Rất người và cũng rất thánh

Thứ bảy - 28/08/2021 04:00  614
saint augustine“Hãy vào hưởng sự vui mừng của Chủ ngươi!”.

Một trùng hợp thú vị, khi cả ba nhân vật của dụ ngôn Những Nén Bạc trong Tin Mừng hôm nay, cách nào đó, được tìm thấy trong con người của thánh Augustinô, một tên tuổi ‘rất người và cũng rất thánh’ được Giáo Hội kính nhớ cùng ngày. Augustinô là một nhà tâm lý, một thần học gia, một Giám mục nhưng cũng là một người cải đạo vĩ đại nhất sau thánh Phaolô.

Dụ ngôn Tin Mừng giới thiệu cho chúng ta ba khuôn mặt; hai trong họ, và Augustinô ở giai đoạn hai đời mình, đã thành công rực rỡ. Đó là những tôi tớ nhận từ Chủ năm nén và hai nén; họ đã làm lợi gấp đôi, được Chủ khen thưởng, “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, hãy vào hưởng sự vui mừng của Chủ ngươi!”.

Cũng trong Tin Mừng hôm nay, người lãnh một nén được ví như Augustinô ở giai đoạn đầu. Năm 28 tuổi, chàng xuống tàu trẩy đi Rôma tìm công danh và ‘tìm cả Thiên Chúa’; rong ruỗi những 15 năm, nhưng những gì chàng tìm được, chỉ là “thừa mứa và buồn nôn”, “Hồi ấy, con cứ ở ngoài và cứ tìm Chúa bên ngoài; nhưng Chúa ở trong con!”. Tuy nhiên, nhờ lời cầu nguyện, hy sinh, nước mắt và sự kiên trì của Mônica, người mẹ thánh, Augustinô đã ‘tìm được Chúa’, cùng lúc ‘tìm được mình’ ở tuổi 33, và ăn năn trở lại cùng Ngài. Để từ đó, những nén bạc nơi con người tài hoa này được khai thác và làm lợi một cách triệt để. Tất cả được tìm thấy trong cuốn “Tự Thuật” ‘rất người và cũng rất thánh’, được viết khi Augustinô đã là một Giám mục ở tuổi 43.

Không quan tâm đến cuộc hành trình hướng ngoại của mình, Augustinô chỉ quan tâm đến màn kịch nội tâm, vở diễn của linh hồn; “Tự Thuật” đã trả lời cho câu hỏi, “Điều gì thực sự đã xảy ra từ bên ngoài vào bên trong?”, Augustinô đã viết ‘Chuyện Một Tâm Hồn’ trước cả Têrêxa Hài Đồng Giêsu vậy! Bỏ qua những chi tiết lịch sử, trước cả nhà phân tâm học Simon Freud, Augustinô ‘lục lọi’ thời thơ ấu của mình, sự không hài lòng về người cha, bóng tối cảm xúc do cái chết của bạn bè, mặc cảm tội lỗi vì đã đánh cắp mấy quả lê, tình yêu dằng co dành cho người mẹ, và làm thế nào... để rời xa người phụ nữ chàng đã trót yêu suốt 15 năm; và dẫu sao họ cũng có với nhau một đứa con và cuối cùng, phải để cô ấy ra đi! Augustinô phải đi tới để sinh lợi những nén bạc, và chàng đã đi tới! Đọc Augustinô, chúng ta có được ‘một con người trọn vẹn’, một con người quay lưng với vẻ đẹp của các giác quan, để hướng tới vẻ đẹp thánh thiện của Thiên Chúa! Đó là một ‘con người mới’ đã cam kết hoàn toàn, lấy Chúa Kitô làm trung tâm; nhận thức đúng đắn bản thân, không vì lợi ích riêng nhưng là để cắt tỉa khỏi tâm hồn những gì còn vướng bận, hầu trọn vẹn thuộc về Ngài. Augustinô đã nhân đôi, nhân ba, nhân nhiều lần những nén bạc đời mình; đã đặt lên vai công việc mục vụ với thánh giá khá nặng thường ngày. Đó là một Giám mục hoàn thành xuất sắc sứ vụ; một bậc trí thức, phức tạp, nhưng rất hiệu quả; một nghệ sĩ ‘rất người và cũng rất thánh’ vốn đã yêu cầu được ở một mình trước khi được đón vào hưởng sự vui mừng của Chủ ở tuổi 76.

Trong mọi đấng bậc, chúng ta đầu tư vào bổn phận, lãi gấp đôi như hai nhân vật Tin Mừng hoặc lãi ‘gấp bội’ như Augustinô là một điều gì đó thật ấn tượng! Thế nhưng, thành công ấy không phải do chúng ta; nhưng do chính Chúa. Tự bản chất, ân sủng Ngài tuôn chảy dẫy đầy; và khi chúng ta hợp tác với ân sủng, ân sủng ấy sẽ phát triển theo cấp luỹ thừa. Trong thư Thessalonica hôm nay, Phaolô nói, “Anh em hãy tiến tới hơn nữa! Hãy thi hành các việc bổn phận!”, vì “Chúa xét xử muôn dân theo lẽ công bình” khi đến ngày Ngài viếng thăm, đúng như lời Thánh Vịnh đáp ca.

Hướng tới vẻ đẹp cực thánh toàn bích của Thiên Chúa, Augustinô chỉ khát khao và tìm kiếm một mình Ngài, nguồn mạch Khôn Ngoan, Tình Yêu và Chân Thiện Mỹ. Sở dĩ có được khát khao rất thánh ấy, là vì Thiên Chúa đã âm thầm đặt vào nơi kín ẩn trong trái tim rất người của Augustinô một trái tim của Ngài. Như Augustinô, chúng ta ‘rất người nhưng cũng rất thánh’, vì nhờ Giêsu Chí Thánh, Đấng không ngừng hoạt động, lôi kéo và hấp thu chúng ta mỗi ngày; Ngài cũng đang tìm cách đặt trong trái tim chúng ta trái tim yêu thương của Ngài. Chúa Giêsu luôn luôn làm thế, bởi lẽ, Ngài hằng mong ước mỗi người chúng ta được vào hưởng sự vui mừng của Chủ mình. Mong sao, cuối đời, chúng ta cũng được nghe các lời ấy, “Hãy vào hưởng sự vui mừng của Chủ ngươi!”.

“Lạy Chúa, xin cho con biết dâng lại tất cả cho Vương Quốc Ngài, nơi thánh Augustinô đang hưởng sự vui mừng của Chủ; và con cũng sẽ ở đó, vì dù ‘rất người’ nhưng nhờ ơn Chúa, con cũng ‘rất thánh’ khi hôm nay, con biết nhân lên ‘bội lần’ những nén bạc Chúa trao”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm57
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay13,416
  • Tháng hiện tại835,807
  • Tổng lượt truy cập59,893,438
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây