Chúa biết con

Thứ tư - 30/08/2023 00:10  266
you knows me“Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ!”.

Anatoli Shcharansky hôn tạm biệt vợ khi cô rời Nga để đến Israel tự do, “Anh sẽ sớm gặp em ở Jérusalem!”. Rốt cuộc, Anatoli cũng bị bắt. Sau 12 năm, anh được tự do. Tháng 2/1986, khi cả thế giới theo dõi, Anatoli rời Nga để đi về phía các nhà ngoại giao đón anh. Vào phút cuối, mật vụ Nga tìm cách tịch thu cuốn Thánh Vịnh của anh! Gục mặt xuống tuyết, Anatoli từ chối bước tới lằn ranh tự do, nếu không có nó. Đó là những lời đã giữ anh sống sót trong thời gian lao tù; và anh sẽ không tiến đến tự do nếu không có nó!

Cuốn Thánh Vịnh đã giúp Anatoli trải nghiệm sự đỡ nâng của Chúa suốt những năm lao tù! Cũng thế, với bạn và tôi, một trong những Thánh Vịnh hay nhất cần thuộc lòng và sẽ rất hữu ích, là Thánh Vịnh 138, ‘Chúa biết con!’, đó cũng là Thánh Vịnh đáp ca hôm nay.

“Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ! Biết cả khi con đứng, con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa; đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét. Mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả…!”. Ai liên lỉ ý thức sự hiện diện của Chúa trong đời sống, người ấy đã đặt nền móng toà nhà thiêng liêng của mình trên đá tảng; đã chọn đúng hướng trong hành trình nên thánh! Nhờ ý thức việc ‘Chúa biết con!’, Phaolô, trong thư Thessalonica hôm nay, dám nói “Anh em làm chứng, và Thiên Chúa cũng chứng giám rằng… chúng tôi đã cư xử một cách thánh thiện, công minh, không chê trách được!”.

Trái với ý thức được Chúa ở cùng, là việc chẳng đoái hoài Ngài; điều này dẫn đến một lối sống giả hình, bất tuân và coi thường lề luật. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nặng lời với những kẻ giả hình, “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu đạo đức giả!”. Đó là những người lẽ ra phải truyền bá hy vọng, họ lại gây thất vọng khi tự tiện bóp méo lề luật, khiến cho gánh nặng của dân ra nặng hơn đến mức tuyệt vọng.

Họ là những người luôn bận tâm đến sự khen lao và tôn trọng của người khác; vậy mà việc ăn mày những thứ này cũng là ‘chiếc máy chém’ dành cho ‘các thánh!’. Nó có tác dụng tự sát và giết chóc để ‘cắt lát’ hành động của một con tim nhiệt thành. Nó khiến cho tình yêu Thiên Chúa và tha nhân nơi một con người trở nên ‘vô sinh’, bởi nó là sự kiêu hãnh ‘khéo ngụy trang’ dưới hình thức bẽn lẽn, nghi ngờ hoặc ngụy biện. Vì thế, tránh xa lời khen, không tìm kiếm sự trọng vọng là một trong những con đường nên thánh.

“Ngài dò xét con và Ngài biết rõ!”. Chúa biết chúng ta được dựng nên bằng gì, cát bụi; Chúa biết lòng dạ mỗi người ra sao, đổi thay như sương sớm! Ngài dò xét để dạy dỗ, bảo ban, vì Ngài biết chúng ta yếu đuối. Ngài dò xét và biết rõ chúng ta chỉ để cứu độ và giải thoát. Ngài biết bạn và tôi luôn bận tâm đến sự phù hoa của những khen lao và trọng vọng nơi người khác; và dễ thường, quên mất việc tìm kiếm Ngài. Vì thế, ý thức việc ‘Chúa biết con’ sẽ tránh cho bạn và tôi bao điều đáng tiếc. Chúng ta sẽ sợ tội hơn, sợ mất lòng Chúa và tha nhân hơn; đồng thời, yêu mến sự thật và gớm ghiếc sự giả dối.

“Lạy Chúa, đừng để con mỗi ngày lang thang ăn mày khen lao trọng vọng. Cho con dám gọi tên những gì uế tạp trong con; và can đảm giao chúng cho Chúa thanh tẩy!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay11,621
  • Tháng hiện tại731,932
  • Tổng lượt truy cập74,226,140
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây