc xây dựng tình đoàn kết và hy vọng là rất quan trọng, cha bình luận thêm.

“Tôi luôn mời gọi giáo dân sống trong hy vọng. Ngay cả khi bị phơi nhiễm với Covid-19, đức tin sẽ tiếp tục phát triển và được duy trì. Chúng tôi không đánh mất lòng thương xót, "cha nói.

“Đối với tôi, Giáo hội cần phải luôn hiện diện với đàn chiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Các linh mục không nên chỉ có mặt khi ai đó tổ chức tiệc tùng mà còn trong những tình huống khó khăn. "

Gần đây, chính cha đã phải đứng ra sắp xếp đám tang của một nạn nhân Covid-19 trong giáo xứ của mình vì người gia đình đang phải cách ly.
  
Cha Siswanto nói rằng bằng cách mời gọi những người khác tham gia các sáng kiến mục vụ, giáo xứ muốn "thắp sáng ngọn nến hy vọng" trong một đất nước mà tính đến ngày 19 tháng 7 đã ghi nhận 2,83 triệu trường hợp và 72.489 trường hợp tử vong.

Cha nói: “Mỗi ngày, chúng tôi nghe thấy nhiều tin tức đáng sợ và đáng buồn hơn.

“Thay vì tiếp tục than thở và thậm chí lên án tình hình, ngọn nến hy vọng nhỏ bé này có thể thắp lên tinh thần, niềm tin và hy vọng của chúng ta vào Chúa, Đấng luôn ở bên chúng ta”.

Tác giả: Duc Trung Vu, CSsR

Nguồn tin: Theo Ucanews

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập201
  • Máy chủ tìm kiếm145
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay38,651
  • Tháng hiện tại381,422
  • Tổng lượt truy cập48,990,582
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây