Kỷ niệm tái lập ĐCV thánh Giuse Hà Nội: 50 năm hội ngộ và tri ân

Thứ sáu - 29/12/2023 21:38  692
ky niem tai lap dai chung vien thanh giu se ha noi 50 nam hoi ngo va tri an

KỶ NIỆM TÁI LẬP ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE HÀ NỘI

50 NĂM HỘI NGỘ VÀ TRI ÂN

WGPHN (29.12.2023) - Sáng thứ Sáu, ngày 29/12/2023, gần 1000 linh mục và cựu chủng sinh của Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giuse Hà Nội đã quy tụ về nhà thờ Chính Tòa Hà Nội tham dự ngày hội ngộ nhân kỉ niệm 50 năm tái thiết lập ĐCV thánh Giuse Hà Nội (1973 – 2023). Đây cũng là dịp để ĐCV tạ ơn Chúa, tri ân các bậc tiền bối và quý ân nhân.

Khuôn viên Tòa Tổng Giám mục (TGM) Hà Nội hôm nay rộn ràng và nô nức hơn, bởi ngay từ sớm quý cha từ khắp các Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội, là những cựu chủng sinh của ĐCV đã cùng trở về “chốn xưa” – 40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội để quy tụ và mừng kỉ niệm biến cố trọng đại, 50 năm tái lập ĐCV thánh Giuse Hà Nội. Đây được coi là một biến cố lưu lại dấu mốc đặc biệt trong hành trình phát triển của ĐCV.

 
chung vien 1 copy
 
chung vien 30
 
chung vien 23

50 năm – Nhìn về quá khứ để tri ân

50 năm, một dấu mốc đáng ghi nhớ, một chặng đường hồng ân mà Thiên Chúa đã ban tặng trên ĐCV nói riêng và Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội nói chung. 50 năm qua đi với biết bao thăng trầm của thời cuộc, từ khởi đầu với những cuộc bách hại đạo đến những cuộc di cư do chiến tranh, mãi tới năm 1973, Tràng Tập xưa mới được mở cửa trở lại với danh hiệu mới: Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội, tọa lạc tại số 40 Nhà Chung do Đức cha Giuse Maria Trịnh Văn Căn làm giám đốc.

Mừng kỉ niệm 50 năm tái lập là cơ hội để ĐCV thánh Giuse Hà Nội cùng nhìn về quá khứ và tri ân quý Đấng bậc đi trước đã dày công xây dựng và phát triển ĐCV như ngày hôm nay.

Tham dự ngày hội ngộ hôm nay, có 77 linh mục Giáo phận Bắc Ninh, 67 linh mục Giáo phận Thái Bình, 89 linh mục Giáo phận Hải Phòng, 87 linh mục Giáo phận Hưng Hóa, 100 linh mục Giáo phận Phát Diệm, 11 linh mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, 67 linh mục Giáo phận Bùi Chu và 186 linh mục trong TGP Hà Nội.

 
chung vien 2 copy
 
chung vien 4 copy

Cha Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế chào mừng quý Đấng bậc

Ngỏ lời trong ngày hội ngộ, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chia sẻ: Đi học là thời của hồng ân. Được đi học là một ơn của Chúa, được sống trong tình bạn bè để nối kết với nhau trong tình huynh đệ thân thương, để mang những kỉ niệm, cùng nhau trau dồi những kiến thức và tiến về tương lai. Thời gian sống trong môi trường Chủng viện lại là thời gian của ân phúc.

 
chung vien 6 copy

Đức TGM Giuse chia sẻ trong ngày hội ngộ
 
chung vien 5 copy

Đức TGM Giuse nói thêm: Ngày hội ngộ mừng kỉ niệm 50 năm tái lập là một cuộc gặp gỡ huynh đệ và như một cuộc trở về nguồn. Quý cha cùng trở về hôm nay để hồi tưởng lại những gì mình đã sống, những gì mình đã cảm nhận, đã học, những gì Chúa Thánh Thần nói trong suốt thời gian đào tạo. Cách riêng, đây cũng là giây phút để quý cha phần nào cảm nhận được sự đồng hành qua lời cầu nguyện, qua tình huynh đệ đã dành cho nhau để thi hành sứ vụ mà không thấy mình bị đơn lẻ.
 
chung vien 7 copy

Ngay sau những chia sẻ thân tình của Đức TGM Giuse là thước phim tài liệu ghi lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong suốt 50 năm qua của ĐCV.
 
chung vien 29 copy

50 năm – Ươm mầm và sinh hoa kết trái

Kể từ thời gian thành lập cho tới nay (năm 2023), ĐCV đã đảm nhận công cuộc đào tạo ứng viên linh mục cho hầu hết các Giáo phận miền Bắc. Qua 29 khóa đào tạo có 1363 chủng sinh với 894 linh mục đã được chịu chức trong 8 Giáo phận là hoa trái tốt đẹp mà ĐCV đã ươm trồng. Trong số các linh mục đã được đào tạo tại ĐCV có cả các linh mục là người dân tộc Mường (có 2 linh mục) và H’mông (có 2 linh mục).

Ngoài ra, ĐCV cũng là cái nôi sinh ra 5 vị Giám mục đang thi hành tác vụ tại các Giáo phận trên dải đất hình chữ S.

Hiện nay, ĐCV đang có 3 cơ sở chính để đào tạo linh mục đó là: Cơ sở I: Khoa Thần học (số 13 Chế Lan Viên, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cơ sở II: Khoa Triết học (số 125 Trung Văn, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Cơ sở III: lớp Tu Đức (Giáo xứ Hoàng Nguyên, Tri Thủy, Phú Xuyên, Hà Nội)

 
chung vien 34 copy

50 năm – Tạ ơn và khắc ghi

Cao điểm ngày hội ngộ và tri ân là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h15, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Hồng y Phêrô, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, TGM phó TGP Huế, quý Đức cha trong Giáo tỉnh Hà Nội, quý Cha Tổng Đại diện, quý Cha Cựu Chủng sinh trong các Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và bà con giáo hữu.

 
chung vien 10
 
chung vien 25

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse hân hoan chào đón quý Đức cha, quý cha đã cùng quy tụ trong ngày hội ngộ lịch sử. Ngài nhắc lại quà tặng cao quý là thiên chức linh mục mà Thiên Chúa đã ban tặng xuống trên quý cha. Đồng thời cầu nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ xuống muôn hồng ân để quý cha thi hành nhiệm vụ tông đồ trong các nhiệm sở của mình, mặc dù còn những khó khăn, thử thách và chông gai.
 
chung vien 13

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, TGM phó TGP Huế nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ĐCV khi góp công, góp sức để cùng các Giáo phận làm nên điều kì diệu cho sự phát triển hàng giáo sĩ của Giáo hội miền Bắc hôm nay. Đó là thành quả của đức tin, sự can đảm, hiệp nhất, tình yêu thương của các Giáo phận liên quan.
 
chung vien 15 copy
 
chung vien 16 copy

Của lễ tri ân mừng 50 năm hồng ân được đan dệt nơi Bàn Tiệc Thánh linh thiêng. Tâm tình tạ ơn tựa hương trầm nghi nghút dâng lên trước tòa Thiên Chúa.
 
chung vien 17 copy
 
chung vien 20 copy
 
chung vien 37
 
chung vien 36
 
chung vien 32 copy

50 năm là một dấu mốc lịch sử quan trọng để ĐCV thánh Giuse Hà Nội cùng nhìn về quá khứ tri ân các bậc tiền bối. Đồng thời là động lực để ĐCV có thêm những sáng kiến mới trong công cuộc đào tạo linh mục thích hợp với bối cảnh thời đại hôm nay. Ước mong những hoạch địch mà ĐCV đang ấp ủ sẽ được Thiên Chúa chúc lành và hướng dẫn thực hiện. 

Tác giả: BTT TGP HÀ NỘI

Nguồn tin: tonggiaophanhanoi.org (29.12.2023)

TIN BÀI KHÁC


***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm69
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay12,105
  • Tháng hiện tại637,848
  • Tổng lượt truy cập73,187,699
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây