Thầy ra đi trẻ quá!

Thứ ba - 08/02/2022 00:59  2123
273012909 1291070961304804 1012058345803902331 nThầy trẻ quá!

Đó là cảm nhận của tôi cũng như rất nhiều người khi đọc thấy bản tin về sự ra đi đột ngột của thầy Giu-se Hoàng Văn Đức, CSsR. Thầy mới 30 tuổi, và cũng mới khấn dòng chưa đầy một năm. Niềm vui của thầy tân khấn lần đầu về quê ăn Tết, được mặc chiếc áo dòng dự lễ cùng mọi người trong giáo xứ quê hương còn chưa hết dư âm, vậy mà thầy đã ra đi, bỏ lại tất cả ước mơ còn dang dở để trở về nhà Cha trên trời.

Dẫu biết ước mơ tận hiến cả cuộc đời người tu sĩ là được kết hợp mất thiết với Đức Ki-tô, được hợp đoàn cùng các thánh trong Dòng, nhưng trong phận người, tôi không thể ngưng cảm thấy xót xa, thương tiếc cho thầy, một người anh em trẻ tận hiến cuộc đời cho Chúa trong Dòng Chúa Cứu Thế nay hoàn thành hành trình ở độ tuổi 30, độ tuổi mà người ta coi là chín chắn, trưởng thành: Tam thập nhi lập!


Sự ra đi của thầy để lại nhiều niềm thương tiếc mà có lẽ đau xót nhất là ông bà cố. Mới tiễn thầy trở lại nhà Dòng sau kì nghỉ về quê ăn Tết, nay đón nhận tin chẳng lành, nước mắt nào có thể cầm giữ lại nổi.
Suy nghĩ về sự ra đi của thầy, dẫu buồn thương, tôi vẫn thấy có ba điểm rất ý nghĩa:

Một là thầy mới trở về từ kì nghỉ Tết và chắc chắn thầy đã nói lời tạm biệt với bố mẹ, gia đình, bạn bè thân yêu. Dù không biết trước chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng chắc chắn thầy đã có những ngày ý nghĩa bên những người yêu thương trước chuyến đi xa.

Hai là thầy ra đi một cách an bình trong giấc ngủ mà nói theo ngôn ngữ bình dân thì đó là sự chết lành. Truyền thống Dòng Chúa Cứu Thế tập cho các tu sĩ của dòng mỗi đêm trước khi tắt đèn đi ngủ sẽ đọc những lời kinh thấm thía như thế này: “Lạy Chúa con, con biết thật con sẽ chết, có khi chỉ còn sống được ít phút nữa mà thôi. Có khi đêm nay con vào giường nằm nghỉ, mà sáng mai chẳng còn chỗi dậy nữa. Cho nên Chúa dặn bảo con: Dọn mình vào giường nghỉ như là vào mồ chết vậy.” Cái chết vốn là điều mà mỗi người tu sỹ được nhắc nhở suy ngẫm mỗi ngày. Lời kinh ấy ứng nghiệm nơi chính cuộc đời của thầy.

Ba là thầy ra đi ở trong cộng đoàn nhà Dòng, nơi thầy gắn bó cuộc sống với anh em mình. Đọc tiểu sử của thầy, chúng ta thấy sau khi tốt nghiệp ở trường đại học danh tiếng Bách Khoa, thầy cất tấm bằng đại học mà bao năm mài bút nghiên mới có được, để theo đuổi một tấm bằng giá trị hơn “tấm bằng Nước Trời.” Thánh tổ lập Dòng có nói: Ai bền đỗ đến cùng trong Dòng sẽ được vào Nước Trời. Tôi tin thầy đã bền đỗ và giờ là lúc nhập đoàn cùng các Thánh trong Dòng trên thiên quốc.

Với ba điều trên, tôi cảm thấy được an ủi phần nào về sự ra đi của Thầy. Nguyện xin linh hồn Thầy Giu-se cầu nguyện cho những anh em còn lại nơi dương thế, biết dọn sẵn lòng mình chờ đón Chúa đến, và làm hết sức mình để loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa. Amen
 

THẦY GIUSE HOÀNG VĂN ĐỨC, C.Ss.R

– Sinh ngày 24 tháng 05 năm 1992 tại Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Giáo Phận Bùi Chu, là người con thứ hai trong gia đình có bốn người con: 1 anh trai, 1 em trai (đã qua đời), và một em gái.

– Sau khi hoàn tất chương trình Đại Học, tốt nhiệp kỹ sư tại Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, ngành kỹ thuật nhiệt, thầy Giuse được gia nhập Dự tu DCCT Huế vào ngày 13 tháng Tư năm 2018.

– Ngày 22 tháng Bảy năm 2018, thầy Giuse được gia nhập Dự tập DCCT ở Sài Gòn.

– Ngày 02 tháng 07 năm 2020, thầy Giuse được gọi vào Nhà Tập DCCT ở Huế.

– Ngày 30 tháng 06 năm 2021, thầy Giuse được tuyên khấn Lần đầu trong DCCT.

– Hiện tại, thầy Giuse đang là Sinh viên Học Viện Thánh Anphongsô thuộc DCCT.

Vào ngày 07 tháng 02 năm 2022, thầy Giuse đã được Chúa gọi về với Người khi vừa tròn 30 tuổi và hơn 7 tháng sống lời Khấn Dòng.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp, các Thánh trong Dòng, cùng với lời nguyện cầu của cộng đoàn Dân Chúa, nguyện xin Thiên Chúa ban cho thầy Giuse Hoàng Văn Đức sớm hưởng vinh quang Nước Trời.

 Ngợi khen Chúa Giêsu và Đức Bà Maria!

Văn Phòng Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. 

Tác giả: Duc Trung Vu, CSsR chuyển ngữ

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay26,409
  • Tháng hiện tại702,403
  • Tổng lượt truy cập74,196,611
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây