ĐTC: Tông thư mới về thánh Phanxicô Salê

Thứ tư - 28/12/2022 22:35  423
Sáng ngày 28 tháng Mười Hai năm 2022, một Tông thư mới của Đức Thánh cha Phanxicô đã được công bố với tựa đề: “Totum Amoris est” - Tất cả thuộc về tình yêu, nhân dịp kỷ niệm đúng 400 năm thánh Phanxicô Salê qua đời, ngày 28 tháng Mười Hai năm 1622, tại thành Lyon bên Pháp, lúc mới 55 tuổi.
 
totum amoris est
Thánh nhân sinh năm 1567 trong lâu đài thuộc gia đình quý tộc de Sales, gần Thorens-Glières miền Savoie, đông nam Pháp. Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Genève, nay thuộc Thụy Sĩ, nhưng không bao giờ có thể nhận tòa tại đây, vì thành này đã trở nên như “Roma” của Tin lành Calvin”. Vì thế, thánh nhân cư ngụ tại thành phố Annecy trong 20 năm trời. Thánh Phanxicô Salê đã thành lập dòng Thăm Viếng.
 
43 năm sau khi qua đời, ngài được tôn phong hiển thánh và năm 1877, thánh nhân cũng được tôn làm Tiến sĩ Hội thánh. Hai tác phẩm tu đức nổi tiếng của ngài là “Dẫn vào đời sống sùng mộ” (Introduction à là vie dévote) và cuốn “Khảo luận về tình yêu Thiên Chúa” (Traité de l’amour de Dieu). Thánh nhân được tôn làm Bổn mạng của giới ký giả Công giáo.
 
Tông thư mới dài khoảng 14 trang, cỡ chữ 12, và hơn 38.200 từ theo bản tiếng Ý, trong đó Đức Thánh cha lần lượt trình bày những phần bàn về “tiêu chuẩn tình yêu”, thời còn trẻ của thánh Phanxicô Salê, sự huấn luyện và nhận biết bản thân trong Thiên Chúa, sự khám phá một thế giới mới, lòng yêu mến của thánh nhân đối với các con cái, gia sản của thánh nhân đối với thời đại ngày nay, lòng sùng mộ đích thực.
 
Vài ý tưởng nổi bật
 
Tông thư của Đức Thánh cha trưng dẫn nhiều đoạn trong các tác phẩm của thánh nhân để nêu bật linh đạo của người, như: “Chính đức bác ái và tình yêu mang lại giá trị cho các công việc của chúng ta”.
 
Tình yêu, được biểu lộ đặc biệt qua sự dịu dàng, là chìa khóa chính yếu trong linh đạo của thánh nhân, như Đức Thánh cha nêu rõ qua tựa đề của Tông thư: “Tất cả thuộc về tình yêu” (Khảo luận về tình yêu Thiên Chúa). “Nguồn mạch của tình yêu này thu hút tâm hồn, chính là đời sống của Chúa Giêsu”, đặc biệt trên thánh giá, tột đỉnh lòng bác ái của Chúa Kitô”.
 
Thánh Phanxicô Salê cũng học cách “không từ khước cũng chẳng ước muốn gì”, nhưng sống tinh thần phó thác, qua sự chiêm ngắm chính cuộc sống của Chúa Con nhập thể”.
 
Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh khả năng của thánh Giám mục thành Genève, dung hòa giữa “chiêm niệm và hoạt động”, nhờ đó, vượt lên mọi thái độ cứng nhắc hoặc co cụm vào mình, bằng cách tự hỏi trong mọi lúc, và trong mọi chọn lựa, trong mỗi hoàn cảnh của cuộc sống, xem tình yêu lớn nhất ở đâu”.
 
Đức Thánh cha ghi nhận rằng linh đạo của thánh Phanxicô Salê vẫn còn là ánh sáng đối với con người ngày nay, và bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với thánh nhân. Đức Thánh cha viết: “Tôi thấy sự uyển chuyển và khả năng nhìn xa của thánh nhân có sức chiếu sáng ngày nay và những suy tư của thánh nhân có một giá trị thần học cao cả... Ta trở nên nhà thần học trong lò tôi luyện của kinh nguyện”. Ngoài ra, “thần học cũng đã chịu đau khổ vì thứ văn hóa cá nhân chủ nghĩa, nhưng nhà thần học Kitô tôi luyện tư tưởng của mình bằng cách dấn thân trong cộng đoàn, chia sẻ bánh Lời Chúa trong đó”.
 
Theo Đức Thánh cha, linh đạo của thánh Phanxicô Salê cũng có âm vang trong thế giới ngày nay, về một Giáo hội không tự tham chiếu, không bị ràng buộc về những tinh thần trần tục, nhưng có khả năng ở trong thế giới, chia sẻ cuộc sống của con người, đồng hành, lắng nghe và đón tiếp”.
(Vatican News 28-12-2022)

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

TIN BÀI KHÁC


***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập199
  • Máy chủ tìm kiếm55
  • Khách viếng thăm144
  • Hôm nay40,842
  • Tháng hiện tại906,848
  • Tổng lượt truy cập70,934,605
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây