Bước vào đời sống mới

Thứ tư - 17/04/2024 22:19  803
THỨ SÁU TUẦN 3 PHỤC SINH
 
image 25Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Sáu Tuần 3 Phục Sinh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúng ta đã được phúc đón nhận Tin Mừng Đức Kitô sống lại, xin Chúa ban Thánh Thần tình yêu, dẫn chúng ta bước vào đời sống mới.
 
Bước vào đời sống mới là một đời sống rao giảng Lời Chúa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Khải Huyền cho thấy: Lời Chúa vừa ngọt ngào, vừa cay đắng, là của ăn nuôi dưỡng chúng ta trong cuộc đời buồn vui lẫn lộn: Tôi cầm lấy cuốn sách nhỏ từ tay thiên thần và nuốt đi. Trong miệng tôi, nó ngọt ngào như mật ong, nhưng khi tôi nuốt rồi, thì bụng dạ tôi cay đắng. Và có tiếng bảo tôi: Một lần nữa, ông phải tuyên sấm về nhiều nước, nhiều dân, nhiều ngôn ngữ và vua chúa.
 
Bước vào đời sống mới là bước vào chiến thắng nhờ thập giá Đức Kitô, như trong  bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Éprem đã nói: Lạy Chúa, chúng con tôn vinh Chúa, bởi vì Chúa đã lấy thập giá làm cây cầu bắc qua vực thẳm sự chết, để các linh hồn đi qua đó mà ra khỏi cõi chết và bước vào cõi sống. Hỡi tử thần, đâu là chiến thắng của ngươi? Hỡi tử thần, đâu là nọc độc của ngươi? Tử thần có độc là vì tội lỗi; Tạ ơn Thiên Chúa, vì Người đã cho chúng ta chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.
 
Bước vào đời sống mới là bước vào cái chết và phục sinh của Đức Kitô, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật việc thánh Phaolô không nhìn thấy được, khi bị ngã ngựa trên đường Đamát, và sau ba ngày đã được bình phục: Suốt ba ngày, ông không nhìn thấy, cũng chẳng ăn, chẳng uống… Lập tức có những cái gì như vảy bong ra khỏi mắt ông Saolô, và ông lại thấy được. Ông đứng dậy và chịu phép rửa. Rồi ông ăn và khoẻ lại.
 
Bước vào đời sống mới là một đời sống chứng tá, ra đi rao giảng Tin Mừng, như trong  bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 116, vịnh gia đã kêu gọi: Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng. Muôn nước hỡi, nào ca ngợi Chúa, ngàn dân ơi, hãy chúc tụng Người! Vì tình Chúa thương ta thật là mãnh liệt, lòng thành tín của Người bền vững muôn năm.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu đã nói: Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Bước vào một đời sống mới là bước vào một đời sống không còn sống nhờ những của ăn mau hư nát nữa, nhưng là, sống nhờ lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, chính là thịt và máu Đức Kitô. Rao giảng Tin Mừng là rao giảng chính Đức Kitô; làm chứng cho Tin Mừng là làm chứng cho Đức Kitô. Không ăn thịt và không uống máu Đức Kitô sẽ không thể trở nên đồng hình đồng dạng với Người, lúc bấy giờ, chúng ta sẽ rao giảng và làm chứng cho một ai khác, chứ không phải là Đức Kitô: Đấng đến không phải để được hầu hạ, nhưng là, để hầu hạ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn Người. Ước gì chúng ta luôn biết tin tưởng vào Đức Kitô, mau mắn đến lãnh nhận thịt và máu Người, để chúng ta được ở lại trong Người, và Người ở lại trong chúng ta, hầu, sự sống vĩnh cửu sẽ nảy sinh cho chính chúng ta và cho những người xung quanh. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay15,410
  • Tháng hiện tại1,120,985
  • Tổng lượt truy cập72,487,331
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây