Một ai đó ở giữa

Thứ ba - 15/08/2023 23:58  277
someone in the midstỞ đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ!”.

Mỗi khi phải trả lời cho ai đó đã xúc phạm đến mình, Abraham Lincoln thường viết một lúc hai lá thư. Lá thứ nhất với những lời lẽ nặng nề được viết xuống xối xả như trút giận; sau đó, ông xé nát và viết lá thứ hai. Bức thư này thật từ tốn, tế nhị và kín đáo. Người ta hỏi tại sao ông làm được như vậy? Tổng thống trả lời, “Có một Ai đó ở giữa chúng tôi!”.

Lời Chúa hôm nay cũng nói đến ‘một Ai đó ở giữa’ con cái Chúa; một Ai đó đang nâng đỡ, bảo toàn họ, để họ có thể cùng cầu nguyện, ca khen Ngài như Thánh Vịnh đáp ca tuyên xưng, “​Xin chúc tụng Thiên Chúa. Người là Đấng bảo toàn mạng sống con!”.

Bài đọc Đệ Nhị Luật nói đến việc Môsê ra đi về với tiên tổ, “Ông được mai táng trong thung lũng ở miền đất Môáp. Cho đến ngày nay, không ai biết mộ ông ở đâu!”. Môsê, người mà Thánh Kinh gọi là “tôi trung”, “người bạn”, “được nghĩa” với Chúa. Vì thế, không thành vấn đề Môsê có vào Đất Hứa hay không; ngôi mộ của ông mất hay còn… điều quan trọng vẫn là ‘một Ai đó ở giữa’ Môsê và con cái Israel; kể cả khi ông đã an nghỉ.

Tin Mừng hôm nay cho thấy điều tương tự, “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ!”. Đây là một lời hứa táo bạo, đầy cảm hứng của Chúa Giêsu! Lời hứa này tiết lộ, Ngài muốn chúng ta cầu nguyện với người khác; và “người khác” tuyệt nhất chính là Ngài. Mục tiêu của việc tụ họp để cầu nguyện với nhau, tức là với Hội Thánh, là hiệp nhất lời cầu của chúng ta với lời cầu vĩnh cửu, duy nhất của Chúa Giêsu. Điều này được hoàn thành trong phụng vụ thánh, mà chóp đỉnh là Thánh Lễ.

Như vậy, bất cứ khi nào chúng ta nên một với nhau để cầu nguyện, dù không ở ‘bên nhau’, Chúa Giêsu vẫn ở giữa. Kỳ diệu thay, Ngài không ở đó cách thụ động; sự hiện diện của Ngài luôn tích cực, biến đổi và mang lại sức sống. Chúng ta không được phép đánh giá thấp các cuộc tụ họp này, dù mỗi người mỗi nơi; cũng không đánh giá thấp sức mạnh biến đổi của ân sủng, bất kể các buổi cầu nguyện ‘nhỏ’ đến mức nào!

“Có Thầy ở đấy, giữa họ!”. Lời hứa của Chúa Giêsu hiện thực mỗi ngày, mà cao điểm là Thánh Lễ. Ở đó, chúng ta hiệp nhất với nhau, hiệp nhất với Ngài, dâng lên Cha Trên Trời lời ca khen cùng những nhu cầu xác hồn cho Hội Thánh, cho thế giới, cho gia đình và cho linh hồn mình. Ý nghĩa biết bao khi bạn và tôi cất cao lời Kinh Lạy Cha trong Thánh Lễ; lời kinh mà Đức Phanxicô gọi là “‘ma trận’ của mọi lời cầu nguyện”. Qua đó, chúng ta giữ chặt mối tương quan với Chúa Giêsu và với nhau để luôn khám phá ra rằng, chúng ta là những con trai, con gái rất yêu dấu của Ngài. Bên cạnh đó, một số chúng ta có thói quen ‘hẹn hò’ để cầu nguyện trực tuyến với các anh chị em khác trên thế giới. Thật tuyệt vời! Hãy tin chắc, tất cả đều mang một giá trị nhất định như Chúa Giêsu đã hứa!

“Lạy Chúa, cho con hết lòng quý trọng và yêu mến Thánh Lễ; ở đó, con khám phá ‘chiều kích vô biên’ của việc con cầu nguyện. Vì lẽ, Chúa đang ở giữa chúng con!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay20,338
  • Tháng hiện tại592,448
  • Tổng lượt truy cập73,142,299
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây