Sứ mạng truyền giáo mang tính phổ quát

Thứ tư - 29/09/2021 18:41  595
Thứ Năm tuần XXVI Mùa Thường Niên
Nkm 8,1-4a,5-6,7b-12; Lc 10,1-12

005 gnpi 051 disciples sentBài Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu chọn bảy mươi hai môn đệ và sai đi truyền giáo. Mục đích của việc sai đi này là đến các thành và các nơi mà chính Chúa Giêsu sẽ tới, để chuẩn bị cho cuộc hành trình của Người.

Khi uỷ thác cho các môn đệ sứ mạng rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu đã hướng dẫn họ về hành trang và phương pháp truyền giáo, như việc tuân giữ tục lệ theo nền văn hóa Do Thái thời đó, nhưng Người cũng nhấn mạnh sự cấp bách và vị trí ưu tiên tuyệt đối của sứ mạng loan báo Tin Mừng. Họ được sai vào những nơi nguy hiểm, nhưng lại mang theo một sứ điệp bình an, để đạt được mục đích của lời rao giảng là “Nước Thiên Chúa đã đến gần”. Thậm chí, các lời dạy về việc người môn đệ phải ứng xử thế nào khi họ bị từ chối trong việc rao giảng cũng được hướng dẫn bởi vị trí ưu tiên của sứ mạng (x. Cv 13,44-51). Chúa Giêsu bảo đảm cho các người truyền giáo rằng khi họ bị từ chối, thì không phải là vì họ, mà là vì Chúa.

Như vậy, việc Chúa Giêsu sai 72 môn đệ đến với muôn dân có ý nhấn mạnh đến đặc tính phổ quát của việc truyền giáo. Đó là sứ vụ của tất cả các môn đệ, tức là mọi người tín hữu. Để thực hiện được sứ vụ cao cả này, người tín hữu hãy ý thức mình thuộc về cộng đoàn các môn đệ của Chúa Giêsu, tức là Hội Thánh theo nghĩa phổ quát.

Vì Hội Thánh là cộng đoàn được lời Chúa quy tụ và các bí tích dưỡng nuôi, nên việc cử hành phụng tự là điều cốt yếu, giống như trong sách Nơkhemia thuật lại việc long trọng cử hành phụng vụ Lời Chúa vào ngày Lễ Lều. Trong đó, thầy Étra đã đọc và giải thích Luật Môsê, còn cộng đoàn thì lắng nghe và tôn vinh lời Thiên Chúa (x. Nkm 8, 1-4a,5-6,7b-12), đó là một bước quyết định trong việc khôi phục cộng đoàn phụng tự. Chính lời Thiên Chúa đã thúc đẩy sự hoán cải nội tâm, biến đổi nỗi buồn sầu và khóc lóc thành niềm vui. Điều đó làm chứng rằng lời Thiên Chúa đã được đón nhận trong tâm trí cũng như trong đời sống của mọi người và trở thành một biểu tượng về sự hiệp thông cho mọi thế hệ tín hữu. Hơn thế nữa, trong cử hành phụng vụ của cộng đoàn Hội Thánh, người tín hữu còn được lắng nghe lời của chính Chúa Giêsu Kitô là Tin Mừng cho muôn dân (x. Lc 2,10-11; 24,25-35.44-48).  

Ước gì, tất cả mọi tín hữu là môn đệ của Đức Giêsu đều ý thức sứ mạng truyền giáo với niềm đam mê và lòng yêu mến cháy bỏng đối với thế giới, bằng việc tìm kiếm mọi phương pháp phù hợp với văn hóa và tâm thức của con người thời đại hôm nay, để thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người.

Tác giả: Lm Gioan B. Vũ Quốc Đạt

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay38,453
  • Tháng hiện tại448,838
  • Tổng lượt truy cập49,057,998
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây