Trung Lễ mừng Lễ Mẹ Dâng Con

Thứ hai - 05/02/2024 03:57  903
Ngày 02 tháng 02 năm 2024 giáo họ Trung Lễ, giáo xứ Liên Thủy long trọng mừng lễ kính bổn mạng Mẹ dâng Chúa vào Đền thánh. Niềm vui của những bà mẹ trong ngày lễ chính tay mình dâng những đứa con thân yêu cho Thiên Chúa, như chính Mẹ Maria năm xưa đã dâng Chúa trong đền thờ dạt dào xiết bao. Hòa chung với tâm tình của các bà mẹ, mọi người tham dự thánh lễ cũng dâng chính đời mình trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa như lời dẫn nhập thánh lễ:  "Không có gì lớn lao hơn đối với con người, một hữu thể có sinh có tử, là được tham dự vào đời sống tình yêu của Thiên Chúa. Ước muốn được sống, sống hạnh phúc, sống đời đời nơi con người được Thiên Chúa đáp trả bằng cách mời gọi họ đi vào mối hiệp thông với Ngài để được chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Ngài. Chỉ khi hợp nhất với Thiên Chúa, ở trong Ngài, mà mọi khát vọng của con người được no thỏa và ơn gọi của họ được thành toàn.
 
0 2

Hôm nay, khi đem con tiến dâng lên Thiên Chúa, chúng ta cũng tiến dâng chính bản thân, cuộc đời của chúng ta. Chúng ta cần thuộc về Chúa mọi nơi và mọi lúc. Chúng ta cần lặp lại sự hiến dâng riêng tư mỗi ngày. Nhưng có những khoảnh khắc, biến cố đặc biệt, việc dâng hiến này được thực hiện cách công cộng với ý nghĩa phong phú hơn. Mỗi lần hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa, là chúng ta đi vào cuộc gặp gỡ Ngài cách mới mẻ và mật thiết hơn, có sức thay đổi cuộc đời ta, ban tặng chúng ta ơn sủng đỡ nâng và niềm vui đầy tràn hơn".

Cha chính Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế, cha Fx. Trịnh Xuân Thủy - chánh xứ, cha Đaminh Trần Ngọc Đăng - Giám đốc Đại Chủng viện và quý cha giáo đồng tế.

 
3 1

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi: "Anh chị em thân mến, cách đây bốn mươi ngày, chúng ta đã hân hoan cử hành lễ Chúa Cứu Thế giáng sinh. Hôm nay chúng ta mừng ngày Chúa Cứu Thế được Thân Mẫu và thánh Giu-se dâng cho Thiên Chúa Cha trong đền thánh. Nhìn từ bên ngoài, ta thấy Người làm theo luật dạy, nhưng thực ra, qua biến cố này, Người đến gặp dân Người. Quả vậy, cụ già Si-mê-on và nữ ngôn sứ An-na, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, đã tới đền thánh. Cũng chính nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng mà các ngài đã nhận ra em bé Giêsu chính là Chúa của mình và hoan hỷ loan báo cho những người khác. Phần chúng ta hôm nay cũng vậy, chúng ta đã được Chúa Thánh Thần quy tụ nơi đây, và chúng ta sẽ cùng nhau tiến về nhà Chúa gặp Ðức Ki-tô. Chắc chắn chúng ta sẽ gặp Người, sẽ nhận ra Người khi bẻ bánh, trong lúc đợi chờ Người trở lại vinh quang".
 
3 2

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, khởi đi từ ước mơ của một người giáo hữu là được gặp Chúa một lần, cha chủ tế đã dẫn cộng đoàn trở lại khung cảnh ngày Đức Mẹ dâng con trong đền thánh. Mọi người sẽ bắt gặp cảnh gia đình Thánh gia, một gia đình nghèo khó, sống hòa thuận trong sự vâng phục và phó thác khi Đức Mẹ thưa hai tiếng "Xin vâng". Mọi người đều cảm nhận được niềm vui của cụ già Si-mê-on và nữ ngôn sứ An-na khi được phúc bồng Chúa trên tay và chúc tụng Chúa. Mỗi người tín hữu khi lãnh nhận bí tích rửa đã nên con Thiên Chúa, thuộc về Thiên Chúa, được gọi Thiên Chúa là cha, chúng ta hãy ý thức và sống xứng đáng với hồng ân này.

Sau bài giảng là nghi thức chúc lành cho các em. Bắt chước Mẹ Maria, các bà mẹ trong giáo xứ cũng muốn tiến dâng con cái mình lên Thiên Chúa, xin cho cuộc đời các em thuộc trọn về Chúa và luôn lớn lên trong ơn nghĩa của Ngài. Quý cha lần lượt đặt tay để chúc lành cho các em như xưa chính Chúa Giêsu đã từng đặt tay và chúc lành cho các trẻ em.

 
dsc05196 c 1

Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho Ban hành giáo có đôi lời cảm ơn và chúc tết quý cha, quý tu sĩ, quý ban ngành, đoàn hội và quý cộng đoàn đã về tham dự thánh lễ một cách long trọng và sốt sắng. Một vị dâng lên quý cha lẵng hoa tươi thắm trong tâm tình cảm tạ và tri ân.
 
dsc05223 c

Mọi người ra về trong an bình và niềm vui chuẩn bị chào đón xuân mới Giáp Thìn. Quý cộng đoàn và đặc biệt các bà mẹ con thơ qua thánh lễ hôm nay đều cảm nhận được niềm vui, vì biết rằng giữa những nhọc nhằn của bổn phận nuôi dưỡng và giáo dục con cái, họ luôn có Chúa ở với họ, yêu thương và nâng đỡ họ.

Tác giả: Thế Thông - Ảnh: Hữu Tuyền

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm33
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay9,204
  • Tháng hiện tại614,962
  • Tổng lượt truy cập73,164,813
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây