Giao hoà với Chúa

Thứ tư - 03/04/2024 19:40  864
THỨ SÁU TUẦN BÁT NHẬT
 
image 12Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Sáu trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Nhờ mầu nhiệm Vượt Qua, Chúa đã cho loài người lại được phúc giao hòa với Chúa, xin Chúa cho cả cuộc đời chúng ta nói lên chính mầu nhiệm mà chúng ta cử hành với tất cả niềm tin.
 
Giao hòa với Thiên Chúa thì không còn dính bén với tội lỗi nữa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thánh Phêrô đã nói: Chính vì Đức Kitô đã chịu đau khổ trong thân xác, nên anh em cũng phải lấy tư tưởng này làm khí giới: ai chịu đau khổ trong thân xác thì đoạn tuyệt với tội lỗi, để bao lâu còn sống trong thân xác, người ấy không theo những đam mê của con người nữa, mà theo ý muốn của Thiên Chúa.
 
Giao hòa với Thiên Chúa là được trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa, như bài đọc hai của giờ Kinh Sách đã cho thấy: Anh em đã được dìm vào nước thánh tẩy để thuộc về Đức Kitô, anh em đã mặc lấy Đức Kitô, vậy anh em đã nên đồng hình đồng dạng với Con Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tiền định cho ta được ơn làm nghĩa tử, thì cũng đã làm cho ta được nên đồng hình đồng dạng với thân xác vinh quang của Đức Kitô.
 
Giao hòa với Thiên Chúa thì phải tin nhận Đấng Cứu Độ Duy Nhất, Đấng đã hòa giải con người với Thiên Chúa, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật lại việc: thánh Phêrô đã dõng dạc tuyên xưng trước Thượng Hội Đồng: Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ.
 
Giao hòa với Thiên Chúa là được quay trở về ngụp lặn trong tình yêu bao la của Chúa, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 117, vịnh gia đã kêu gọi: Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ítraen hãy nói lên rằng: muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ai kính sợ Chúa hãy nói lên rằng: muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
 
Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan đã tường thuật lại việc Đức Giêsu hiện ra với các môn đệ trên biển hồ Tibêria với mẻ cả lạ. Chỉ có một mình người môn đệ được Đức Giêsu thương mến nhận ra Người và đã chỉ điểm cho Phêrô: Chúa đó! Chúng ta đã được phúc giao hòa với Thiên Chúa nhờ Đức Kitô. Được giao hòa rồi, chúng ta lại tiếp tục bất hòa với Chúa mỗi khi chúng ta phạm tội. Chúa đã không ngừng, và cũng chưa từng mệt mỏi: để tha thứ cho chúng ta, vấn đề là, chúng ta có nhận ra tình yêu thương bao la của Chúa, để rồi, biết quay trở về với Người hay không. Để có được trực giác bén nhạy: nhận ra Chúa ngay trong những hoàn cảnh mình đang sống, chúng ta phải duy trì tương quan mật thiết với Chúa, sống tình con thảo với Cha trên trời, bằng cách dìm mình vào trong cái chết của Đức Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng với Con Yêu Dấu của Người. Ước gì cả cuộc đời chúng ta nói lên chính mầu nhiệm mà chúng ta cử hành với tất cả niềm tin, như trong Lời Tổng Nguyện, mà các nhà phụng vụ đã mời gọi chúng ta trong thánh lễ hôm nay. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay10,072
  • Tháng hiện tại730,383
  • Tổng lượt truy cập74,224,591
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây