Phó mình trong tay Chúa

Chủ nhật - 07/07/2024 05:49  862
THỨ HAI TUẦN 14 TN NĂM CHẴN
 
image 3Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Hai Tuần 14 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Nhờ Con Chúa hạ mình xuống, Chúa đã nâng loài người sa ngã lên. Xin Chúa rộng ban cho các tín hữu Chúa niềm vui thánh thiện này: Chúa đã thương cứu họ ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, thì xin Chúa cũng cho họ được hưởng phúc trường sinh.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì phải biết phó mình trong tay Chúa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Samuen quyển II cho thấy: Hơn cả khi sám hối tội lỗi, chính khi trốn khỏi Giêrusalem, mà vua Đavít cho ta thấy đức tin của ông sâu sắc đến độ nào. Bị chính con ruột mình chống lại, một cố vấn thân cận phản bội, một kẻ thuộc quyền nguyền rủa, vua Đavít chỉ biết phó mình trong tay Thiên Chúa, và để diễn tả lòng tin tưởng phó thác, ông đã tìm được những lời lẽ tuyệt vời… Cả người bạn thân con hằng tin cậy, đã cùng con chia cơm sẻ bánh, mà nay cũng giơ gót đạp con. Có người trong anh em sẽ nộp Thầy, lại là người đang cùng Thầy ăn uống.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì phải biết tìm lợi ích cho mọi người, chứ không phải cho riêng mình, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Cơlêmentê I đã nói: Chẳng phải chúng ta có cùng một ơn gọi trong Đức Kitô sao? Sao chúng ta lại chặt lìa và xâu xé chi thể của Đức Kitô? Sao chúng ta lại sách động cuộc nổi loạn chống lại Hội Thánh là thân thể mình? Làm như thế, chúng ta trở thành những kẻ mất trí đến độ quên rằng mình là chi thể của nhau… Tôi là một người tự do, không lệ thuộc vào ai, nhưng, tôi đã trở thành nô lệ của mọi người. Tôi đã trở nên yếu với những người yếu. Tôi nên mắt cho kẻ mù lòa, thành chân cho người què quặt. Tôi là cha của người nghèo túng.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì phải đón nhận tình yêu và ân sủng của Chúa, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Hôsê cho thấy: Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu, Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực, trong ân tình và xót thương; Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành, và ngươi sẽ được biết Đức Chúa. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 144, vịnh gia cũng đã cho thấy: Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương. Chúa nhân ái đối với mọi người, tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Đấng Cứu Độ chúng ta là Đức Giêsu Kitô đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng mà làm sáng tỏ phúc trường sinh. Trong bài Tin Mừng, thánh Mátthêu tường thuật lại việc: Một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Đức Giêsu và nói: Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống. Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian, đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng làm sáng tỏ phúc trường sinh. Tin Mừng nào? Tin Mừng dành cho những ai biết tin tưởng phó thác vào Chúa, ngay cả khi, đang bị chính những người thân cận của mình phản bội, nguyền rủa; Tin Mừng dành cho những ai, vì Chúa, quên mình để tìm lợi ích cho người khác; Tin Mừng dành cho những ai, biết mở lòng đón nhận tình yêu và ân sủng của Chúa; Tin Mừng dành cho những ai, không còn chỗ nào để bám víu, chỉ ước mong được chạm vào tua áo Chúa để được chữa lành; bất chấp thể diện của một vị thủ lãnh: sấp mình bái lạy, xin Chúa cứu sống con gái mình. Chúa đã hạ mình xuống, để nâng loài người sa ngã lên. Chúa đã thương cứu chúng ta ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, ước gì chúng ta cũng biết tự hạ, phó mình trong tay Chúa, để đón nhận tình yêu và lòng thương xót của Người, hầu, sau này chúng ta sẽ được hưởng phúc trường sinh. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm60
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay26,409
  • Tháng hiện tại703,598
  • Tổng lượt truy cập74,197,806
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây