Y phục "cưới"... màu đen

Thứ tư - 28/03/2018 05:36  4030
"Như trai tài sánh duyên cùng thục nữ, Đấng tác tạo ngươi sẽ cưới ngươi về" (Is 62,5)
 
tu phuc

Trong cái buồn thánh thiêng của những ngày chuẩn bị bước vào Tam Nhật Vượt Qua, có vẻ hơi nghịch lý khi nói về niềm vui của “lễ cưới”, mà lại là lễ cưới với y phục màu đen thì quả là lạ hết sức! Vậy mà chuyện lạ lùng đó, tưởng chỉ có thể bắt gặp trong các "truyện thần thoại", lại là điều đã diễn ra hôm 27/3/2018, trong niềm hạnh phúc khôn tả, xen lẫn niềm tự hào của những chàng trai K8 được lần đầu tiên khoác lên mình bộ y phục "cưới" màu đen.

Nhắc tới màu đen, người ta không khỏi nghĩ ngay đến sự mờ mịt, tăm tối và những chuyện chẳng may mắn chút nào. Màu đen thậm chí còn biểu trưng cho sự chết chóc, cho sức mạnh của ác thần. Với những ý nghĩa chẳng mấy tốt lành như thế, không khó hiểu khi màu đen bị “thẳng tay” loại bỏ khỏi các sự kiện vui. Tuy nhiên, việc “kết ước” đời mình với một Đấng Linh Thiêng Siêu Việt vốn đã là một chuyện hết sức kì lạ dưới cái nhìn nhân loại, việc kết ước này có những cách diễn tả lạ kì - chọn màu đen lại khiến cho nó diễn tả được cách khá đầy đủ, sinh động những ý nghĩa và đòi hỏi của cuộc kết duyên linh thánh này.

Màu đen nhắc nhớ những ai chọn Đức Kitô làm "hôn phu" của mình về thập giá. Đời tu là hành trình dẫn thân bước theo Đức Kitô cách trọn vẹn, nhưng làm sao có thể tìm thấy con đường nào khác để bước theo Đức Kitô ngoài con đường thập giá? “Ai theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Mt 16,24). Đức Kitô đã khẳng định cách chắc chắn như thế. Do đó, cũng như đời tu không thể tách rời Đức Kitô thế nào, thì cũng không thể tách rời thập giá như vậy. Như một điều tất yếu của thân phận con người, đời tu cũng rất nhiều khi phải đối diện với tăm tối của sự cô đơn, mệt mỏi, chán chường và thất vọng, cũng không ít lần phải băn khoăn, trăn trở trước những quyết định lựa chọn, từ bỏ đầy luyến tiếc và đớn đau. Đó là những “vị khách quen” của con đường thập giá đầy khó khăn, thách đố mà chỉ có tình yêu mới có sức mạnh biến chúng thành những lựa chọn, những cảm nghiệm đầy hạnh phúc và ngọt ngào. Không còn tình yêu, “màu đen” trong đời tu sẽ đồng nghĩa với đau khổ, tuyệt vọng; nhưng khi được tình yêu chạm tới, nó sẽ bừng sáng lên niềm vui và hy vọng, trở thành minh chứng sống cho một tình yêu mãnh liệt, trường tồn: “ Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu người dám hiến trao mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15,5). Trong ý nghĩa đó, màu đen còn là lời gợi nhớ, thậm chí đòi hỏi, về  sự hiện diện của tình yêu “nhựa sống” cho một đời tu căng tràn hạnh phúc.

Người ta nói: “Chiếc áo không làm nên nổi thầy tu”. Điều này chẳng có gì sai, nhưng nói thế không có nghĩa là hoàn toàn phủ nhận vài trò của “chiếc áo”. Trong một thời đại có quá nhiều thú vui thu hút tâm trí con người, những lựa chọn, dù đã từng là niềm ao ước mãnh liệt, cũng dễ mất dần đi vẻ hấp dẫn ban đầu và trở nên một thứ nặng nề, nhàm chán. Những lúc như thế, con người thường chỉ chú tâm vào cảm xúc tiêu cực hiện tại mà quên đi lý do vì sao họ bắt đầu và niềm vui họ đã từng cảm nếm. Khi đó, chiếc áo trở thành người bảo vệ, thì thầm kể lại những chặng đường đầy quyết tâm và nhiệt huyết đã qua để ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất, lý tưởng đời tu vẫn được trân trọng, gìn giữ và nuôi dưỡng. Màu đen lúc này nói lên thân phận yếu đuối của con người, nhưng cũng đồng thời là lời mời gọi tin tưởng, tín thác vào Đấng đã từng nói: “Ơn Ta đủ cho con, vì sức mạnh của Ta thể hiện trong sự yếu đuối của con” (2Cr 12,10).

 
aa

Hy vọng mỗi thành viên K8 luôn sống trọn vẹn ý nghĩa của bộ “y phục cưới” mà mình đã lãnh nhận, để mỗi ngày biết diễn tả niềm vui được kết ước với Đức Kitô trong các công việc thường nhật và trong các mối tương quan với mọi người.
 
Chủng sinh: VA.  H
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm46
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay22,092
  • Tháng hiện tại750,093
  • Tổng lượt truy cập64,591,398
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây