Xin gia tăng hồng ân

Thứ hai - 15/04/2024 10:51  774
THỨ BA TUẦN 3 PHỤC SINH
 
image 23Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Ba Tuần 3 Phục Sinh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa mở cửa Nước Trời đón nhận những ai được tái sinh bởi nước và Thánh Thần, xin Chúa gia tăng hồng ân cho những con cái, mà Chúa đã thanh tẩy, để tất cả mọi người xứng đáng hưởng phúc lộc Chúa hứa ban.
 
Xin Chúa gia tăng hồng ân, để chúng ta tránh được những tai ương khủng khiếp sắp giáng xuống, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thánh Gioan đã nói: Tôi thấy, và tôi nghe một con đại bàng bay trên đỉnh vòm trời, kêu lớn tiếng: “Khốn thay! Khốn thay! Khốn thay những người sống trên mặt đất, vì sắp nổi lên những tiếng kèn còn lại của ba thiên thần.
 
Xin Chúa gia tăng hồng ân, để chúng ta hát bài ca mới, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Autinh đã kêu gọi: Chúng ta được kêu mời hát mừng Chúa một bài ca mới. Con người mới thì biết hát bài ca mới. Có vui mới hát, và nếu xét cho kỹ, có yêu mới hát. Vậy ai biết yêu cuộc sống mới, thì cũng biết hát bài ca mới. Thế đời sống mới là gì mà người ta lại bảo chúng ta hát bài ca mới? Con người mới, bài ca mới, Giao Ước Mới: tất cả đều thuộc về cùng một vương quốc. Vậy, con người mới sẽ hát bài ca mới và thuộc về Giao Ước Mới.
 
Xin Chúa gia tăng hồng ân, để chúng ta biết đặt niềm tin tưởng vào Chúa và tha thứ cho những kẻ bách hại mình, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật lại cuộc tử đạo của thánh Têphanô: Họ ném đá ông Têphanô, đang lúc ông cầu xin rằng: Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con. Rồi ông quỳ gối xuống, kêu lớn tiếng: “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này.” Nói thế rồi, ông an nghỉ. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 30, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này, khi tin tưởng phó thác: Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con, phần con đây, lạy Chúa, chỉ tin tưởng nơi Ngài. Được Ngài thương, con vui mừng hớn hở, vì Ngài đã đoái nhìn phận con cùng khốn.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Chính tôi là Bánh Trường Sinh. Ai đến với tôi, không phải đói bao giờ. Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan tường thuật lại việc đám đông dân chúng hỏi Đức Giêsu: làm được dấu lạ nào cho họ thấy, để họ tin, và Người cho họ biết: Chính tôi là Bánh Trường Sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ. Đức Giêsu chính là Bánh Trường Sinh, là lương thực, là của ăn đàng bổ sức cho chúng ta trên hành trình lữ thứ tiến về Quê Trời. Bánh Trường Sinh được làm từ bột nguyên chất, được tinh chế từ lò luyện vâng phục thánh ý Chúa Cha, ăn Bánh này chúng ta sẽ được sống muôn đời, bởi vì, Bánh là này chính là lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh. Xin Chúa gia tăng hồng ân, để chúng ta dám can đảm tuyên xưng niềm tin của mình, bằng cách thông dự vào tấm Bánh Trường Sinh: chấp nhận bị nhào trộn trong làn nước Thánh Linh, chịu đem nướng trên ngọn lửa Thánh Thần, và chịu tan biến để trở thành dưỡng chất nuôi sống những ai cần. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm31
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay14,045
  • Tháng hiện tại1,119,620
  • Tổng lượt truy cập72,485,966
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây