Sứ điệp nhân tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo

Chủ nhật - 26/03/2023 19:54  602
la preghiera del ramadan in omanTòa Thánh kêu gọi các tín hữu Hồi giáo và Kitô cùng nỗ lực loại bỏ thứ văn hóa oán ghét và thăng tiến mọi thái độ tôn trọng, thân hữu, chăm sóc, tha thứ và cộng tác với nhau cho công ích.
 

Lập trường trên đây được Bộ Đối thoại Liên tôn của Tòa Thánh trình bày trong sứ điệp công bố hôm 24 tháng Ba vừa qua, nhân dịp tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo. Sứ điệp mang chữ ký của Đức Hồng y Bộ trưởng Miguel Ayuso Guixot, và linh mục Tổng thư ký Indunil Kankanamalage, người Sri Lanka.
 
Trong sứ điệp, hai vị Đại diện Tòa Thánh nhân định rằng: “Chúng ta đều ý thức cuộc sống chung hòa bình và thân hữu đang gặp nhiều thách đố và đe dọa, như trào lưu cuồng tín, cực đoan, bút chiến, tranh luận và bạo lực vì lý do tôn giáo. Những đe dọa đang được nuôi dưỡng bằng một thứ văn hóa oán ghét. Vì thế, chúng ta cần tìm ra những phương thế thích hợp nhất để chống lại và vượt thắng thứ văn hóa đó và tăng cường lòng quý mến, thân hữu, đặc biệt giữa các tín hữu Hồi giáo và Kitô.”
 
Đức Hồng y Ayuso đặc biệt nói đến sự cần thiết vượt thắng thái độ coi những khác biệt như một đe dọa: “Mỗi người đều có quyền có căn tính riêng với những yếu tố khác nhau. Nhưng chúng ta đừng quên những điều chúng ta có chung với nhau như: cùng là một cộng đồng các dân tộc, cùng do Thiên Chúa tạo dựng nên. Chúng ta có cùng một mục tiêu tối hậu là Thiên Chúa. Rất tiếc là có nhiều thái độ tiêu cực đối với những người khác biệt chúng ta, như nghi kỵ, sợ hãi, cạnh tranh, kỳ thị, loại trừ, bách hại, tranh cãi, lăng mạ.
 
“Đối nghịch với nhưng thái độ vừa nói là tôn trọng, từ nhân, bác ái, thân hữu, chăm sóc nhau, tha thứ, cộng tác cho công ích, giúp đỡ những người đang ở trong tình cảnh khó khăn và cần săn sóc môi trường, căn nhà chung của chúng ta”.
 
“Để ngăn ngừa thứ văn hóa oán ghét và cổ võ văn hóa tình thương và thân hữu, cần có sự giáo dục các thế hệ trẻ trong mọi môi trường: gia đình, học đường, nơi thờ phượng, và cả các mạng xã hội”.
 
Và sứ điệp của Tòa Thánh kết luận rằng: “Anh chị em Hồi giáo thân mến, ước gì anh chị em được dồi dào phúc lành của Đấng Tối Cao trong tháng Ramadan và cử hành lễ kết thúc tháng này trong niềm vui xuất phát từ sự trung thành và yêu mến đối với Đấng Tối Cao và mọi người bên cạnh các bạn cũng như những người mà các bạn gặp gỡ”.
(Rei 24-3-2023)

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

TIN BÀI KHÁC


***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập372
  • Máy chủ tìm kiếm68
  • Khách viếng thăm304
  • Hôm nay27,193
  • Tháng hiện tại535,067
  • Tổng lượt truy cập74,029,275
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây