Bước theo Thần Khí

Thứ năm - 11/07/2024 10:51  659
THỨ SÁU TUẦN 14 TN NĂM CHẴN
 
image 7Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Sáu Tuần 14 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Nhờ Con Chúa hạ mình xuống, Chúa đã nâng loài người sa ngã lên. Xin Chúa rộng ban cho các tín hữu Chúa niềm vui thánh thiện này: Chúa đã thương cứu họ ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, thì xin Chúa cũng cho họ được hưởng phúc trường sinh.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì phải trung thành đi theo đường lối Chúa, nếu không, sớm muộn gì cũng phải chuốc lấy tai họa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách các Vua quyển I cho thấy: Sau khi âm mưu nơi cung cấm bị bẻ gãy, vua Đavít đặt người Chúa chọn là Salômôn lên ngôi báu. Cùng với tân vương, vương quốc Ítraen sẽ đạt tới hoàng kim thời đại. Tuy nhiên, vua cũng có những lầm lỗi khiến vua không trung thành với sứ mạng, đến nỗi, các ngôn sứ sẽ phải nặng lời quở trách. Các thiếu nữ Xion, hãy ra chiêm ngưỡng vua Salômôn: người đội triều thiên hoàng thái hậu đã đội cho người, trong ngày vui nhất của lòng người. Tâu Thượng Đế, xin ban quyền bính Ngài cho vị Tân Vương, để Người xét xử dân Ngài theo công lý và bênh vực quyền lợi kẻ nghèo hèn.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì sống đức ái, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Cơlêmentê I nói: Phúc cho chúng ta, nếu chúng ta chu toàn mệnh lệnh Chúa mà sống hòa thuận trong đức ái, để nhờ đức ái, chúng ta được tha thứ tội lỗi. Quả thế, Sách Thánh đã ghi: Hạnh phúc thay, kẻ lỗi lầm mà được tha thứ, người có tội mà được khoan dung... Đây là điều răn mà chúng ta đã nhận được từ Thiên Chúa: Ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình. Tất cả Luật Môsê và các sách Ngôn Sứ đều thuộc vào hai điều răn ấy.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì phải từ bỏ ngẫu tượng, quay về tìm nương ẩn nơi Chúa, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách ngôn sứ Hôsê đã kêu gọi: Hãy trở về với Đức Chúa, mang theo lời cầu nguyện. Hãy thưa với Người: Xin thứ tha mọi gian ác, xin vui nhận lời ngợi khen chúng con dâng lên Ngài làm lễ vật thay thế bò tơ. Chúng con sẽ không cầu cứu với Átsua, sẽ không cậy nhờ vào chiến mã, cũng chẳng gọi là thần những sản phẩm tay chúng con làm ra, vì chỉ ở nơi Ngài, kẻ mồ côi mới tìm được lòng thương cảm. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 50, vịnh gia cũng kêu xin: Xin cho con cất tiếng ngợi khen Ngài. Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy. Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn, và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em. Thần Khí sẽ dẫn ta đến sự thật vẹn toàn, khi bước theo Thần Khí, ta sẽ biết nói, biết làm những gì Chúa muốn. Mỗi khi, ta lạc xa, không theo sự hướng dẫn của Thần Khí, ta sẽ tự chuốc họa vào thân, như vua Đavít, như vua Salômôn, như dân Ítraen xưa. Tuy nhiên, Chúa luôn từ ái một niềm, sẵn sàng tha thứ, khi ta biết sám hối quay về với Người: quay về yêu mến và phụng sự Thiên Chúa; quay về yêu thương và phục vụ tha nhân như Chúa dạy; quay về tìm nương tựa vào một mình Thiên Chúa, chứ không ỷ vào sức mình, hay cậy dựa vào bất kỳ một thế lực nào khác, ngoài Chúa, bởi vì, không phải ta nói, ta làm, nhưng là, Thần Khí của Chúa Cha sẽ hoạt động trong ta. Chúa đã hạ mình xuống, để nâng loài người sa ngã lên. Chúa đã thương cứu ta ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, ước gì ta luôn biết vâng nghe và bước theo Thần Khí, để ta được hưởng phúc trường sinh. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm30
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay26,409
  • Tháng hiện tại701,906
  • Tổng lượt truy cập74,196,114
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây