Linh hồn của sứ mạng truyền giáo

Thứ tư - 27/10/2021 05:15  401
Lễ kính Thánh Simon và Giuđa, Tông Đồ
Lc 6,12-19

simon 28octoberTin Mừng Thánh Luca nhấn mạnh rằng các quyết định tối quan trọng của cuộc đời Chúa Giêsu đều được thực hiện trong bối cảnh cầu nguyện, từ lúc Người chịu phép rửa - thậm chí có thể kể từ tuổi thơ của Người - cho tới vườn Ghếtsêmani và trên thập giá. Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu cầu nguyện: “Trong những ngày ấy Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện, và suốt đêm Người cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Sáng ngày, Người gọi các môn đệ và chọn mười hai vị mà Người gọi là tông đồ”. Đây là một chọn lựa vô cùng quan trọng, bởi vì với Nhóm Mười Hai, Chúa Giêsu thiết lập cộng đoàn Hội Thánh cho sứ mạng loan báo Tin mừng giữa thế gian.

Các “Tông Đồ” - những người được sai đi - đã được Chúa Giêsu chọn để huấn luyện cho sứ mạng truyền giáo, nhưng chỉ sau biến cố Phục Sinh và lễ Ngũ Tuần, các ngài mới thể hiện đầy đủ và hoàn thành sứ mạng ấy. Trong thời gian đào tạo, Chúa Giêsu đã cho các Tông Đồ thấy việc cầu nguyện quan trọng đến thế nào qua chính đời sống của Người, để mỗi Tông Đồ học biết cầu nguyện, bằng cách lắng nghe những điều Chúa Giêsu nói, và làm những điều Người truyền dạy. Rồi từ khi Chúa Giêsu lên trời, các Tông Đồ được mời gọi cầu nguyện trong khi chờ đợi Thánh Thần mà Chúa Giêsu sẽ xin Chúa Cha ban cho. Do đó, việc  cầu nguyện được gọi là linh hồn của sứ mạng truyền giáo vì chính việc cầu nguyện làm cho Thiên Chúa hiện diện trong hành động của Hội Thánh được sai đi đem ơn cứu độ đến cho thế giới. Lời cầu nguyện chân chính thúc đẩy chúng ta hành động, biến đổi cuộc sống chúng ta, và đưa chúng ta quay về cùng Thiên Chúa với những tâm tình biết ơn, hiếu thảo, hiến dâng bản thân, và liên đới với người khác.

Phụng vụ hôm nay mừng chung hai thánh Tông Đồ Simon và Giuđa, bởi vì các ngài đã cùng nhau hoạt động tông đồ để hoán cải dân ngoại. Thánh Simon còn mệnh danh là “Nhiệt Thành” (Lc 6,15) bởi vì cũng như Thánh Giuđa, ngài thuộc nhóm những người phản đối sự chiếm đóng của đế quốc Rôma, nhưng đối với ngài, sứ điệp của Đức Kitô là sự khám phá tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Thánh Giuđa là con của ông Giacôbê, cũng là anh em của thánh Giacôbê hậu, giám mục Giêrusalem, và là anh em họ của Đấng Cứu Thế. Thánh Simon đã rao giảng ở Ai cập, ở Mauritania, ở Lybia; còn thánh Giuđa, sau khi đã truyền giáo ở Phi Châu, ngài trở về Đông phương và loan báo Tin Mừng ở miền Giuđa, Samari, Syria và Lưỡng hà. Thánh Simon và Thánh Giuđa gặp lại nhau ở vịnh Ba tư, tại đó các ngài đã quyết tâm giữ vững niềm tin và cùng nhau chịu tử đạo.

Mọi người Kitô hữu đều được gọi và chọn để trở nên những tông đồ nhiệt thành truyền giáo. Vì vậy, chúng ta cầu xin hai Thánh Tông Đồ Simon và Giuđa cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta tái khám phá vẻ đẹp luôn luôn mới mẻ của đức tin Kitô giáo và sống đức tin ấy một cách can đảm, để trở nên những chứng nhân loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người. Amen.

Tác giả: Lm. Gioan. B Quốc Đạt

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập152
  • Máy chủ tìm kiếm103
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại979,378
  • Tổng lượt truy cập47,675,111
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây