Cần một tầm cao của niềm tin

Thứ tư - 07/09/2022 04:02  1023
vanity“Phúc cho anh em, những người nghèo khó!”.
 
Một nhà thần học nói, “‘Phúc cho ai nghèo khó, đang đói, hoặc đang khóc!’. Để hiểu nó, bạn ‘cần một tầm cao của niềm tin!’. Mất để mất, mất để được! Bạn đang ở đâu và sẽ đi về đâu?”.

“Mất để mất, mất để được!”. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu, lắng nghe Ngài; đồng thời, xác tín, đây là những lời từ miệng Ngài, “Phúc cho anh em, những người nghèo khó”, “đang phải đói”, “đang phải khóc!”. Rất nghịch thường, nhưng đây là sự thật. Để có thể hiểu những lời này, như nhà thần học kia lưu ý, chúng ta ‘cần một tầm cao của niềm tin!’.

Chúng ta có thể hình dung Chúa Giêsu đang ngước mắt lên, nhìn vào khuôn mặt của những kẻ theo ngài. Hôm nay, Ngài cũng nhìn vào mắt bạn và tôi; thu hút sự chú ý của bạn và tôi bằng ánh mắt yêu thương đó. Chúng ta chấp nhận những gì Ngài nói, bởi đây là lời của chính Ngài, không ai khác; và chúng ta tin, Ngài là Ngôi Lời, có lời ban sự sống đời đời. Đương nhiên, nghèo nàn, đói khát, buồn phiền và bị loại trừ không hấp dẫn ai, nhưng chúng là những giá trị thực của Nước Trời mà Chúa Kitô đã công bố, và thế là đủ cho tôi và bạn!

Trước hết hãy tìm Nước Chúa! Chúa Giêsu khuyến khích chúng ta tìm kiếm các giá trị trên cao, quên đi bản thân và an nhàn thế tục. Ngài sẽ chăm sóc, bồi thường cho chúng ta. Thiên đàng đang đợi; ở đó, tiếng cười và niềm vui, một sự viên mãn chúng ta không thể nào lường trước. Quả là gian nan khi không tìm kiếm “thiên đàng trên mặt đất” trong giàu sang, danh lợi như bao người. Thế nhưng, người đời mất để mất; họ mất sức lực, thời giờ, sức khoẻ để làm giàu… nhưng rốt cuộc, tay trắng ra đi; mất để mất! Trong thư Côrintô hôm nay, Phaolô nói, “Thời giờ vắn vỏi… những ai dùng sự đời này, hãy ăn ở như không tận hưởng, vì chưng bộ mặt thế gian này đang qua đi”. Như vậy, ai không dính bén thế sự, dám mất tất cả vì Nước Trời, sẽ được tất cả, họ được Chúa; mất để được! Nó ‘cần một tầm cao của niềm tin’ và một tinh thần kiên định!

Khác với các phúc của Matthêu, bốn phúc của Luca còn kèm thêm bốn điều cảnh báo, “Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có”, “được no nê”, “được vui cười”, “được ca tụng”. Nếu con đường của bạn và tôi xem ra phù hợp hơn với những mặt đối lập này; hôm nay, hãy nhìn lại! Tôi đang ở đâu và sẽ đi về đâu? Con đường đó, về lâu dài, dẫn tôi đến đâu?

Vậy, đừng đặt niềm tin vào vật chất và các thứ phù du; đừng tìm hạnh phúc bằng cách chạy theo ‘những người bán khói’, những kẻ chào mời một nền văn hoá chết chóc, những chuyên gia về ảo tưởng, vốn chỉ ‘mất để mất!’. Chúng ta ‘cần một tầm cao của niềm tin’, mở mắt tâm hồn, hầu có được cái nhìn sâu sắc hơn về thực tại và chữa lành tật ‘thiển cận kinh niên’ mà tinh thần thế tục đã lây nhiễm. Với những lời nghịch lý của mình, Chúa Giêsu khuấy động chúng ta, Ngài tiết lộ điều gì thực sự làm chúng ta phong phú, no thoả; mang lại cho chúng ta niềm vui và phẩm giá; những gì thực sự mang lại ý nghĩa và sự viên mãn cho một cuộc sống‘mất để được!’.

“Phúc cho anh em, những người nghèo khó!”. Nói những lời này với các môn đệ, với đám đông theo Ngài ngày ấy; hôm nay, Chúa Giêsu dường như cũng đang muốn nói với bạn và tôi. Hãy đặt các giá trị thế gian vào đúng vị trí của chúng; rõ ràng, đó là những gì ‘mất để mất’. Đang khi với Chúa Giêsu và Vương Quốc Ngài, những gì không thể sánh ví, chúng ta ‘mất để được’. Được Giêsu, được tất cả; mất Giêsu, mất hết. Không dễ! Phải ‘cần một tầm cao của niềm tin!’.

“Lạy Chúa, khi con kết hợp với Chúa trên đất, xin giúp con trải nghiệm một chút niềm vui có Chúa trên trời, Đấng con sẽ được, khi chấp nhận mất tất cả!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập218
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm196
  • Hôm nay53,753
  • Tháng hiện tại953,750
  • Tổng lượt truy cập70,981,507
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây