Đức Thánh cha tiếp kiến Quỹ Giáo hoàng

Thứ sáu - 21/04/2023 22:05  13885
papal foundation 1Sáng ngày 21 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Ban quản trị và các đại biểu của Ngân quỹ Giáo hoàng và ngài cám ơn các cộng tác viên của Quỹ này đã trợ giúp Tòa Thánh trong sứ mạng phục vụ Giáo hội hoàn vũ.
 
Quỹ Giáo hoàng được thành lập cách đây 35 năm và trong thời gian đó, đã tài trợ khoảng 200 triệu Mỹ kim cho các dự án từ thiện và văn hóa, giáo dục được Đức Thánh cha chọn lựa.
 
Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha đặc biệt đề cao sự cộng tác của Quỹ Giáo hoàng với các vị kế nhiệm thánh Phêrô trong hai khía cạnh, là duy trì sự hiệp nhất của Giáo hội và minh bạch trong việc quản trị tài chánh.
 
Đức Thánh cha nhận xét rằng ngày nay sự hiệp nhất của Giáo hội bị đe dọa vì có những thành phần bị ảnh hưởng của những ý thức hệ và phong trào, đôi khi họ có ý hướng tốt, nhưng rốt cục xách động những phe đảng, trong đó mỗi người có cảm thức tự tôn trong việc hiểu và thực hành đức tin. “Thánh Phaolô tông đồ đã cảnh giác Giáo hội sơ khai chống lại những phương thế gây chia rẽ như thế. Họ nói một cách hời hợt hoặc từ chối mọi bản chất của Giáo hội như hiệp nhất trong sự khác biệt, hiệp nhất nhưng không đồng nhất” (Xc 1 Cr 3,1-9; Rm 16,17-18).
 
“Trong khi đó, do đức tin chân thành và ước muốn nồng nhiệt giúp đỡ tha nhân, các thành viên Quỹ Giáo hoàng vượt lên trên sự chia rẽ phe phái ấy và thăng tiến sự hiệp nhất, bằng cách quảng đại tài trợ hằng năm cho nhiều dự án và học bổng giúp các anh chị em trên toàn thế giới, không thành kiến hoặc kỳ thị. Tôi biết ơn vì chứng tá của anh chị em trong chiều hướng đó, và khuyến khích anh chị em kiên trì trong việc phục vụ đặc thù dành cho sự hiệp nhất của Giáo hội hoàn vũ”.
 
Đức Thánh cha cũng nhắc đến khía cạnh thứ hai là sự minh bạch. Trong lãnh vực này, tuy không gây thiệt hại lớn lao cho Giáo hội, như những gương mù gương xấu lạm dụng những người dễ bị tổn thương, nhưng những gương mù về tài chánh do sự thiếu cảnh giác và minh bạch cũng gây thương tổn lớn cho thanh danh của Giáo hội và có thể đặt vấn đề về uy tín của chính đức tin. Về vấn đề này, Đức Thánh cha nói, “tôi cám ơn và đánh gia cao Quỹ Giáo hoàng vì luôn dấn thân duy trì những biện pháp thích hợp về sự minh bạch, để việc tài trợ các học bổng và các dự án thực sự mang lại lợi ích cho những người cần, và góp phần xây dựng Nước Chúa trên trái đất này”.
(Rei 21-4-2023)

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập134
  • Máy chủ tìm kiếm45
  • Khách viếng thăm89
  • Hôm nay43,219
  • Tháng hiện tại450,301
  • Tổng lượt truy cập70,478,058
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây