Thầy dạy lẽ thật

Thứ ba - 30/08/2022 05:53  455
let us pray“Tôi biết Ngài là ai, là Đấng Thánh của Thiên Chúa!”.

John Bunyan nói, “Hãy tiếp tục đọc Lời Chúa và cầu nguyện, dù bạn không hiểu hết; một chút từ Chúa vẫn hơn vạn chút từ người! ‘Thầy Dạy Lẽ Thật’ sẽ khơi lên “nguồn mạch hiểu biết”; cả những lẽ thật cũ cũng nên mới, nếu chúng đến với bạn, vương theo mùi hương thiên đàng!”.

 ‘Thầy Dạy Lẽ Thật’ sẽ khơi lên “nguồn mạch hiểu biết”. Lời Chúa hôm nay cho thấy mối tương quan giữa đời sống thiêng liêng và Chúa Thánh Thần! Ngài là Đấng khơi lên “nguồn mạch hiểu biết”, một sự hiểu biết vượt xa trí năng, trái tim và nhận thức nông cạn, yếu ớt của con người.

Qua thư Côrintô, Phaolô tuyên bố, “Không ai biết được những gì thuộc về Thiên Chúa, nếu không phải là Thánh Thần Ngài?”. Nhờ Thánh Thần, Phaolô biết được tư tưởng của Đức Kitô, biết được kế hoạch của Thiên Chúa, và biết được con đường cứu độ; trên đó, Chúa Kitô bước đi. Chúa Thánh Thần không chỉ là ‘Thầy Dạy Lẽ Thật’, nhưng còn là Đấng dẫn dắt chính Chúa Kitô, dẫn dắt Phaolô, hầu Phaolô có thể dõi theo Chúa Kitô, làm chứng và sống chết cho Ngài.

Thật bất ngờ, trong Tin Mừng hôm nay, một tên quỷ cũng tuyên bố điều tương tự về Chúa Giêsu, “Tôi biết Ngài là ai, là Đấng Thánh của Thiên Chúa!”. Không thể tin được khi tuyên bố này phát xuất từ một tên quỷ!Đừng nghĩ ma quỷ chỉ nói những lời giả dối về Chúa; khi cần, chúng vẫn có thể nói lên sự thật như hôm nay. Tại sao? Đó là những thiên thần cao trọng, tuy đã mất ơn nghĩa Chúa, các linh hồn sa ngã này cũng đã được tạo dựng bởi chính Thiên Chúa. Ma quỷ biết Thiên Chúa, biết Chúa Giêsu, tuyên xưng Ngài, nhưng nó tìm mọi cách để lôi kéo con người và ngay cả Chúa Giêsu đi xa con đường Chúa Cha muốn, con đường khổ nạn.

Thật trớ trêu! Đang khi ma quỷ tuyên xưng Chúa Giêsu đến từ Thiên Chúa, thì giới lãnh đạo tôn giáo không nhận ra Ngài, không tin Ngài; họ không có một sự hiểu biết đúng đắn về Ngài! Đây cũng có thể là những gì đang xảy ra với mỗi người chúng ta khi chúng ta để những hiểu biết và khả năng nhận thức nông cạn của thế gian đánh lừa và dẫn chúng ta đi sai đường. Xem ra, chúng ta không hơn gì các biệt phái; bằng chứng là chúng ta chưa biến đổi, chưa nên giống Chúa Giêsu, chưa nên thánh! Phải chăng vì chúng ta không dành đủ thời gian cho Chúa; chúng ta thiếu cầu nguyện; tương quan của chúng ta với Ngài đang quá lỏng lẻo! Đừng quên, chính nhờ cầu nguyện mà tất cả chúng ta nhận biết Thiên Chúa, hầu sẵn sàng mở lòng, mở trí, mở trái tim cho Ngài. Đây còn là công việc của Chúa Thánh Thần, ‘Thầy Dạy Lẽ Thật!’.

 “Tôi biết Ngài là ai, là Đấng Thánh của Thiên Chúa!”. Thật xấu hổ khi chúng ta chưa nói được, hay ít nữa, chưa xác tín điều ma quỷ tuyên bố! Chúng ta đã được Chúa Thánh Thần dạy cho biết Chúa Kitô và con đường cứu độ của Ngài; nhưng lắm lúc, sự thật này đến với chúng ta không vương theo mùi hương thiên đàng, bởi lẽ nơi chúng ta, đã có quá nhiều điều vương hương thế tục. Một khi nặng hương thế tục, chúng ta không thể đi theo con đường hy sinh, khổ chế, từ bỏ để nên giống Chúa Giêsu. Vậy phải làm sao? Hãy đặt ưu tiên cho việc cầu nguyện! Đừng chểnh mảng khi đặt Thiên Chúa ở tầm quan trọng thứ yếu; cũng đừng dành thời gian cho việc theo đuổi những mục đích và ước muốn thế tục; chúng ta thường dễ mắc lừa bởi những chấp trước của thế gian cùng với mọi thú vui và động đạc của nó. Nói cách khác, đừng gạt Chúa sang một bên, giáng Ngài xuống một nơi ít quan trọng trong cuộc đời. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần, ‘Thầy Dạy Lẽ Thật’ dạy chúng ta biết lẽ thật tệ hại của mình; để từ đó, ra sức xin ơn thống hối và biến đổi. Nhờ đó, chúng ta có thể trở nên ‘chứng nhân cho một tình yêu vô bờ’, hiến dâng thân mình để rao truyền Lời Chúa, Lời vương hương thiên đàng.

 “Lạy Chúa, xin dạy con yêu mến việc cầu nguyện với Lời Chúa, Lời vương hương thiên đàng; nhờ đó, ‘Thầy Dạy Lẽ Thật’ sẽ dạy con hiểu biết và yêu mến Chúa ngày một hơn!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm31
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay19,985
  • Tháng hiện tại626,021
  • Tổng lượt truy cập73,175,872
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây