Số nhà truyền giáo bị sát hại trên thế giới 2021

Thứ bảy - 01/01/2022 17:40  400
22 nhà truyền giáo Công giáo đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, một nửa trong số họ ở châu Phi, theo một báo cáo do Fides News Agency thống kê và được văn phòng báo chí Tòa Thánh Vatican công bố thứ Năm vừa qua.

Fides, hãng tin của Thánh Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc, báo cáo rằng trong số 22 nhà truyền giáo bị giết vào năm 2021, có 13 linh mục, hai nữ tu, một tu sĩ nam và 6 giáo dân. Một nửa trong số này bị sát hại ở Châu Phi: bảy linh mục, hai nữ tu, và hai giáo dân.

Cũng theo báo cáo, có bảy nhà truyền giáo bị sát hại ở Mỹ Latinh, ba vị ở châu Á và một ở châu Âu.

 
269425444 1269019783509922 3358473223464276609 n


Báo cáo cho biết: "Trong những năm gần đây, châu Phi và châu Mỹ Latinh đã thay nhau đứng ở vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng bi thảm này. Từ năm 2000 đến năm 2020, theo dữ liệu của chúng tôi, 536 nhà truyền giáo đã bị sát hại trên toàn thế giới".

Báo cáo cung cấp một danh sách chi tiết tiểu sử của các vị tử đạo; tóm tắt các động cơ và hoàn cảnh qua đời khác nhau của họ: "Các linh mục quản xứ bị giết hại ở châu Phi và châu Mỹ, bị bọn tội phạm tra tấn, bắt cóc để tìm kiếm tài sản không tồn tại hoặc bị những kẻ cuồng tín đạo khác sát hại hoặc để bịt miệng những tiếng nói công lý hòa bình, vốn khuyến khích người ta không phục tùng chế độ tội phạm một cách thụ động; các linh mục tham gia vào các công việc xã hội, như ở Haiti, bị giết để cướp đi những gì cần thiết để thực hiện các hoạt động đó, hoặc thậm chí bị giết bởi chính những người mà họ đang giúp đỡ, như ở Pháp, hoặc ở Venezuela, nơi một tu sĩ đã bị giết bởi những tên trộm trong cùng một ngôi trường, nơi ngài đã dạy cho những người trẻ cách xây dựng tương lai. "

"Các nữ tu bị bọn cướp săn lùng và sát hại cách tàn nhẫn ở Nam Sudan. Và vẫn còn nhiều giáo dân, với số lượng ngày càng tăng: các giáo lý viên bị giết hại bởi các cuộc đụng độ vũ trang ở Nam Sudan; những bạn trẻ bị giết bởi các tay súng bắn tỉa khi cố gắng mang viện trợ để di tản người dân chạy trốn khỏi các cuộc đụng độ giữa quân đội và du kích ở Myanmar; một nữ tu bị sát hại dã man ở Peru. "

Tuy nhiên, báo cáo của Fides tránh đề cập đến số lượng người Công giáo ở châu Phi, chủ yếu là các linh mục, bị giết bởi những người cực đoan Hồi giáo, đặc biệt là ở Nigeria. Báo cáo chỉ đề cập đến việc các nạn nhân bị giết bởi "một nhóm người có vũ trang", không đề cập đến mối liên hệ của họ với các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở châu Phi vùng cận Sahara như Boko Haram.

Theo Fides, vào danh sách này, "phải thêm vào danh sách dài của rất nhiều người, trong đó có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết hoặc thậm chí chúng ta sẽ không biết tên của ai, những người ở mọi nơi trên hành tinh phải chịu đựng và trả giá bằng mạng sống của họ vì đức tin vào Chúa Giê-su Ki-tô."

Tác giả: Duc Trung Vu, CSsR

Nguồn tin: Catholic News Agency 

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập164
  • Máy chủ tìm kiếm123
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại979,378
  • Tổng lượt truy cập47,675,711
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây