ĐTC chủ sự kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Thứ hai - 10/04/2023 23:18  551
regina caeli 14Trưa ngày 10 tháng Tư năm 2023, thứ Hai sau Phục sinh, cũng là lễ nghỉ tại Ý, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với hàng ngàn tín hữu, tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô, dưới bầu trời nắng xuân.
 
Như thường lệ, trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nhắn nhủ các tín hữu, dựa vào bài Tin mừng trong ngày, theo thánh Matthêu, thuật lại cuộc viếng thăm của các phụ nữ nơi mộ Chúa Giêsu sáng ngày lễ Vượt Qua. Các bà là những nữ môn đệ đầu tiên được gặp Chúa Phục Sinh. Đức Thánh cha nhận định rằng: sở dĩ như vậy “vì các bà là những người đầu tiên đến mộ. Cũng như mọi môn đệ, cả các bà cũng đã chịu đau khổ vì cuộc đời Chúa Giêsu kết thúc như thế, nhưng khác với những người khác, các bà không ở lại trong nhà, tê liệt vì sầu muộn và sợ hãi: sáng sớm, khi mặt trời mọc, họ đến kính viếng xác Chúa, mang theo thuốc thơm; ngôi mộ bị niêm phong và họ tự hỏi, ai có thể lăn tảng đá ra (Xc Mc 16,1-3). Nhưng ý muốn thực hiện cử chỉ yêu thương ấy vượt lên mọi sự. Họ không nản chí, ra khỏi sợ hãi và lo âu. Đó chính là con đường để tìm Đấng Phục Sinh”.
 
Đức Thánh cha nói thêm rằng: Tin mừng kể lại cảnh tượng: các bà đến mộ, thấy mộ trống, và vừa sợ hãi vừa vui mừng, họ chạy đi báo tin cho các môn đệ (Mt 28,8). Nhưng trong khi họ đi báo tin, thì Chúa Giêsu đến gặp họ. Đức Thánh cha nói: “Chúng ta hãy để ý kỹ: Chúa Giêsu gặp họ trong lúc họ đi loan báo Ngài.... Khi chúng ta loan báo Chúa, Chúa đến với chúng ta. Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng cách thức ở gần Chúa là giữ chặt Ngài với chúng ta; vì nếu chúng ta xuất hiện và nói về Ngài, thì sẽ có những người phê phán, chỉ trích, và có khi chúng ta không biết trả lời cho những câu hỏi hoặc những khiêu khích, vì thế tốt hơn không nên nói. Trái lại, Chúa đến trong khi chúng ta loan báo Ngài. Đó là điều các bà dạy chúng ta: ta gặp Chúa khi làm chứng về Ngài”.
 
Đức Thánh cha cũng nêu nhận xét: “Tuy có tảng đá niêm phong nhưng các phụ nữ vẫn đến mộ; cả thành phố đã thấy Chúa Giêsu chịu đóng đinh nhưng dầu vậy các bà vẫn ra đường phố để loan tin Ngài vẫn sống. Khi ta gặp Chúa Giêsu, không chướng ngại nào có thể ngăn cản chúng ta loan báo Ngài. Trái lại, nếu chúng ta giữ riêng cho mình niềm vui ấy, thì có thể chúng ta đã không thực sự gặp Chúa”.
 
Và Đức Thánh cha đề nghị các tín hữu: “Đứng trước kinh nghiệm của các phụ nữ, chúng ta hãy tự hỏi: đâu là lần chót trước đây tôi đã làm chứng về Chúa Giêsu? Ngày hôm nay, tôi có làm gì để những người tôi gặp nhận được niềm vui lời loan báo của Chúa hay không? Phải chăng có ai, khi nghĩ về tôi, họ có thể nói: người này thật là thanh thản, hạnh phúc, tốt lành vì đã gặp Chúa Giêsu? Chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ giúp chúng ta trở thành những người hân hoan loan báo Tin mừng”.
 
Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha nhắc đến kỷ niệm 25 năm hiệp định hòa bình, quen gọi là Hiệp định Thứ Sáu Tuần thánh, ký kết ngày 10 tháng Tư năm 1998 tại Belfast, thủ phủ Bắc Ailen giữa chính phủ Anh và Cộng hòa Ailen, với sự ủng hộ của phần lớn các đảng phái chính trị ở miền này, ngoại trừ đảng Hiệp nhất dân chủ, gọi tắt là DUP. Hiệp định nhắm chấm dứt bao nhiêu đau thương xảy ra tại Bắc Ailen. Đức Thánh cha cầu chúc cho nền hòa bình tại đây được củng cố.
(Rei 10-4-2023)

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

TIN BÀI KHÁC


***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập227
  • Máy chủ tìm kiếm31
  • Khách viếng thăm196
  • Hôm nay53,753
  • Tháng hiện tại952,450
  • Tổng lượt truy cập70,980,207
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây