Câu chuyện lớn hơn

Thứ ba - 02/04/2024 21:48  650
road to emmaus“Lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?”.

“Anh trộm bị đóng đinh thủng cả hai tay để không thể làm gì cho Chúa. Một cái đinh xuyên hai bàn chân để anh không thể chạy vặt cho Ngài. Vậy mà Chúa Kitô đã tặng anh món quà cứu rỗi. Ngài ném cho anh tấm hộ chiếu, và anh vào thiên đàng! Câu chuyện tuy gãy gọn, nhưng nó là một ‘câu chuyện lớn hơn’ câu chuyện một đời bôn tẩu của bạn và tôi!”.

Cùng với câu chuyện của anh trộm lành, Lời Chúa hôm nay là những câu chuyện thật đẹp! Chuyện anh què ngồi ăn xin bên cửa đền thờ và chuyện hai môn đệ Emmaus nhận ra vị khách lạ đồng hành, người sẽ kể cho họ một ‘câu chuyện lớn hơn!’.

Với anh què, khá chi tiết, “Ngày ngày, họ đặt anh bên cửa Đền Thờ”; ở đó, anh xin bố thí. Nghĩa là anh hoàn toàn bất lực. Phêrô và Gioan “nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nazareth”, tặng anh món quà của Ngài để anh có thể ‘thử đôi chân mới’ và “cùng hai ông, anh vào đền thờ, vừa đi vừa nhảy nhót và ca tụng Thiên Chúa” - bài đọc một. Câu chuyện của anh chứng tỏ một ‘câu chuyện lớn hơn’ về Đấng Phục Sinh Phêrô sẽ rao giảng, mà rồi đây khiến “3.000 người trở lại”. Dân chúng ngợi khen Thiên Chúa; niềm vui vỡ oà, “Tâm hồn những ai tìm kiếm Chúa, nào hoan hỷ!” - Thánh Vịnh đáp ca.

Câu chuyện thứ hai - Emmaus - hấp dẫn hơn. Emmaus, phía tây, so với Giêrusalem, phía đông. Hai môn đệ đi về đó, phía mặt trời lặn, phía đêm tối, chết chóc và tuyệt vọng. May thay, ở đó, Đấng Phục Sinh đã có mặt dù lúc ẩn, lúc hiện. Ngài đang sống, đồng hành với họ và lòng họ cháy lên. Ngài sẵn sàng lắng nghe những gì họ nói; trách họ ‘vô tín’. Đoạn, kể cho họ một ‘câu chuyện lớn hơn’, “Bắt đầu từ Môsê, giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh”. Thật hồi hộp với phần kết! Khi gần tới làng, hai lữ khách “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn”. Để khi ngồi ăn, “Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người”, Đấng đã buộc họ quay lại Giêrusalem, phía mặt trời mọc.

Ai sẽ kể về Chúa Kitô cho thế giới nếu không phải bạn và tôi! Nhưng đừng quên, trước hết, câu chuyện lớn hơn cả là ‘bạn và tôi phải được Chúa Phục Sinh biến đổi!’. Từ đó, chúng ta mới có thể đồng hành với ai đang trên ‘đường Emmaus’ đời họ, kể cho họ về Giêsu, Đấng Cứu Độ Thế Giới, hầu mắt họ cũng sáng ra mà ‘quay về phía Mặt Trời’.

“Lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?”. “Christus vivit!”, “Chúa Kitô sống!”. Điều này có khiến lòng bạn và tôi cháy bùng lên khi xem ra cả thế giới đang đi về ‘phía mặt trời lặn?’. Đức Phanxicô quả quyết, Chúa Kitô ‘vẫn đang sống’, Ngài ở trong chúng ta, ở với chúng ta, không bao giờ rời xa. Ngài hiện diện trong chúng ta qua mọi khoảnh khắc, để ban ánh sáng, xua đi mọi buồn phiền cô đơn; lấp đầy đời sống chúng ta với sự hiện diện vô hình của Ngài. Ngài là niềm hy vọng và là nguồn sống. Mọi sự được Chúa Kitô chạm đến đều trở nên trẻ trung, mới mẻ, đầy tràn sức sống. Ngài ‘vẫn đang sống’ và muốn chúng ta sống thực sự. ‘Mặt Trời Giêsu’ đang rực sáng trong Thánh Lễ; trong Lời Chúa, trong tha nhân. Hãy khám phá Ngài! Nhân loại cần nghe câu chuyện vĩ đại đó!
Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con đi về phía mặt trời lặn; con sẽ quay trở lại, kéo theo nhiều anh em con, kể cho họ ‘câu chuyện lớn hơn’ rằng, Chúa đã thương xót con!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập394
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm347
  • Hôm nay70,580
  • Tháng hiện tại731,173
  • Tổng lượt truy cập70,758,930
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây