Đền thờ tâm hồn

Thứ tư - 27/09/2023 21:59  234
taj mahalHãy lên núi, đưa gỗ về tái thiết Đền Thờ cho Ta!”.

Đền Taj Mahal, Ấn Độ, một kiệt tác được UNESCO công nhận; tuy nhiên, một điều gì đó khá ‘mỉa mai’ với khởi đầu của nó. Năm 1629, người vợ yêu quý của Shah Jahan qua đời, vua ra lệnh xây một ngôi đền tráng lệ để tưởng nhớ hoàng hậu. Vua đặt quan tài của bà ở giữa một khu đất và việc xây dựng ngôi đền, đúng theo nghĩa đen, bắt đầu chung quanh nó. Ngày nọ, đi khảo sát, vua tình cờ gặp một ‘thùng gỗ’; người ta đã ném nó ra từ lâu. Đó là chiếc quan tài! “Tưởng nhớ” nhường chỗ cho đam mê “nghệ thuật!”.

Sẽ khá bất ngờ khi Lời Chúa hôm nay cũng nói đến một đền thờ mà Thiên Chúa hằng mong mỏi ở giữa dân Ngài; để từ đó, Ngài hy vọng thiết lập những ‘đền tâm hồn’. Qua miệng Khacgai, Chúa nói với dân, “Hãy lên núi, đưa gỗ về tái thiết Đền Thờ cho Ta!”.

Thánh Vịnh đáp ca tiết lộ lý do, “Chúa mến chuộng dân Người”. Vì mến chuộng dân, Thiên Chúa không ngần ngại tỏ lộ ước muốn có một đền thờ giữa họ, nhắc nhở họ về sự hiện diện của Ngài; nhờ đó, Ngài có thể chiếm cứ các tâm hồn. Cũng thế, trên bước đường rao giảng, Chúa Giêsu không xây một nhà thờ hay một đền thờ nào; điều Ngài trăn trở là những ‘đền tâm hồn’. Và một điều chắc chắn, Ngài cũng khát khao cả tâm hồn vua Hêrôđê, người đã giết Gioan, một nhân vật mà Tin Mừng hôm nay gợi lại.

Tin Mừng nói đến những phân vân của vua về Chúa Giêsu, Ngài là ai? Sau đó, kết thúc, “Vua tìm cách gặp Ngài”. Hêrôđê có thể đến với Chúa Giêsu bất cứ lúc nào; nhưng điều này đã không xảy ra. Nếu gặp được Ngài và thực sự lắng nghe Ngài, hẳn Hêrôđê đã nhận được một quà tặng lớn nhất, quà tặng đức tin, quà tặng hoán cải; bấy giờ, tâm hồn ông hẳn đã được Chúa Giêsu chiếm ngự và ông đã bước đi trên con đường cứu rỗi. Phải chăng, tự thâm tâm, Hêrôđê sợ gặp Ngài, sợ nghe Ngài; nghĩa là phải thay đổi! Rõ ràng, “thay đổi”, một điều ông không muốn. Vì thế, Hêrôđê liên tục trì hoãn!

Phần chúng ta, nói rằng, tin nhận Chúa Giêsu là Chúa, là Đấng Cứu Rỗi và tôi đã được “sinh lại” là chưa đủ! Chúng ta phải bắt đầu sống cuộc sống “sinh lại” đó, đổi mới những lựa chọn của mình đối với Chúa Kitô mỗi ngày. Nói với Ngài rằng, “Hôm nay, con muốn hoán cải từ những yếu đuối, lầm lỗi của bản thân. Con muốn đến gần Ngài hơn!”.

“Con muốn đến gần Ngài hơn!”. Việc lặp đi lặp lại lời nguyện tắt này sẽ nhen lên trong chúng ta một khát khao mãnh liệt muốn được gần Chúa Giêsu. Thế nhưng, như Hêrôđê, bạn và tôi dễ dàng gạt bỏ những lời mời lúc này lúc khác của Ngài; bởi lẽ, tự thâm tâm, chúng ta không muốn thay đổi, chúng ta sợ thay đổi! Vậy mà, Chúa Giêsu vẫn đang kiên trì ngỏ lời mỗi ngày; Ngài không ngừng gửi đến những thông điệp rõ ràng rằng, Ngài muốn xây bên trong mỗi người một ‘đền tâm hồn’ dành riêng cho Ngài. Ấy thế, bao lần, chúng ta đã cố ý hay vô tình lờ đi! Vậy, để có thể nghe được điều Ngài muốn, hôm nay, bạn và tôi hãy mở cửa cho Chúa Giêsu, chào đón Ngài, lắng nghe Ngài và thay đổi hoàn toàn theo cách Ngài muốn bạn và tôi thay đổi!

“Lạy Chúa, xin lấp đầy trái tim con bằng chính Chúa; không được như thế, việc ‘tôn thờ Chúa’ trong ‘đền tâm hồn’ con nhất định sẽ nhường chỗ cho việc ‘thờ ngẫu tượng!’”, Amen.
File đính kèm

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay25,374
  • Tháng hiện tại962,933
  • Tổng lượt truy cập72,329,279
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây