Yêu kẻ thù và cầu nguyện cho người ngược đãi

Thứ tư - 20/06/2018 18:37  1008
Yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em là mầu nhiệm mà các Ki-tô hữu phải sống để trở nên hoàn hảo như Cha. Đức Thánh Cha đã nói như thế trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, sáng ngày 19.06.2018.
 
4 5

Tha thứ, cầu nguyện, yêu thương những người muốn tiêu diệt chúng ta, yêu kẻ thù của chúng ta. Chỉ có lời của Đức Giê-su mới có thể làm cho chúng ta thực hiện được điều này. Đức Thánh Cha đọc lại câu 43 chương thứ Năm của Tin Mừng thánh Mát-thêu và ngài thừa nhận khó khăn của con người khi tuân theo mẫu gương của Cha Trên Trời. Người có một tình yêu phổ quát. Điều này mang lại cho ki-tô hữu một thách thức. Chính vì thế, Ki-tô hữu cần phải cầu khẩn Thiên Chúa ân sủng để biết chúc lành cho kẻ thù và dấn thân yêu thương họ.

Chúng ta hiểu rằng, chúng ta phải tha thứ cho kẻ thù của chúng ta. Chúng ta nói điều đó mỗi ngày trong kinh Lạy Cha. Chúng ta xin Chúa tha thứ như chúng ta tha thứ. Đó là một điều kiện, ngay cả khi không dễ dàng. Vì vậy, chúng ta phải cầu nguyện cho người khác, cho những người gây khó khăn cho chúng ta. Điều đó đưa chúng ta đến thử thách. Đó là: điều này khó nhưng chúng ta thực hiện, hay ít ra chúng ta đã có thể thực hiện được điều này. Nhưng cầu nguyện cho những ai muốn tiêu diệt tôi, cho kẻ thù của tôi bởi vì Chúa chúc lành cho họ, điều này thực sự khó hiểu.

Chúng ta hãy nghĩ về thế kỷ trước, các ki-tô hữu nghèo ở Nga đã bị gửi đến Sy-bê-ri-a. Họ đã chết vì lạnh, chỉ vì họ là ki-tô hữu. Họ phải cầu nguyện cho kẻ hành quyết đã gửi họ đến đó ư? Nhưng tại sao? Và nhiều người đã làm điều đó. Họ đã cầu nguyện. Chúng ta hãy nghĩ đến Auschwitz và các trại tập trung khác. Họ phải cầu nguyện cho nhà độc tài này. Kẻ muốn một chủng tộc không pha tạp và giết người không một chút do dự, và cầu nguyện với Thiên Chúa để Ngài chúc lành cho họ và nhiều người đã làm điều đó.

Đây là luận lý khó của Đức Giê-su. Trong Tin Mừng, luận lý này được chứa đựng trong lời cầu nguyện và trong lời biện hộ cho những kẻ giết Ngài trên thập giá: “Xin Cha tha thứ cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Đức Giê-su tha thứ cho họ. Điều này cũng được thánh Tê-pha-nô thực hiện. Nhưng khoảng cách là rất xa, khoảng cách vô tận giữa chúng ta đến nỗi chúng ta không tha thứ cho những điều nhỏ nhặt. Về điều này, Chúa yêu cầu chúng ta và trong đó Ngài cho chúng ta một ví dụ: tha thứ cho những người muốn tiêu diệt chúng ta.

Trong các gia đình, đôi khi rất khó tha thứ cho vợ, cho chồng, sau một số tranh chấp hoặc tha thứ cho mẹ chồng cũng vậy. Nó không là dễ dàng. Nhưng tha thứ cho người đang giết bạn, những người muốn loại trừ bạn, không chỉ tha thứ mà còn cầu nguyện cho họ: Lạy Chúa xin Chúa giữ gìn họ, hơn nữa yêu họ, chỉ có Lời Chúa mới giải thích được điều này. Tôi không thể đi thêm nữa!

Bởi vậy, đây là một ơn huệ cần phải xin để hiểu điều gì đó về mầu nhiệm này của Ki-tô giáo và trở nên hoàn thiện như Cha, là Đấng đã trao ban tất cả là những điều tốt lành của mình cho người tốt và kẻ xấu.

Điều này sẽ làm chúng ta dễ chịu khi nghĩ đến kẻ thù của chúng ta. Tôi tin tất cả chúng ta đều có. Hôm nay nghĩ về kẻ thù sẽ làm chúng ta dễ chịu. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có ai đó: Một người đã làm tổn thương chúng ta; một người muốn làm tổn thương chúng ta; hoặc người tìm cách làm tổn thương chúng ta. Về việc này lời cầu nguyện của Mafia là: Bạn sẽ trả tiền cho tôi ư; lời cầu nguyện của Ki-tô giáo là: lạy Chúa, xin ban cho họ phúc lành của Chúa và dạy con yêu họ. Hãy nghĩ về một ai đó, tất cả chúng ta đều có. Chúng ta nghĩ về người đó, chúng ta cầu nguyện cho họ. Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để có thể yêu họ.

Tiểu Bôi biên tập theo Đài Vatican

Nguồn tin: www.youtube.com

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Hôm nay12,801
  • Tháng hiện tại211,307
  • Tổng lượt truy cập38,911,822
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây