Khu Nam Tiến, Phú Hải khánh thành nhà thờ

Thứ bảy - 23/12/2017 06:28  1195
''Công trình Ngài xiết bao kỳ diệu
Đường lối Ngài con sẽ bước theo"

 
Cờ hoa trang hoàng rực rỡ xen lẫn những nụ cười ấm áp trong cái lạnh của mùa đông, tình Chúa - tình người hoà quyện trong ngày giáo khu tổ chức thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ, bàn thờ và chuông lúc 09 giờ 15 thứ Sáu, ngày 22 tháng 12 năm 2017.
 
Q40A1028

Giáo khu Nam Tiến thuộc giáo xứ Phú Hải được thành lập cách đây 32 năm. Được sự nhất trí của Đức Cha giáo phận, Cha chánh xứ Vinhsơn Nguyễn Văn Hiến cùng sự ủng hộ của quý vị ân thân nhân và sự đồng lòng của mọi thành phần dân Chúa, giáo  khu đã khởi công xây dựng thánh đường vào ngày 10/01/2015.
 
Still0601 00004

Niềm vui ngày lễ hôm nay như được nhân lên gấp bội khi giáo khu được đón chào Đức Cha Tôma giáo phận về cắt băng làm phép thánh đường và chủ tế Thánh lễ tạ ơn. Đồng thời, giáo khu cũng vinh dự đón tiếp cha quản hạt, quý cha giáo phận Hưng Hóa, Bắc Ninh, quý cha, quý thầy, quý sơ, quý ân nhân, quý khách xa gần về  hiệp dâng thánh lễ. 
 
Still0601 00005

Đúng 09 giờ 15, cuộc rước đoàn lễ nghi được khởi sự từ nhà Giáo xứ Phú Hải về tân thánh đường giáo khu Nam Tiến. Với tư cách là Cha xứ - cha Vinhsơn Nguyễn Văn Hiến đã đệ trình lên Đức Cha lược sử xây dựng nhà thờ. Đức Cha Tôma giáo phận, quý cha cắt băng khánh thành nhà thờ mới trong tiếng trống, tiếng nhạc hòa vang, những tràng vỗ tay và những nụ cười rạng rỡ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha làm phép nhà thờ mới. Nghi thức này không chỉ có ý nghĩa thánh hoá nhà thờ mới mà còn nhắc nhở cộng đoàn tham dự về việc thanh tẩy tâm hồn để trở nên đền thờ của Chúa Thánh Thần.

 
Q40A1085

Trong bài giảng, Đức Cha Tôma đã nêu bật những ý nghĩa của ngôi thánh đường và bàn thờ. Sau khi được làm phép, ngôi nhà và bàn thờ mới không còn là những sản phẩn vật chất bình thường nhưng được dành riêng cho Thiên Chúa. Ngôi nhà này dành riêng để thờ phượng, tôn kính Thiên Chúa và con người gặp gỡ nhau. Bàn thờ mới được làm phép để dùng vào việc cử hành hy tế tạ ơn Thiên Chúa. Ngôi nhà thờ sẽ gắn kết với cuộc đời mỗi người công giáo trong hành trình Đức tin từ khi sinh ra cho đến chết..." Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi người canh tân sửa đổi đền thờ bản thân trở nên xứng đáng là nơi Chúa ngự.

Sau lời nguyện tín hữu, Đức Cha Tôma làm phép và xông hương bàn thờ để hôm nay, bàn thờ trở thành biểu hiện sự hiệp nhất giữa hy lễ của Chúa Kitô là đầu và hy lễ của các chi thể trong thân thể nhiệm màu của Người là Giáo hội.

 
Q40A1085

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý ân thân nhân, quý ban ngành, đoàn hội và quý khách đã góp của, góp công và chung chia niềm vui với giáo khu trong ngày lễ hôm nay. Tấm lòng cảm tạ tri ân được gói gém trong lẵng hoa tươi thắm dâng lên Đức Cha cùng quý cha. Mọi người chung chia niềm vui trong bữa cơm thân mật tình liên đới.
 
Q40A1108

Giáo xứ Phú Hải được thành lập khoảng đầu thế kỷ 20 gồm các chi họ từ Phú Nhai, Nam Điền, Thức Hoá, thôn Bắc, và phần đông là người Phú Nhai. Căn cứ theo nhân danh, giáo xứ phân chia thành 4 giáp : Đông, Tây, Nam, Bắc. Giáp Nam Hoà nhận thánh Gioan Batixita làm quan thầy. Trải qua thời gian, giáo dân giáp Nam Hoà tăng nhanh nên ngày 03/07/1985, cha cố Đaminh Phạm Ngọc Tiên và  hội đồng giáo xứ đồng ý tách Giáp Nam Hoà thành 2 giáp Nam Tiến và Trung Hoà.

Ngày 10/01/2015, giáo khu đã khởi công xây dựng thành đường và hoàn thành ngày 22/12/2017. Nhà thờ có hai cây tháp cao 26m, chiều dài 23m, chiều rộng 12m, tường cao 6.5m, tum đầu cao 16m, nóc mái cao 11,5m. Hiện nay số nhân danh của giáo khu: 52 gia đình, khoảng 182 nhân khẩu với 52 hộ có gia đình.
 
 
Q40A1023

Tác giả bài viết: Thế Thông - Ảnh: Lộ Vân

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập159
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Hôm nay33,117
  • Tháng hiện tại709,133
  • Tổng lượt truy cập19,786,124
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây