Hạt giống Lời Chúa và mảnh đất tâm hồn

Thứ sáu - 28/07/2023 05:07  415
Thứ Sáu tuần XVI thường niên
Mt 13,18-23

the meaning of the parable of the sowerTrong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã giải nghĩa cho các môn đệ hiểu dụ ngôn “Người gieo giống” chính là Thiên Chúa đã gieo Lời là Ngôi Hai xuống trần gian (x. Ga 15,1). Người gieo giống cũng còn là chính Chúa Kitô hay bất cứ ai rao giảng Lời Chúa (Mc 4,14).

Điều quan trọng mà Chúa Giêsu đề cập tới trong đoạn Tin Mừng hôm nay là cách nghe hay thái độ của người nghe lời Chúa. Qua đó, cho chúng ta thấy việc quan trọng cần làm trước tiên là chuẩn bị mảnh đất tâm hồn mỗi người, làm sao để nó không được chai cứng như mặt đường, rắn chắc như sỏi đá, um tùm như bụi gai, mà phải màu mỡ phì nhiêu như đất tốt, để hạt giống lời Chúa được gieo vào có thể lớn lên và trổ sinh hoa kết quả.

Khi nói đến việc chuẩn bị mảnh đất tâm hồn để có một thái độ thích hợp đón nhận lời Chúa, là nói đến ý chí tự doý thức trách nhiệm trong việc lựa chọn cách sống, đó là điều bất khả xâm phạm trong nơi thâm sâu nhất của tâm hồn, mà chính Thiên Chúa cũng tôn trọng, không bao giờ Người dùng quyền năng để ép buộc chúng ta. Nếu chúng ta dùng tự do của mình mà từ chối Lời Chúa; hay tâm hồn chúng ta thiếu chuẩn bị sẵn sàng như đất vệ đường, hay đất đầy sỏi đá, bụi gai, thì Lời Chúa được gieo vào tâm hồn chúng ta sẽ không sinh hoa kết quả gì hết! Còn nếu tâm hồn chúng ta là thửa đất tốt, tức là “nghe lời giảng mà hiểu được”, thì chắc chắn Lời Chúa sẽ “sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.

Vì thế, trước hết chúng ta phải biết tình trạng tâm hồn của mình hiện nay thuộc loại đất nào? rồi hãy bắt tay vào công việc biến đổi mảnh đất tâm hồn mình. Nếu lời Chúa không sinh hoa kết quả, có phải vì tâm hồn chúng ta chưa được chuẩn bị tốt để đón nhận? Có phải vì chúng ta là đất khô cứng bên bờ đường? Có phải vì chúng ta là đất sỏi đá, tuy có thiện chí, nhưng lại nông nổi nhất thời, nên khi gặp khó khăn thử thách thì dễ bỏ cuộc? Có phải vì tâm hồn chúng ta là đất gai góc, còn quá bận bịu với những lo lắng trần gian và của cải vật chất, nên lời Chúa bị góp nghẹt?

Vậy chúng ta phải liệu sao cho tâm hồn mình thành mảnh đất tốt, nghĩa là sẵn sàng đón nhận lời Chúa với tinh thần khiêm nhườngvâng phục, rồi kiên trì giữ lấy và đem ra thực hành, để Lời Chúa sinh hoa kết quả dồi dào nơi chúng ta. Và như thế, dụ ngôn người gieo giống là dụ ngôn đức tin. Với một lối diễn tả đầy tâm lý, Chúa Giêsu phác họa cuộc sống hằng ngày của chúng ta theo tinh thần đức tin. Bởi vì đức tin là thái độ vâng phục lời Chúa, đem lời Chúa ra thực hành trong đời sống và lan toả cho những người xung quanh, để cuộc sống của chúng ta thấm nhuần tinh thần Tin Mừng, mang lại hoa quả tốt đẹp là đời sống bái ái yêu thương, bình an và hạnh phúc cho chúng ta. Amen.

Tác giả: Lm. Gioan B. Vũ Quốc Đạt

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập101
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay13,018
  • Tháng hiện tại1,073,741
  • Tổng lượt truy cập72,440,087
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây