Lễ truyền chức phó tế tại Giáo phận Bùi Chu

Thứ năm - 06/08/2015 10:32  3774
Vào lúc 9g30, thứ Năm, ngày 06.08.2015, trong ngôi nhà nguyện ấm cúng của Tòa giám mục Giáo phận Bùi Chu, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu đã chủ tế Thánh lễ truyền chức Phó tế cho hai Thầy đã hoàn thành chương trình tu học tại Đại Chủng viện Thánh Gioan Vianney thuộc Tổng Giáo phận Denver, Hoa Kỳ.
 

Đồng tế với Ngài còn có Cha Đaminh Phó Giám đốc Đại chủng viện (PGĐ ĐCV) Bùi Chu, hai Cha nghĩa phụ, Cha Giuse chánh xứ Bùi Chu, khoảng 20 linh mục trong và ngoài giáo phận, đặc biệt có sự hiện diện của quý Cha cùng quý Thầy Phó tế bên Đại Chủng viện Thánh Gioan Vianney thuộc Tổng Giáo phận Denver, Hoa Kỳ, đông đảo quý khách gần xa và cộng đoàn dân Chúa đã về tham dự Thánh lễ cách sốt sắng để cầu nguyện cho hai Thầy hôm nay.
 

Mở dầu Thánh lễ, Đức Cha Tôma hướng mọi người lên Chúa Kitô và cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho giáo phận, cho công việc đào tạo linh mục của giáo phận cũng như của Tổng Giáo phận Denver Hoa Kì, đạt nhiều thành quả tốt đẹp, có thêm nhiều thợ gặt lành nghề để phụ giúp các Giám Mục chăn dắt đoàn chiên Chúa.

Sau bài Tin mừng là nghi thức tuyển chọn ứng viên. Hai tiến chức khi được gọi tên là Thầy Vinh Sơn Bùi Văn Thuấn và Thầy Tôma Nguyễn Văn Tuấn thì các Thầy thưa “Có Mặt” và tiến lên cung thánh. Tiếp theo, Cha Đaminh PGĐ ĐCV ngỏ lời thỉnh nguyện xin Đức Giám Mục (ĐGM) phong chức Phó tế cho hai Thầy. Cộng đoàn thưa “Tạ ơn Chúa” sau khi ĐGM tuyên bố: “Nhờ ơn Thiên Chúa, Chúa chúng ta, và nhờ ơn Đức Giêsu-Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, chúng tôi tuyển chọn các anh em chúng ta đây lên chức Phó tế.”

 
  
Tiếp đến, ĐGM thẩm vấn từng tiến chức và từng tiến chức tuyên hứa lời hứa vâng phục ĐGM và những vị kế nhiệm.
 
Sau khi lời hứa vâng phục của ứng viên, ĐGM mời gọi cộng đoàn hướng lên Thiên Chúa để khẩn nài cho các tiến chức: “Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa là Cha toàn năng, lấy lòng nhân từ đổ tràn ơn phúc trên các tôi tớ Chúa đây, là những người Chúa đoái thương nhận lên thánh chức Phó tế.”
 

 
Sau Kinh cầu các thánh, từng tiến chức bước đến và quỳ trước ĐGM. ĐGM thinh lặng đặt tay lên đầu các tiến chức và đọc lời nguyện phong chức.
 
 
Sau khi các tiến chức khoác dây phó tế, ĐGM trao sách Phúc Âm, hôn bình an và nhắn nhủ: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy.”
 
  
Thánh lễ truyền chức phó tế kết thúc lúc 10g50. Một Thầy đại diện cảm ơn Đức Cha Tôma, quý Cha, quý thầy và tòan thể cộng đoàn dân Chúa đã về hiệp dâng Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Niềm vui và ơn thánh được thể hiện qua từng cử chỉ, ánh mắt, nụ cười của hai tân chức và thân nhân, nhưng trên hết vẫn là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận Bùi Chu có thêm những thợ gặt mới trong cánh đồng truyền giáo hôm nay.
 
Sau thánh lễ, hai tân chức chụp hình lưu niệm với Đức Giám Mục, Cha Nghĩa phụ, quý Cha đồng tế, quý Thầy và các thân nhân.
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Hảo - Ảnh: Hữu Tuyền

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Hôm nay14,237
  • Tháng hiện tại315,123
  • Tổng lượt truy cập38,586,215
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây