Ngoại tình có làm cho hôn nhân vô hiệu không?
Thứ sáu - 16/01/2026 04:48
22
Câu hỏi:
Con kính chào cha ạ!
Con là giáo dân thuộc giáo phận Bùi Chu, giờ con đang sinh hoạt tại Hà Nội. Con xin trình bày với cha một việc như sau ạ:
Bố con sinh năm 1954 hiện ở và sinh hoạt tại giáo phận Bùi Chu. Trước đây, khi còn trẻ (năm 17 tuổi) bố con có được mai mối giới thiệu và kết hôn với một người phụ nữ. Sau ngày cưới, hai người sống với nhau chưa được một tuần thì bố con hết phép phải về đơn vị ngay (bố con nhập ngũ từ năm 16 tuổi lái xe tiếp tế đạn dược, nhu yếu phẩm ra chiến trường ạ). Giai đoạn đó, bố con đi biền biệt không được về thăm gia đình. Và người phụ nữ kia ở nhà có qua lại với nhiều người đàn ông khác, thậm chí lén lút dẫn về tận nhà. Nhiều lần ông bà nội con bắt được quả tang, không chấp nhận được, ông bà đã đánh chửi và đuổi ra khỏi nhà và người phụ nữ ấy bỏ đi luôn.
Một thời gian sau, bố con trở về nhà và được kể lại chuyện xảy ra trong thời gian bố con vắng nhà như vậy. Ai cũng đồng cảm và thương bố con, thậm chí cả ông bà thân sinh và anh em ruột của người phụ nữ kia cũng quý mến, thương cảm và động viên bố con quên người phụ nữ ấy đi và tìm một người khác tốt hơn để lập gia đình (vì lúc này người phụ nữ đó đã bỏ đi theo người đàn ông khác và đã có con với họ rồi).
Sau đó thì bố con về lại chiến trường, và có quen với mẹ con. Mẹ con thông cảm và chấp nhận hoàn cảnh của bố, hai người đã kết hôn và có với nhau 3 người con và sống hạnh phúc vui vẻ với nhau đến hiện tại cùng với gia đình và bà con lối xóm.
Nhưng, cả cuộc đời của bố mẹ con vẫn day dứt và mặc cảm vì chuyện này, tham dự Thánh lễ mà không được rước Mình Thánh Chúa. Đến giờ này bố mẹ con tuổi cũng đã cao rồi, luôn khao khát được tháo cởi để được xưng tội rước Chúa vào lòng. Vì vậy con kính xin Cha hướng dẫn con các thủ tục và quy trình để tháo cởi chuyện này cho bố mẹ con ạ.
Con xin cảm tạ và kính chúc Cha tràn đầy Hồng Ân Chúa!
Một bạn hỏi qua email, xin được giấu tên.
Trả lời:
Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi.
Giáo luật điều 1141 quy định: “Hôn nhân thành nhận và hoàn hợp không thể được tháo gỡ do bất cứ quyền bính nhân loại nào và vì bất cứ lý do nào, trừ lý do tử vong”.
Trường hợp của bố bạn, chứng lý làm cho hôn nhân vô hiệu rất yếu. Vì lúc đó, kết hôn đã có người làm mối, đã tìm hiểu nhau, sau ngày cưới đã sống với nhau được gần một tuần, được hiểu là đã hoàn hợp... Hôn nhân coi như đã thành sự, giờ khó có thể tìm lý do và chứng lý để chứng minh người phụ nữ kia đã yêu người khác trước khi kết hôn với bố bạn, khi cử hành Bí tích đã giả vờ ưng thuận thì làm cho hôn nhân vô hiệu (Giáo luật điều 1101 §2: Nếu một bên hay cả hai bên, bằng một hành vi tích cực của ý chí, loại trừ chính hôn nhân, hoặc một yếu tố chính yếu nào, hoặc một đặc tính chính yếu nào của hôn nhân, thì họ kết hôn với nhau bất thành). Thực tế, sau ngày cưới, bố bạn đi biền biệt nên chị ấy mới ngoại tình, sự ngoại tình xảy ra sau khi đã kết hôn thành sự và hoàn hợp thì không làm cho hôn nhân vô hiệu để được tháo cởi. Giờ chỉ coi là hôn nhân bị tổn thương, đổ vỡ, ly dị tái hôn (đ. 1152).
Tuy nhiên, đây là lý do khách quan, do xã hội thời đó chiến tranh loạn lạc. Bạn có thể điều tra xem người vợ trước của bố bạn còn sống không, nếu bà đã qua đời thì bố bạn được giải thoát và cử hành Bí tích hôn nhân với mẹ bạn (đ. 1141). Nếu người ấy chưa qua đời thì theo Tông Huấn Gia Đình, số 84 quy định về người ly dị tái hôn: “Vì lòng yêu sự thật, các chủ chăn phải biết rằng mình có nghĩa vụ phân biệt rõ những tình cảnh khác nhau. Thật thế, những người đã thành tâm cố gắng cứu vãn cuộc hôn nhân thứ nhất nhưng đã bị ruồng bỏ một cách bất công, thì khác hẳn với những người do sai lỗi trầm trọng đã phá huỷ cuộc hôn nhân thành sự theo giáo luật”. Bố mẹ bạn là nạn nhân nên cha xứ có thể phân định: giải tội, khi nguy tử thì ban bí tích Xức dầu bệnh nhân, cho rước lễ như của anh đàng và các việc như một người bình thường.
Tác giả: Lm. Vinc. Nguyễn Bản Mạnh