Không đáp lại một lời

Thứ ba - 08/08/2023 22:07  338
praying“Chúa Giêsu không đáp lại một lời!”.

Gioan Maria Vianney, một người mà đầu đời, dường như Thiên Chúa không đáp lại một lời với chủng sinh này. Sức khoẻ kém, trí khôn giới hạn, học lực khiêm tốn. Vậy mà, nhờ kiên trì, Vianney làm linh mục. Suốt 40 năm, Vianney đã đốt lên ‘ngọn nến đời mình’ cho đến khi không còn gì để tiêu hao. Ấy thế, “Tù nhân chiếc hộp giải tội” đã làm thánh, đến nỗi Lyon phải xây nhà ga mới, tăng các chuyến tàu từ Ars để phục vụ hàng vạn linh hồn!

Thiên Chúa thường im lặng, đó là một sự thật! Tin Mừng hôm nay chứng thực điều đó. Một phụ nữ ngoại giáo cứ lẽo đẽo theo sau Thầy trò Chúa Giêsu, xin Ngài chữa cho con gái mình; vậy mà phản ứng đầu tiên của Ngài là ‘không đáp lại một lời!’.

Thật ngạc nhiên, hiện thân của một Thiên Chúa xót thương ‘không đáp lại một lời’ trước nài nỉ của một người mẹ khốn khổ; ngạc nhiên hơn, sau sự can thiệp của các môn đệ, Ngài bảo, “Thầy chỉ được sai đến cùng các chiên lạc nhà Israel!”, “Đấng Cứu Độ Muôn Dân” chỉ đến với chiên lạc Israel? Chưa hết, những lời ‘muối mặt’ không thể hiểu nổi, “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho cún!”. Thật sốc! Nhưng rõ ràng, do sự quan phòng, Chúa Cha đã lôi kéo cô đến với Ngài và Ngài đã ‘tương tác’ với sự lôi kéo này, không phải để thô lỗ hay từ rãy nhưng cho phép cô thể hiện một đức tin vốn còn ‘rất thiếu’ nơi nhiều người. Đó là lý do tại sao, thoạt tiên, Ngài từ chối!

Trong cuộc sống, nhiều lúc xem ra Thiên Chúa rất câm nín. Nhưng nếu Ngài câm nín, chúng ta phải biết, Ngài có lý do. Ngài không bao giờ ngoảnh mặt; đúng hơn, sự im lặng của Ngài là một cách thức để lôi kéo chúng ta đến gần Ngài hơn; hơn cả việc Ngài muốn chúng ta thuộc về Ngài tức thì ngay khi Ngài hét ‘thật to, thật rõ’ điều đó! Im lặng của Chúa không nhất thiết là dấu hiệu của việc Ngài chẳng thiết tha gì đến chúng ta, nhưng đó thường là ‘một hành động mang tính thanh luyện’ nhằm mời gọi chúng ta biểu lộ đức tin của mình lên một cấp độ cao hơn, đầy đủ hơn và dĩ nhiên, mạnh mẽ hơn.

Sách Dân Số hôm nay, cách nào đó, cho thấy sự lạnh lùng của Thiên Chúa. Ngài nói thật nhiều, nhưng khác nào, đã ‘không đáp lại một lời’ trước những con người mà Ngài gọi là “cộng đồng hư đốn”. Ngài phán, “Cộng đồng hư đốn này đã cấu kết với nhau chống lại Ta. Trong sa mạc này chúng sẽ bị tiêu diệt và sẽ chết hết!”. Nói thì vậy, nhưng Ngài đã không làm thế! Quả vậy, nhờ lời cầu khẩn của Môsê, Ngài tha cho dân. Thánh Vịnh đáp ca bộc lộ tâm tình, “Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con, bởi lòng thương dân Ngài!”.    

“Ngài không đáp lại một lời nào!”. Biết bao lần Thiên Chúa câm nín trước con người như Ngài đã câm nín trước Giêsu, Con Một! Ngài đang câm nín trước một cuộc chiến vô lý không hồi kết; Ngài câm nín khi hàng vạn người không nhà không cửa vì trận lũ 140 năm mới có một lần! Đúng như sách Dân Số cho thấy, Thiên Chúa thanh luyện con người theo cách của Ngài, vào giờ của Ngài, với lòng thương xót và ý muốn thánh thiện của Ngài. Phần bạn và tôi, cứ kiên trì cầu nguyện và đốt lên ‘ngọn nến đời mình’ cho đến khi không còn gì để tiêu hao!

“Lạy Chúa, cả khi con xem ra không còn gì để mất, xin cho đầu gối con được sưng lên vì kiên tâm ngước lên Ngài!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm30
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay16,418
  • Tháng hiện tại492,609
  • Tổng lượt truy cập73,986,817
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây