Đức Thánh cha họp báo trên máy bay trở về Roma

Thứ ba - 02/05/2023 04:41  451
il papa a colloquio con i giornalisti sul volo di ritorno dal bahreinĐức Thánh cha Phanxicô tiết lộ rằng Tòa Thánh đang thi hành một sứ vụ hòa bình giữa Nga và Ucraina, cũng như đang cố gắng giúp đưa các trẻ em Ucraina bị đưa sang Nga được trở về với gia đình.
 
Ngài cho biết như trên, trong cuộc họp báo dài 20 phút trên chuyến bay từ Budapest, thủ đô Hungary, về Roma, chiều Chúa nhật 30 tháng Tư vừa qua, sau chuyến viếng thăm ba ngày tại nước này.
 
Đáp câu hỏi của một ký giả, Đức Thánh cha nói: “Tôi sẵn sàng làm tất cả những gì phải làm để mang lại hòa bình trong cuộc chiến hiện nay [giữa Nga và Ucraina). Hiện nay, đang có một sứ vụ hòa bình, nhưng chưa công khai. Chúng ta hãy đợi xem như thế nào. Tôi sẽ nói khi nó trở thành công khai”.
 
Đức Thánh cha cũng cho biết những liên lạc của ngài với Nga được thực hiện qua những tiếp xúc với Đại sứ Nga cạnh Tòa Thánh và nay ông vừa mãn nhiệm, sau bảy năm làm việc tại Roma này.
 
Một ký giả khác hỏi Đức Thánh cha về việc hôm 27 tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Ucraina xin ngài giúp để đưa các trẻ em bị Ucraina bị đưa sang Nga, Đức Thánh cha cho biết là Tòa Thánh sẵn sàng giúp đỡ trong vấn đề này, “vì Tòa Thánh đã làm trung gian trong một số trường hợp trao đổi tù binh, qua Tòa đại sứ Nga cạnh Tòa Thánh, và kết quả tốt. Tôi nghĩ rằng cả việc đưa các trẻ em Ucraina trở về nước cũng như vậy. Điều quan trọng là Tòa Thánh sẵn sàng làm điều đó, vì đây là điều đúng, một điều đúng là chúng tôi phải giúp đỡ, vì đây không phải là một cuộc chiến tranh, nhưng là một trường hợp nhân đạo. Đây là một vấn đề nhân đạo trước khi là vấn đề “chiến lợi phẩm” hoặc là sự phát lưu vì chiến tranh. Tất cả những cử chỉ nhân đạo đều cần giúp đỡ. Chúng tôi phải làm tất cả những gì có thể làm được về mặt con người”.
 
Trong cuộc họp báo, Đức Thánh cha cũng cho biết tình trạng sức khỏe của ngài khả quan. Vụ ngài đi nhà thương ngày thứ Tư, 29 tháng Ba, trước Tuần thánh vừa qua, không phải vì bị ngất xỉu, nhưng vì bị viêm phổi cấp tính nên lúc 3 giờ chiều thứ Tư trước Tuần Thánh, bác sĩ đã đưa vào ngài nhà thương. Đức Thánh cha tái xác nhận sẽ đến Lisboa nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ tại đây vào đầu tháng Tám năm nay. Sau đó, vào tháng Chín ngài sẽ đi Marseille bên Pháp, viếng thăm Mông Cổ, và còn một chuyến cuối cùng trong năm, “nhưng tôi không nhớ ở đâu...”.
 
Ngoài ra, Đức Thánh cha cho biết chương trình trả lại cho các thổ dân Canada những vật dụng của họ đang được giữ tại Bảo tàng viện Vatican. Về các di tích lịch sử khác, một số cũng đã được trả lại, như vài mảnh tượng của đền thờ Partenone đã được trả lại cho Hy Lạp. Tuy nhiên, cần phải phân định trong mỗi trường hợp. Nhiều khi không thể trả lại, không có khả thể về chính trị hoặc thực tiễn. “Theo mức độ có thể, thì có thể hoàn lại, vì điều này mưu ích cho tất cả mọi người”.
 
Vấn đề di dân
 
Về vấn đề di dân, trả lời câu hỏi: “ngài có yêu cầu Thủ tướng Orban của Hungary mở con đường di cư qua ngả bán đảo Balkan mà ông đã đóng lại hay không?” Đức Thánh cha đáp: “Tôi tin rằng đây là một vấn đề mà Âu châu đảm trách, vì hiện nay năm nước đang chịu nhiều nhất về vấn đề này là Cipro, Hy Lạp, Malta, Ý và Tây Ban Nha, vì họ ở vùng Địa Trung Hải và các thuyền nhân đổ bộ lên đó nhiều nhất. Nếu Âu châu không đảm trách vấn đề này, phân phối đồng đều những người di dân, thì chỉ có năm nước vừa nói phải gánh chịu. Tôi nghĩ rằng Âu châu phải tỏ ra là một Liên hiệp Âu châu cả trong vấn đề này.
 
Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Có một vấn đề khác liên quan đến di cư, đó là tỷ số sinh sản. Có những nước như Ý và Tây Ban Nha, người ta không sinh con nữa... Tuổi trung bình của dân Ý là 46 tuổi, và tại Tây Ban Nha tuổi này càng cao hơn nữa, có những làng nhỏ trở nên hoang vắng. Một chương trình di dân, được thực hiện tốt, theo kiểu mẫu vài nước đã nhận di dân. Ví dụ, tôi nghĩ đến nước Thụy Điển trong thời độc tài ở Chile, có thể giúp những nước có tỷ lệ sinh sản thấp”.
(Tổng hợp 30-4-2023)
 

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập154
  • Máy chủ tìm kiếm37
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay17,799
  • Tháng hiện tại645,360
  • Tổng lượt truy cập68,942,728
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây