Thật giả trong đạo

Chủ nhật - 26/08/2018 04:29  881
Thứ Hai tuần XXI
Mt 23,13.15-22

download 9Nhờ công nghệ hiện đại, cuộc sống con người ngày nay tốt hơn, nhưng lại cũng có nhiều điều đáng lo ngại hơn như nạn hàng giả. Thị trường hàng giả tràn lan, giả mà như thật khiến cho người sành sỏi vẫn bị lừa như thường. Đó là chuyện hàng hoá thật giả, còn phương diện đạo đức, luân lý, tôn giáo có thể giả được không? Tin mừng hôm nay sẽ trả lời cho ta câu hỏi này, và Chúa Giê-su gọi là tội giả hình.

Trong cuộc đời công khai rao giảng, Chúa Giê-su thường dùng các dụ ngôn với những lời lẽ rất tế nhị nhưng thâm thúy để răn dạy dân chúng. nhưng hôm nay Ngài lại gay gắt lên án các giới chức lãnh đạo Do-thái: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình” (Mt 23,13). Đọc những lời này, chúng ta có thể tưởng tượng được sự căm giận đến bầm gan tím ruột của các kinh sư và Pha-ri-sêu lúc ấy. Với kiến thức giáo lý và hiểu biết lề luật đầy mình nên mỗi khi xuất hiện trước dân chúng, họ luôn tỏ ra đạo mạo với “tua áo thật dài, hộp kinh trên trán” thế mà lúc này, Chúa Giêsu trong vai một anh thợ mộc nhà quê đang mạnh mẽ lên án họ là những kẻ giả hình.

Chưa dừng ở đó, Chúa Giê-su còn kể ra những thiệt hại mà họ gây ra cho người khác: “Các người rảo khắp biển cả đất liền để rủ cho được một người theo đạo; nhưng khi họ theo rồi, các người lại làm cho họ đáng xuống hỏa ngục gấp đôi các người” (Mt 23,15). Lời này cho ta hiểu rằng những người Pha-ri-sêu và kinh sư cũng ra đi ‘khắp biển cả lẫn đất liền’ mà giảng dạy, thuyết phục người ta nhập đạo,  nhưng sau đó lại không giúp người ta đến được với Thiên Chúa. Vì lối sống hình thức, vụ luật mà họ đã dạy người ta những điều sai trái: “Ai chỉ bàn thờ mà thề thì có thề cũng như không; nhưng ai chỉ lễ vật trên bàn thờ mà thề, thì bị ràng buộc” (Mt 23,18), trong khi sách luật ghi rõ: “Bàn thờ là vật rất thánh; tất cả những gì chạm đến bàn thờ cũng sẽ là vật thánh” (Xh 29,37). Không phải họ không biết điều này cho bằng họ cố tình bẻ cong huấn lệnh của cha ông để lại. Vì thế, Chúa Giê-su đã mắng họ là những kẻ dẫn đường mù quáng.

Lời Chúa hôm nay cũng đang chất vấn mỗi người. Trước bất công, hiểu lầm, thật giả trong cuộc sống, chúng ta là nạn nhân hay nguyên nhân? Chắc hẳn không ai trong chúng ta muốn mình là cớ gây vấp phạm cho người khác, lại càng không mong trở thành nạn nhân. Để được như thế, mỗi Kitô hữu phải xác tín rằng theo đạo vì đạo có lương thực thiêng liêng là Thánh Thể và Lời Chúa nhắc ta sống trung thực và bác ái hơn chứ không theo vì lời dẫn dụ của người này hoặc do sự lôi kéo của người kia.

Lạy Chúa, trong cuộc sống, chúng con có thể gặp biết bao cám dỗ, cả những cám dỗ về sự giả trá để thu lợi cho mình mà không màng đến thiệt hại hoặc gây gương mù cho người khác. Lời Chúa hôm nay nhắc con phải thay đổi lối sống thiếu đạo đức ấy. Xin Chúa cho chúng con can đảm hành động theo tinh thần Chúa dạy: “Có thì nói có không thì phải nói không”. Amen !

Nt. Scholastica Vũ Hiền, nhóm Suy niệm BC
ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Hôm nay14,935
  • Tháng hiện tại320,574
  • Tổng lượt truy cập26,915,831
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây