LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ 24/06
Qua Lời Tổng Nguyện của Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã sai thánh Gioan Tẩy Giả đến chuẩn bị cho Dân Chúa sẵn sàng đón Đức Kitô. Xin Chúa rộng ban cho chúng ta được đầy tràn niềm vui của Thánh Thần,và hướng dẫn ta bước vào con đường cứu độ và bình an. Hội Thánh hân hoan mừng ngày thánh Gioan Tẩy Giả chào đời. Sứ mạng của người là “làm chứng cho ánh sáng” đang đến khai mạc thời đại mới: đó là Đức Giêsu Kitô. Khi đề cập đến vai trò có một không hai của vị tiền hô, chính Đức Giêsu đã nói: Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả.
Đầy tràn niềm vui của Thánh Thần, để đón nhận sứ mạng Chúa trao, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, trích sách ngôn sứ Giêrêmia nói về: Ơn gọi ngôn sứ. Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóangươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân. Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi. Hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước.
Đầy tràn niềm vui của Thánh Thần, để dọn đường cho Chúa đến, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Autinh nói về: Tiếng người hô trong hoang địa… Hài Nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên.
Đầy tràn niềm vui của Thánh Thần, để mang ơn cứu độ của Chúa đến tận cùng trái đất, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, trích sách ngôn sứ Isaia nói: Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 138, vịnh gia kêu xin: Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng. Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả. Trong bài đọc một của Thánh Lễ, trích sách Công vụ Tông Đồ nói: Ông Gioan đã rao giảng để dọn đường cho Đức Giêsu.
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Hài Nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người. Trong bài Tin Mừng, ông Dacaria viết: Tên cháu là Gioan. Ông Gioan đã được thánh hiến từ trong dạ mẹ, để trở thành ngôn sứ dọn đường cho Đấng Cứu Độ và chuẩn bị cho Dân Chúa đón nhận ơn cứu độ. Ông Dacaria bị câm, không nói được cho đến khi Gioan, vị tiền hô của Chúa chào đời, nhờ đó, ông nói lại được. “Sự câm lặng” của ông Dacaria có nghĩa là: lời ngôn sứ tạm ngưng, tức là, bị che giấu và đóng lại, cho tới khi, Đức Kitô đến rao giảng. Khi ông Gioan đến, thì lời ngôn sứ được mở ra, và khi Đấng được tiên báo đến, thì lời ngôn sứ trở nên rõ ràng. Việc ông Dacaria nói lại được vào thời Gioan sinh ra, cũng giống như, tấm màn trong đền thờ xé ra vào ngày Đức Kitô bị treo trên thập giá. Nếu ông Gioan loan báo chính mình, thì, đã không mở được miệng cho thân phụ. Lưỡi được mở vì tiếng ra đời. Khi ông Gioan tiên báo về Chúa, thì, người ta hỏi ông rằng: Ông là ai? và ông trả lời: Tôi là tiếng, còn Đức Kitô, ngay từ nguyên thủy đã là Lời. Ông Gioan là tiếng trong thời gian, còn Đức Kitô, ngay từ khởi đầu, đã là Lời vĩnh cửu. Chúa cũng đã thánh hiến chúng ta, khi ta chịu Phép Rửa Tội, để, ta trở thành tiếng nói: mang lời cứu độ của Chúa đến cho mọi người. Ước gì đời sống của chúng ta trở thành tiếng nói trong trẻo,để, lời cứu độ của Chúa được vang vọng đến tận cùng trái đất. Chúa đã sai thánh Gioan Tẩy Giả đến chuẩn bị cho Dân Chúa sẵn sàng đón Đức Kitô. Ước gì chúng ta được đầy tràn niềm vui của Thánh Thần, để tiến bước vào con đường cứu độ và bình an. Ước gì được như thế!