An táng 1451 thai nhi tháng 04/2021

Thứ hai - 26/04/2021 06:02  3066
Mỗi tháng tôi thương cử hành nghi thức tiễn biệt các thai nhi xấu số đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang giáo xứ An Bài, giáo xứ tôi đang phụ trách. Mỗi lần làm như thế tôi không khỏi băn khoăn, thao thức, xót xa về một nền văn minh chết chóc, về một xã hội hiện đại đang lan truyền lối sống truỵ lạc và phóng túng, một xã hội mà rất nhiều người quan niệm rằng thai nhi chưa sinh ra thì chưa phải là người.
 
dsc00714

Thật xót xa, mỗi tháng hoặc hơn, tôi lại tiễn đưa không phải một vài trăm mà trên một ngàn thai nhi, thậm chí gần đến hai ngàn thai nhi tới nơi an nghỉ cuối cùng như đầu tháng 04/2021 tôi đã tiễn đưa 1451 thai nhi về với lòng đất. Có những thai nhi đã lớn đến 6, 7 tháng tuổi, đôi khi có cả em bé đã sinh ra bị bỏ thùng rác cho chết. Nghĩ tới những thai nhi lớn tháng tuổi bị cắt thành nhiều mảnh cho chết trong lòng mẹ để dễ dàng lôi ra ngoài, những em bé bị bỏ chết tại thùng rác mà tôi không cầm được nước mắt. Tôi tự hỏi: Tại sao trong thế giới con người lại có những người ác tâm như vậy? Cha hay mẹ hoặc cả cha cả mẹ đồng lòng giết con của mình, đứa trẻ không có khả năng tự vệ. Thầy thuốc được học chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để giúp người, cứu người, sao lại lỡ tâm giết hại các thai nhi hay trẻ thơ một cách không chút xót thương???

Với giáo hội Công giáo, Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống, sự sống là ân huệ Chúa ban, con người phải đón nhận và yêu thương với tất cả sự trân trọng. Vì thế, xúc phạm đến sự sống là xúc phạm đến chính Thiên Chúa. Cướp đi sự sống của ai đó là cướp quyền Thiên Chúa. Chỉ Thiên Chúa có quyền trao ban sự sống và có quyền cất đi. Ngài cho sự sống ở đời này để cho mỗi cuộc đời chuẩn bị cho sự sống vĩnh cửu mai sau. Nếu Ngài có lấy đi mạng sống của ai đó đã được ban tặng không có nghĩa là Ngài làm cho nó vong thân, nhưng Ngài đưa nó trở về với cội nguồn với cùng đích của nó, là được ở bên Chúa mãi mãi.

Theo bộ giáo luật 1983 điều 1398, Người nào thi hành việc phá thai có hiệu quả thì bị vạ tuyệt thông tiền kết”. Như thế, việc phá bỏ thai nhi mà gây ra hậu quả thai nhi bị phá thì không những cha mẹ, người cộng tác trực tiếp, gián tiếp phá thai phạm tội giết người mà còn bị phạt vạ tuyệt thông tiền kết. Những người cổ võ, tuyên truyền, soạn thảo luật phá thai cũng bị tội vô luân và bị phạt vạ tuyệt thông giống như vậy.

Vạ tuyệt thông tiền kết là loại hình phạt mang tính tự động (automatic). Chịu hình phạt này, tội nhân phải gánh chịu “do tính cách nghiêm trọng của tội ác” và không cần một tuyên án cụ thể nào của nhà chức trách có thẩm quyền. Vạ tuyệt thông tiền kết thường được áp dụng cho các tội lớn trong giáo hội như lạc giáo, bội giáo, ly giáo (Bộ Giáo luật 1983, Điều 1364). Người phá thai phải chịu vạ này bởi vì các thai nhi không có khả năng tự vệ nên tội ác phá thai có tính chất nghiêm trọng. Người bị phạt vạ tuyệt thông bị cắt đứt với giáo hội, không được lãnh nhận các bí tích, không được hiệp thông với giáo hội nếu chưa được tha vạ.

Phá thai là một tội ác bởi vì các thai nhi không có khả năng tự vệ và nếu được nuôi dưỡng trong điều kiện bình thường, các thai nhi sẽ là những con người bình thường. Vậy mà hôm nay tội ác này mỗi ngày một gia tăng. Sống trong một xã hội, một thế giới mà nền văn minh chết chóc lan tràn, hẳn các tín hữu Chúa Kitô không khỏi băn khoăn, lo lắng. Nguyện xin Chúa cho mọi người biết tôn trọng sự sống, biết cổ võ nền văn minh sự sống, không cổ võ lối sống phóng túng, thoả mãn cái tôi ích kỷ, những đòi hỏi của bản năng tính dục mà thay vào đó là cổ võ một lối sống lành mạnh.

Tác giả: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập152
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm112
  • Hôm nay42,020
  • Tháng hiện tại349,112
  • Tổng lượt truy cập70,376,869
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây