Lưu tâm tới nhu cầu sống còn của cả Giáo phận

Thứ năm - 01/12/2022 22:34  1088
Thao thức trước hoàn cảnh thực tế đầy thách đố của giáo phận và ý thức sứ mạng thiết yếu và cũng là nhu cầu sống còn của giáo phận, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường, đã thiết tha kêu gọi mọi thành phần dân Chúa hãy hiệp thông cộng tác trong việc thực thi sứ mạng Tin Mừng.
 
ttmt 12 2018 beauty

Những tâm tình ấy được vị Chủ chăn của giáo phận Phú Cường gửi tới toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong lá thư mục vụ đầu năm phụng vụ năm A, Chúa nhật ngày 27/11/2022 với chủ đề “Hiệp thông loan báo Tin Mừng”[1].

Mở đầu lá thư mục vụ, Đức cha Giuse đặt để giáo phận theo tinh thần hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ và chia sẻ đường hướng mục vụ của Giáo Hội Việt Nam. Cách đặc biệt, khi nhìn lại chặng đường lịch sử gần 60 năm thành lập của Giáo phận Phú Cường, ngài nhấn mạnh rằng “sự thôi thúc phải ‘hiệp thông loan báo Tin mừng’ là một trách vụ quan trọng và cũng là một nhu cầu sống còn của cả giáo phận”.

Vị Chủ chăn giáo phận này cho biết vào thời điểm tách ra từ Tổng giáo phận Sài Gòn, Giáo phận Phú Cường lúc ấy đã có 51.488 tín hữu, chiếm 7,2% so với dân số. Đến nay, sau 57 năm, số tín hữu Công giáo đã được gần 170.000, nhưng chỉ chiếm tỷ lệ gần 4%. Đó là một tỷ lệ “khiêm tốn và nhỏ bé”.

Từ thực trạng ấy, Vị Chủ Chăn của giáo phận gợi lên rằng “phải chăng đó là hậu quả của cách sống đạo và những sinh hoạt mục vụ thiếu chất sống của Tin mừng, thiếu ý hướng và lòng nhiệt thành loan báo Tin mừng”. Đó có thể là việc đề cao và nhấn mạnh đến những tổ chức sinh hoạt và xây dựng cơ sở vật chất, mặc dù đó là những công việc không phải là ít vất vả khó khăn, mà quên đi “việc sống và làm chứng cho Tin Mừng để chinh phục các tâm hồn”.

Đồng thời, ngài cũng chỉ ra rằng việc loan báo Tin Mừng không chỉ dừng lại ở những người chưa biết Chúa, nhưng cũng cần được Tin Mừng hóa cho những đang thiếu sức sống niềm tin và xa rời Tin Mừng.

Trong phần cuối thư mục vụ, Đức cha Giuse hướng lời kêu gọi tới mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Trước hết, là các linh mục và phó tế, tiếp đến là cho hơn 1.300 tu sĩ thuộc trên 70 dòng tu và mọi tín hữu trong giáo phận, không phân biệt màu da, sắc tộc, tuổi tác, tài năng và hoàn cảnh sống.

Tác giả: Tâm Bình

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay41,704
  • Tháng hiện tại851,590
  • Tổng lượt truy cập70,879,347
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây