Lễ tuyên phong tân Chân phước Maria Conchita

Thứ hai - 08/05/2023 22:50  900
Thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ tôn phong nữ tôi tá Chúa: Maria Conchita lên bậc chân phước, tại nhà thờ chính tòa Granada bên Tây Ban Nha, trước sự hiện diện của 2.500 tín hữu.
 
maria conchita barrecheguren
Vị tân chân phước tên là Maria de la Concepción Barrecheguren, quen gọi là Conchita, chỉ sống vỏn vẹn 22 tuổi, một cuộc sống đầy đau khổ vì bệnh tật, nhưng đã biến những khổ đau đó thành con đường nên thánh.
 
Chị sinh ngày 27 tháng Mười Một năm 1905 trong một gia đình khá giả và Công giáo nhiệt thành. Thân phụ của Conchita, sau khi vợ qua đời, đã đi tu Dòng Chúa Cứu Thế, và nay là Đấng đáng kính. Từ nhỏ, Conchita đã bị bệnh viêm ruột và những vấn đề sức khỏe khác nên cha mẹ đã giáo dục con thay vì gửi con đến trường học.
 
Ngay từ nhỏ, Maria Conchita cảm thấy ơn gọi sống đời tu trì và muốn đi tu Dòng Cát Minh, nhưng bệnh tật ngăn cản ước muốn của chị.
 
Nhờ nền giáo dục tôn giáo của cha mẹ, Conchita đã chấp nhận trong thanh thản và vui tươi nhiều khó khăn do tình trạng sức khỏe ngày càng suy giảm. Chị được nâng đỡ nhờ siêng năng lãnh nhận các bí tích, đặc biệt nhờ rước Mình Thánh Chúa hằng ngày và sùng kính Đức Mẹ. Chị cũng đi hành hương tại nhiều nơi, đặc biệt tại Lisieux, nơi có Đền thánh thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Tại đây, Conchita không xin được ơn lành bệnh bao tử, nhưng được giống như thánh nữ, kể cả bệnh lao phổi.
 
Năm 1926, Conchita bị ho ra máu lần đầu tiên. Bác sĩ khuyên gia đình đưa chị đến miền Alhambra để đổi không khí hầu giúp cho sức khỏe của chị khả quan hơn, nhưng không kết quả, và bệnh tiếp tục nặng hơn. Chị qua đời tại Granada, ngày 13 tháng Năm năm 1927, khi mới được 22 tuổi.
 
Trong bài giảng, Đức Hồng y Semeraro nói: “Maria Conchita đã mang lại nhiều hoa trái dồi dào, ngày càng kết hiệp với Chúa, không bao giờ xa lìa Chúa, cả trong những giờ thử thách tối tăm. Chị đã phải đương đầu với những nghịch cảnh vượt quá sức yếu đuối của chị, như bệnh tâm thần di truyền từ mẹ, những đau khổ của bản thân về thể lý, và trong giai đoạn chót của cuộc đời, chị chịu những đau đớn do bệnh lao phổi gây ra.”
 
“Hôm nay, chị trở nên mẫu gương cho tất cả chúng ta noi theo. Nhất là cho những người đang ở trong đau khổ: chân phước Maria Conchita, đã dâng hiến cuộc sống ngắn ngủi, và với niềm tín thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa. Chị chứng tỏ sự trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, trong sự yêu mến khổ giá, biến đổi nòng cốt cuộc sống, dù nó phức tạp và khó khăn”.
(Vatican News 6-5-2023)

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập62
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay17,597
  • Tháng hiện tại949,709
  • Tổng lượt truy cập72,316,055
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây