Sứ điệp của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu

Thứ ba - 01/11/2022 22:40  518
Liên Hội đồng Giám mục Á châu bày tỏ quyết tâm cải tiến những dấn thân mục vụ, thăng tiến nền văn hóa hòa bình, bắc những nhịp cầu với các tôn giáo và cộng tác với các tổ chức khác trong những nỗ lực cải tiến xã hội, đồng hành với các gia đình.
 
fabc50
Các giám mục bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi Cộng đồng Dân Chúa, công bố hôm 30 tháng Mười vừa qua nhân dịp kết thúc khóa họp ở thủ đô Thái Lan, kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Á châu.
 
Trong phần đầu của sứ điệp, các giám mục thuộc 17 Hội đồng Giám mục và hai Công nghị của các Giáo hội Công giáo Đông phương ở Á châu cho biết trong khóa họp các vị đã tìm cách đáp ứng những thách đố được bày tỏ qua những tiếng kêu cứu và những đau khổ của người nghèo, người tị nạn và di dân, tiếng than của thiên nhiên bị bóc lột, sự thay đổi khí hậu, ước mơ của giới trẻ đang tìm kiếm những vai trò ý nghĩa hơn trong Giáo hội và xã hội, những tiếng kêu của phụ nữ mong muốn một Giáo hội bao gồm hơn, tôn trọng phẩm giá và chỗ đứng đúng của họ, ước mong của các gia đình được sự ổn định và nâng đỡ nhiều hơn.
 
Các giám mục bày tỏ quan tâm và lo âu trước những đau khổ của một số Giáo hội đang cần được nâng đỡ, cần cảm thông và liên đới, hiện tượng cực đoan cần phải đối phó một cách khôn ngoan, sự cấp thiết cần cổ võ tôn trọng sự sống trong xã hội, sự leo thang bạo lực và xung đột tại Á châu đòi phải có đối thoại và hòa giải, một xã hội bị thách đố trước cuộc cách mạng kỹ thuật số, gây ra những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực.
 
Trước tình trạng trên đây, Liên Hội đồng Giám mục Á châu bày tỏ quyết tâm tìm tới những miền “ngoại ô” của cuộc sống, thực hiện một sự hoán cải về mục vụ và môi sinh, sống tinh thần bổ túc và hòa hợp qua sự lắng nghe tha nhân trong cuộc đối thoại chân thành.
 
Các giám mục khẳng định rằng: “Chúng tôi quyết tâm bắc những nhịp cầu không những giữa các tôn giáo và các truyền thống, nhưng còn dấn thân trên nguyên tắc với chính quyền, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan dân sự về những vấn đề nhân quyền, xóa bỏ nghèo đói, nạn buôn người, săn sóc trái đất, và những quan tâm chung. Chúng ta cần biến đổi bản thân bằng cách thăng tiến nền văn hóa lắng nghe nhau. Chúng tôi muốn cải tiến cách thức huấn luyện đức tin và đồng hành với các gia đình và cộng đoàn, đặc biệt những trường hợp gặp khó khăn”.
 
Sứ điệp của các giám mục Á châu được công bố trong ngày bế mạc Đại hội sau 18 ngày tiến hành, từ 13 đến 30 tháng Mười vừa qua, với sự tham dự của 226 đại biểu đến từ 29 quốc gia và bàn về đề tài “Liên Hội đồng Giám mục Á châu 50 năm: hành trình chung với nhau trong tư cách là các dân tộc Á châu” … và họ đã đi theo một lối khác” (Mt 2,12).
 
Thánh lễ đồng tế trọng thể được Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, người Philippines, thuộc Bộ Loan báo Tin mừng, Đặc sứ của Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu của Tổng giáo phận Bangkok, Thái Lan.
(Licas 30-10-2022)

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm57
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay12,420
  • Tháng hiện tại897,107
  • Tổng lượt truy cập72,263,453
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây