Quay về tìm kiếm thánh nhan

Thứ tư - 10/07/2024 04:12  553
THỨ TƯ TUẦN 14 TN NĂM CHẴN
 
unnamed 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Tư Tuần 14 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Nhờ Con Chúa hạ mình xuống, Chúa đã nâng loài người sa ngã lên. Xin Chúa rộng ban cho các tín hữu Chúa niềm vui thánh thiện này: Chúa đã thương cứu họ ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, thì xin Chúa cũng cho họ được hưởng phúc trường sinh.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì phải sám hối ăn năn, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Samuen quyển II cho thấy: Theo một quan niệm thời xưa, tìm hiểu số dân là có tội. Khi ta thật lòng sám hối ăn năn, thì Thiên Chúa sẽ cứu độ. Tội lỗi làm tổn thương cả cộng đoàn, vì thế, trong việc tốt cũng như trong việc xấu, chúng ta thật sự liên đới với nhau trước mặt Thiên Chúa như một dân tộc. Lạy Chúa, xin nhớ lại giao ước Chúa đã ban và nói với thiên sứ đang tàn phá: Đủ rồi, hãy rút tay lại. Chính con đã phạm tội, chính con mới có lỗi, chứ đàn chiên đó có làm gì đâu? Lạy Đức Chúa, con nài van Chúa, xin rút cơn giận khỏi dân Ngài.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì xưng thú tộihòa giải với nhau, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, sách cổ xưa nhan đề Giáo Huấn của Mười Hai Tông Đồ nói: Ngày của Chúa, anh em hãy hội lại mà bẻ bánh và tạ ơn. Trước đó, anh em hãy xưng thú tội lỗi mình, để lễ tế của anh em được tinh tuyền. Ai còn bất hòa với bạn hữu mà chưa hòa giải với nhau, thì đừng đến hội họp với anh em… Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Kitô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? Chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể.
 
Muốn hưởng phúc trường sinh, thì sám hối quay về tìm kiếm Thánh Nhan, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách ngôn sứ Hôsê cho thấy: Ítraen vốn là một cây nho sum sê, trái trăng thật dồi dào phong phú. Nhưng trái trăng càng nhiều, chúng càng dựng thêm các bàn thờ ngẫu tượngĐây là thời kiếm tìm Đức Chúa, cho đến khi Người đến làm mưa công chính trên các ngươi. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 104, vịnh gia cũng đã kêu gọi: Hãy tìm Chúa và sức mạnh của Người, chẳng khi ngừng tìm kiếm Thánh Nhan. Hãy nhớ lại những kỳ công Người thực hiện, những dấu lạ và những quyết định Người phán ra.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Hãy đến với các con chiên lạc nhà Ítraen. Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Nước Trời đã đến gần, hãy sám hối, hãy quay về tìm kiếm Thánh Nhan… Đây là những điệp khúc được lặp đi lặp lại trong lời rao giảng của các ngôn sứ, bởi vì, chúng ta thường bội tín, bất trung cùng Chúa. Chúa biết chúng ta bất toàn, yếu đuối, dễ sa ngã, vì thế, Người luôn từ ái một niềm, sẵn sàng tha thứ khi chúng ta biết sám hối quay về với Người. Ước gì chúng ta luôn biết tìm kiếm Chúa và sức mạnh của Người, Người sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng: ẩn thân bên Chúa, thì hơn tin cậy vào bất kỳ thế lực nào khác. Chúa đã hạ mình xuống, để nâng loài người sa ngã lên. Chúa đã thương cứu chúng ta ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, để được hưởng phúc trường sinh. Ước gì chúng ta đừng bao giờ để mất ơn cứu độ của Chúa, nhưng, hãy kíp quay về, tìm kiếm Thánh Nhan Chúa, để được hưởng hạnh phúc muôn đời. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập90
  • Máy chủ tìm kiếm37
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay26,409
  • Tháng hiện tại703,715
  • Tổng lượt truy cập74,197,923
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây